Xử lý nước sinh hoạt gia đình là gì? Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt gia đình. Xử lý nước sinh hoạt dùng công nghệ xử lý nào tốt, an toàn đem lại hiệu quả cao, phù hợp với người sử dụng. Bạn nên biết những thông tin đó, bởi nó sẽ giúp bạn và gia đình có một sức khỏe tốt.

1.Lí do cần xử lý nước sinh hoạt gia đình bạn cần biết

Trước hết bạn cần biết nước sinh hoạt gia đình và vai trò của nó trong cuộc sống của chúng ta là gì? Tình trạng nước sinh hoạt hiện nay như thế nào?

a. Nước sinh hoạt gia đình và vai trò của chúng là gì?

Nước sinh hoạt gia đình là nước được dùng trong sinh hoạt hàng ngày, phục vụ những nhu cầu của con người như tắm giặt, ăn uống,… thường được sử dụng trực tiếp học được đun sôi. Nước sinh hoạt gia đình được cung cấp từ những mạch nước ngầm, nước giếng, nước mưa hoặc sông, suối,… Tuy nhiên hiện nay, ở thành phố và một số địa phương đã sử dụng nguồn nước máy cung cấp từ các nhà máy nước xử lý từ nước sông.

Loại nước sinh hoạt gia đình đạt chuẩn cần phải trong suốt, không màu, không mùi, không vị và không chứa những tạp chất ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Nước sinh hoạt gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống của chúng ta. Nó giúp con người duy trì sự sống, đồng thời là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng cuộc sống.

b. Thực trạng của nguồn nước sinh hoạt gia đình hiện nay

Nước sinh hoạt hiện nay đang dần bị ô nhiễm nghiêm trọng hoặc nguồn nước này bị nhiễm mặn, nhiễm phèn thậm chí trong nước có chứa những mầm bệnh nguy hại đối với sức khỏe con người, mắc các bệnh về đường ruột, đường hô hấp, bệnh về da,…  Điều này cũng dẫn tới hiện tượng thiếu nước sinh hoạt gia đình ở một số nơi đặc biệt là những nơi có thời tiết nắng nóng, khô hạn.

Xử lý nước sinh hoạt gia đình
                                               Xử lý nước sinh hoạt gia đình

Do đó việc xử lý nước sinh hoạt gia đình đang là một vấn đề mang tính cấp thiết cần được quan tâm đầu tư cũng như cần được thực hiện ngay để cung cấp nguồn nước sinh hoạt gia sạch cho người dân.

c. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước sinh hoạt bị ô nhiễm

Nước sinh hoạt gia đình bị ô nhiễm nguyên nhân hàng đầu phải kể đến là do nguồn nước thải công nghiệp của các khu công nghiệp, khu chế biến,… nước thải sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư, bệnh viện,… đã xả các loại nước thải chưa qua xử lý  xuống sông hồ.

Nước sinh hoạt gia đình bị ô nhiễm còn là do các hiện tượng tự nhiên như sự ăn mòn, sạt lở đất, lũ quét, lũ lụt, xâm lấn của nước biển,…

d. Sử dụng nguồn nước sinh hoạt gia đình bị ô nhiễm rất nguy hiểm

Khi nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm mà việc sinh hoạt con người lại không thể không diễn ra, do đó việc sử dụng nguồn nước bị nhiễm bẩn là điều khó tránh khỏi. Việc sử dụng nguồn nước này sẽ làm cho con người mắc một số bệnh nguy hiểm như tiêu chảy cấp, kiết lị, các bệnh về da, mắt,… Bởi trong nguồn nước bẩn có chứa những vi khuẩn tả, giun sán, ấu trùng,  đặc biệt nó là nơi để sinh sôi phát triển của muỗi. Do đó, ở những nơi sử dụng những nguồn nước này thường có những đại dịch như tiêu chảy cấp, sốt xuất huyết rất nguy hiểm,…

Do vậy, việc làm cấp thiết là phải xử lý nguồn nước sinh hoạt gia đình. Công ty Môi trường Toàn Á giới thiệu mô hình xử lý nước sinh hoạt gia đình:

2.Mô hình xử lý nước sinh hoạt gia đình

Xử lý nước sinh hoạt gia đình có mô hình như sau. Đầu tiên, nguồn nước sẽ được cấp vào bể chứa có 3 ngăn. Bể thứ nhất cho nước chảy tự nhiên qua một tấm lọc điều này sẽ giữ lại những thứ cặn bẩn còn lại trong nước. Tiếp theo, nước sẽ được dẫn vào bể lắng, lọc sơ bộ nguồn nước trước khi cho chảy vào hệ thống xử lý. Ở bể thứ 3 diễn ra quá trình lọc sạch, tạo ra nguồn nước tinh khiết. Ở bể này, các tạp chất có trong nước sẽ được loại nó, sau đó được bơm qua thiết bị lọc để lọc thô và nâng pH loại bỏ phèn đồng thời loại bỏ các chất kim loại có trong nước, đồng thời sẽ đưa nước về mức an toàn cho sức khỏe con người. Tiếp tục, nguồn nước này sẽ được khử mùi, loại bỏ những mùi có hại ở trong nước

Xử lý nước sinh hoạt gia đình
                                                    Xử lý nước sinh hoạt gia đình

3.Các giải pháp bảo vệ nguồn nước sạch trong đời sống con người

Để đảm nguồn nước sạch mọi người cần phải có ý thức bảo vệ nó bằng cách tập kết rác về nơi quy định, không xả nước thải sinh hoạt  chưa qua xử lý ra ngoài môi trường.

Không sử dụng các loại phân tươi chưa qua quá trình ủ, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi, không nằm trong danh sách các loại thuốc được phép sử dụng.

Dùng nước sạch phải tiết kiệm, hợp lý. Tận dụng các nguồn nước như nước mưa, nước sông suối phục vụ những hoạt động như tưới cây, rửa xe,…

Trồng rừng đầu nguồn, phòng chống lũ cũng như để giữ nước.

Xây dựng các trung tâm, nhà máy nước nghiên cứu và thực hiện các dự án cung cấp nước sạch.

Mọi người cần phải chung tay có ý thức, trách nhiệm giữ gìn và bảo vệ nguồn nước sạch để tất cả chúng ta đều được sử dụng nguồn nước sạch, bảo vệ sức khỏe của chúng ta và sức khỏe cho các thế hệ trong tương lai.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

Lí do cần xử lý nước sinh hoạt gia đình bạn cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *