Ngành công nghiệp dệt nhuộm là một trong những ngành nghề truyền thống ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Tuy nhiên, để hoàn thành khối lượng vải của mình đơn vị đã và đang tạo ra nguồn nước gây ảnh hường trực tiếp tới môi trường. Với ước lượng khoảng 120 – 140 m3/tấn vải. Chình vì vậy các doanh nghiệp cần lên xây dựng cho mình hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm.

Tổng quan về nước thải dệt nhuộm

Nước thải ngành dệt nhuộm hiện đang rất phức tạp. Nguồn nước thải phát sinh trong các giai đoạn: hồ sợi, giũ, nấu, tẩy , nhuộm, trong đó lượng nước thải được thải ra do quá trình giặt ở mỗi giai đoạn. Nhu cầu sử dụng nước ở trong các xưởng sản xuất vải là rất lớn và thay đổi theo các mặt hàng khác nhau. Ước tính khoảng 12 – 65 lít nước cho 1m vải và thải ra môi trường khoảng 10 – 40 lít nước.

Các chất gây ra ô nhiễm có trong nước thải dệt nhuộm

xu-ly-nuoc-thai-nganh-det-nhuom

Các đặc tính của nước thải dệt nhuộm

  • Ô nhiễm chất hữu cơ với đặc trưng chủ yếu COD và BOD. Điều đáng được lưu ý trong các nguyên liệu dùng nhiều các sợi tổng hợp thì khi xử lý hoàn tất tạo ra lượng chất hữu cơ COD cần phải xử lý là bấy nhiêu. Ví dụ nước thải từ công đoạn sử dụng thuốc nhuộm dùng để in hoa văn có thể lượng BOD bằng 0 nhưng lượng COD thải ra ngoài khoảng 900mg/L. Khiến cho tỷ lên COD/BOD tăng cao.,,
  • Nước thải ngành dệt nhuộm là khả năng ô nhiễm kim loại nặng chủ yếu là do trong quá trình sản xuất lạm dụng quá nhiều hóa chất và thuốc nhuộm dưới dạng kim loại. Pigment được coi là một trong những nguồn ô nhiễm kim loại phổ biến của nước ta hiện nay.
  • Do sử dụng các hợp chất muối tan
xu-ly-nuoc-thai-nganh-det-nhuom-1a
xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Xử lý nước thải dệt nhuộm vấn đề cần thiết hiện nay

Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải từ trong các nhà máy được đổ về thu gom tại hố lưu trữ có lắp đặt hệ thống thanh chắn. Các song chắn rác có nhiệm vụ loại bỏ các vật có kích thước lớn như : túi ni lông, lá khô …. Bể điều hòa với công dụng chủ yếu điều hòa lưu lượng và ổn định được nguồn nước thải để xử lý về sau. Trong các bể điều hòa được cấp sẵn hệ thống đĩa sục khí hoặc ống lỗ đục nhằm mục đích khuấy chộn và xử lý tình trạng thiếu khí trong bể.

Sau đó nước thải được chảy qua công trình bể phản ứng. Tại đây cung cấp hóa chất điều chỉnh độ PH và hỗ trợ quá trình tạo bông được sử dụng một số hóa chất như : phèn nhôm , PAC, Polymer Anion….

Tiếp theo nước thải được chảy qua bể lắng lý hóa. Nhờ tác dụng của trọng lực và sự chênh lệch giữa bông bùn và nước, các hợp chất bông bùn sẽ được lắng xuống, nước sạch sẽ được chảy vào máng thu và được chảy qua các bể trung gian.

xu-ly-nuoc-thai-nganh-det-nhuom01a
xử lý nước thải ngành dệt nhuộm

Nhiệm vụ của bể trung gian là ổn định được lưu lượng nước,. Nước thải sau quá trình keo tụ sẽ loại bỏ được phần lớn các kim loại nặng, màu nước, và một phần BOD, COD qua qua bể Aerotank. Aerotank chính là quá trình sinh học hiếu khí . Tại đây dưới tác dụng của hệ thống sục khí các vi sinh vật hiếu khí sẽ có nhiệm vụ phân giải các chất hữu cơ có trong nước thành các chất vô cơ đơn giản. Hiệu quả xử lý các BOD, COD trong giai đoạn này đạt được khoảng 85- 90 %.

Từ bể hiếu khí, nước được dẫn sang bể lắng đợt 2. Tại đây sẽ được phân tách bùn và nước. Nước trong đi qua sẽ được khử trùng, rồi được thải ra môi trường.

Bùn dư cùng với bùn tại bể lắng được làm giảm thể tích tại các bể nén. Phần nước từ quá trình ép bùn sẽ được đưa trở lại hố thu gom, phần bùn sau khi tách sẽ được đưa qua máy ép bùn và được đưa tới bãi rác để chôn cất theo đúng quy định.

Để tìm hiểu hơn về hệ thống xử lý nước thải dệt nhuộm xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á

Địa chỉ: Km12 – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.

Điện thoại :  0243 565 9214

Email: toanajsc@toana.vn

Xử lý nước thải dệt nhuộm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *