Nước thải sinh hoạt là gì? Chúng mang đến những điều bất cập gì cho cuộc sống của chúng ta mà chúng cần phải được xử lý. 

Xử lý nước thải sinh hoạt
                                                Xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải được phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt của con người trong cộng đồng khu dân cư như nhà ở, trường học, bệnh viện,… Nước thải được tạo ra từ các khu nhà vệ sinh, khu nhà bếp hay khu giặt là, tẩy rửa,… Vậy nước thải sinh hoạt đã đem đến những nguy hại như thế nào cho cuộc sống của chúng ta? Tại sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn lí do tại sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt bởi sự nguy hại của chúng đối với cuộc sống của chúng ta.

1.Bạn có biết tại sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt

Bạn có biết nước ở sông Tô Lịch quanh năm bốc mùi hôi thối cũng như màu nước đen ngòm nguyên nhân do đâu? Nước sông Tô Lịch chứa một lượng lớn nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư đổ thẳng ra sông mà không qua xử lý. Do đó, chúng ta nhìn thấy chúng càng ngày càng tồi tệ hơn. Tuy nhiên những năm qua việc xử lý nước thải sinh hoạt chưa thực sự được quan tâm, bởi mọi người đều cho rằng nó không gây hại đến môi trường. Nước thải sinh hoạt đã góp phần không nhỏ vào việc làm ô nhiễm nguồn nước, đất nơi mà chúng đi qua.

Ngày nay môi trường đang bị ô nhiễm nặng nề đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Bởi nước thải ngày càng nhiều và nguy hiểm, trong đó nước thải sinh hoạt cũng góp phần đáng kể vào việc này. Mà việc xử lý nước thải sinh hoạt chưa được chú trọng đầu tư, quan tâm đúng mực. Hậu quả chung của tình trạng ô nhiễm nước do nước thải sinh hoạt tạo ra làm cho con người bị mắc các bệnh cấp và mãn tính ngày càng gia tăng. Cũng như gây tổn thất lớn cho ngành nuôi trồng thủy hải sản.

a.Nước thải sinh hoạt làm ô nhiễm môi trường

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều tạp chất, chất thải mang yếu tố con người, chứa dầu mỡ từ việc chế biến thức ăn, thức ăn thừa, xà phòng và các hóa chất tẩy rửa cũng như túi nilon, chai lọ nhựa, thủy tinh… đe dọa môi trường sống xung quanh chúng ta, làm ô nhiễm đất, nước nơi mà chúng đi qua. Chúng ngấm vào mạch nước ngầm làm ảnh hưởng tới mạch nước ngầm cũng như làm cho đất bị ô nhiễm không thể trồng trọt, bốc mùi hôi thối làm ô nhiễm bầu không khí vốn đã không sạch.

b.Đe dọa sức khỏe con người

Trong nước thải sinh hoạt không chỉ chứa những hóa chất độc hại mà còn là môi trường nuôi dưỡng muỗi gây dịch sốt xuất huyết, chứa những vi khuẩn – mầm mống gây ra những đại dịch nguy hiểm như tiêu chảy cấp, bệnh uốn ván hay nguy hiểm hơn là các bệnh về đường ruột thậm chí là ung thư,…

c. Chất lượng cuộc sống bị suy giảm

Ngày nay, trái đất đang nóng lên, nước càng thể hiện rõ vai trò và tầm quan trọng của nó. Nước không chỉ dùng để duy trì sự sống của con người mà còn là môi trường cho con người tận dụng để mua vui, tạo ra các hồ bơi, hồ câu, đài phun nước giúp con người thư giãn sau những ngày lao động mệt nhọc. Nước thể hiện vai trò quan trọng của mình trong việc cung cấp các dịch vụ giải trí.

d.Thủy sản, động vật hoang dã bị nhiễm bệnh

Nước thải sinh hoạt không chỉ có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người mà nó còn là nguyên nhân dẫn cái chết của các loài thủy hải sản. Do nước là môi trường sống của hàng trăm loài thủy sản nhưng nguồn nước không sạch đã ảnh hưởng đến sự sống của chúng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng, năng suất nuôi trồng thủy hải sản. Bởi nước bẩn làm chúng bị nhiễm bệnh gây chết hàng loạt. Hơn nữa, nếu chúng được cung cấp làm thức ăn cho con người cũng làm nguy hại cho những người ăn phải thủy sản mang mầm bệnh. Nước thải sinh hoạt không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn làm ô nhiễm đất, bầu không khí do đó ảnh hưởng đến cuộc sống của những sinh vật sống trong đất cũng như trên cạn.

Xử lý nước thải sinh hoạt
Xử lý nước thải sinh hoạt

e.Xử lý nước thải sinh hoạt cần được quan tâm

Nước thải sinh hoạt đang đe dọa cuộc sống của con người và môi trường thiên nhiên nên chúng cần được quan tâm đúng mực. Cần phải có các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt trước khi chúng được thải ra ngoài môi trường để làm giảm việc ô nhiễm môi trường cũng như hạn chế tối đa mức độ nguy hại của chúng. Nước thải sinh hoạt có chứa các tạp chất nhiễm bẩn có tính chất khác nhau.

Do đó, việc xử lý nước thải sinh hoạt là cần làm sạch nước, loại bỏ các chất bẩn đó. Việc lựa chọn phương pháp nào để xử lý nước thải sinh hoạt cho thích hợp, an toàn, hiệu quả cũng như tiết kiệm thì bạn cần phải căn cứ vào đặc điểm của những tạp chất có trong nước thải: kinh phí thực hiện, điều kiện cấp nước, lưu lượng và chế độ xả thải, thành phần và tính chất nước thải,…  Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để xử lý nước thải sinh hoạt.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt như:  Phương pháp xử lý hóa học, Phương pháp xử lý sinh học, Phương pháp hóa lý, Mỗi phương pháp có những ưu nhược điểm cũng như quy trình thực hiện riêng nhưng đều hướng tới một mục tiêu chung nhằm xóa bỏ các chất độc hại có trong nước, làm sạch nguồn nước thải, ngăn ngừa tác động, ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người, sinh vật.

Hãy liên hệ ngay với công ty môi trường Toàn Á để được tư vấn các bạn nhé

Bạn có biết tại sao cần phải xử lý nước thải sinh hoạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *