Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại đang là giải pháp tối ưu xử lý nước thải tại chỗ, làm cho các chất bị phân hủy trước khi chúng được xả ra ngoài môi trường. Biện pháp này tiết kiệm được thời gian cũng như giảm chi phí chi trả cho việc xử lý nước thải lại đem lại hiệu quả cao. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn về cách xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại.

1.Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Yêu cầu xử lý nước thải ngày càng trở nên cấp bách, do mức độ ô nhiễm môi trường hiện nay đã không thể chấp nhận được nữa. Nên giải pháp tối ưu nhất hiện nay là phải xử lý nước thải trước khi chúng được thải ra ngoài môi trường. Và nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều và mức độ nguy hại càng tăng cao. Do đó cần được xử lý sơ bộ trước khi chúng được tập kết về một nơi để tránh tắc nghẽn đường ống cũng như giảm áp lực cho trạm xử lý. Việc xử lý nước thải bằng bể tự hoại là điều cần thiết nên làm ngay.

a.Bể tự hoại là gì

Bể tự hoại là một bể chứa được thiết kế để xử lý chất thải tại chỗ có quy mô vừa và nhỏ, phù hợp với việc xử lý chất thải của các hộ gia đình, khu chung cư, trường học, bệnh viện,… Nên ngày nay ở những nơi này đều cho xây dựng các bể tự hoại để xử lý nước thải sinh hoạt. Bởi việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại là việc làm tiết kiệm chi phí và đơn giản nhất khi xử lý chúng ở ngay công đoạn đầu tiên.

b.Cách xây dựng bể tự hoại

Bể tự hoại xây theo lối truyền thống không còn phù hợp nếu chúng ta muốn xử lý nước thải sinh hoạt. Cần phải xây dựng các bể tự hoại có các vách ngăn hiếu khí dùng kết hợp quá trình sinh học bám dính và lơ lửng có khả năng khử nitrat. Việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại này tiết kiệm được chi phí cho việc xử lý nước thải đồng bộ lại dễ dàng vận hành, không mất nhiều chi phí cho việc bảo dưỡng lại không gây độc hại cũng như không phát sinh mùi.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tức là cần phải xây dựng các bể tự hoại để chứa và xử lý nước thải. Xây dựng bể tự hoại gồm một hoặc nhiều khoang. Có thể làm chúng bằng bê tông, thủy tinh hoặc nhựa có dung tích phù hợp với nhu cầu sử dụng dành cho hộ gia đình hay khu chung cư…

Mỗi khoang chứa có một đầu ống dẫn nước thải nhỏ dẫn với một hầm rút được nối lại với nhau bằng ống nối chữ T đảm bảo chất lỏng đi qua dễ dàng và không bám dính lại nơi mà chúng đi qua. Giữa mỗi khoang chứa đều được xây các vách ngăn mỏng và có một lỗ thoát có đáy và nắp cẩn thận. Nước thải sinh hoạt sẽ vào khoang chứa đầu tiên và chảy, thấm vào các khoang tiếp theo rồi được dẫn xuống hầm rút.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Sau khi xây bể tự hoại cần phải được nối với các rãnh được phủ đầy bởi đá dùng để tháo nước ra môi trường thông qua lỗ tháo nước. Việc xây kích thước hầm rút cần tỉ lệ thuận với lượng nước tháo ra và tỉ lệ nghịch với độ lỗ hổng của hầm rút.ệ thống ống được lắp đặt trong các rãnh được phủ đầy bởi đá có nhiệm vụ tháo nước ra môi trường thông qua các lỗ tháo nước.

c.Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại diễn ra như thế nào?

Xử lí nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại tức là nước thải sinh hoạt khi xuống các khoang chứa, các chất thải lắng lại và xuất hiện lớp váng bọt. Chất rắn lắng lại gặp vách ngăn kị khí sẽ phân hủy. Khi khoang một đầy nước thải sinh hoạt sẽ tràn xuống khoang thứ hai nằm bên trên, quá trình lắng đọng và phân hủy tiếp tục diễn ra.

Khi ngăn này đầy sẽ được dẫn vào hầm rút. Ở hầm rút, quá trình thấm hút nước sẽ diễn ra. Tuy nhiên, việc thấm hút diễn ra nhanh hay chậm phụ thuộc vào lỗ hổng của đất tại khu vực xung quanh của bể tự hoại. Các chất bẩn còn lại trong nước sau quá trình thấm hút sẽ bị giữ lại trong đất và loại hủy nhờ bốc hơi và hấp thụ của rễ cây hoặc tiếp nhận của nước ngầm và nước mặt.

Tuy nhiên, việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại làm cho lượng chất rắn lắng đọng trong bể lâu ngày tạo thành lớp bùn dầy nên cần được hút ra ngoài bằng hệ thống hút bể phốt. Bởi chúng làm đầy bể tự hoại sẽ làm cho các chất chưa kịp phân hủy tràn xuống hầm rút và xả ra ngoài môi trường sẽ gây ô nhiễm đồng thời làm tắc ống xả cũng như bịt kín lỗ trong hầm rút làm giảm hiệu suất tháo khô của bể.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại
                       Hút bể tự hoại thường xuyên

d.Công dụng ưu việt của việc xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại sẽ giúp việc chất thải được phân hủy tại chỗ trước khi chúng ra ngoài môi trường nên làm giảm tối đa việc làm ô nhiễm môi trường. Xây dựng bể tự hoại cũng không khó khăn, chi phí chi trả cho việc xây dựng hoặc lắp đặt bể tự hoại cũng không cao nên được nhiều người tin dùng.

Xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại lưu ý cần thiết kế tấm lọc trong nhà vệ sinh giúp cho việc phân hủy, xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại dễ dàng hơn. Đồng thời thường xuyên cung cấp vi sinh vật cho ngăn hiếu khí của bể tự hoại để phân hủy nước thải và làm cho chúng trở nên sạch, không mùi. Và hệ thống nước thải từ hầm rút cần được dẫn để bể chứa tập trung để chất thải được xử lý triệt để trước khi chúng được thải ra ngoài hạn chế mức tối đa gây nguy hại đến môi trường của chính bạn.

 Công ty môi trường Toàn Á là công ty chuyên cung cấp những dịch vụ về môi trường tốt nhất hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn nữa các bạn nhé.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng bể tự hoại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *