Tại sao doanh nghiệp bạn xây dựng hệ thống xử lý nước thải rồi mà nồng độ amoniac vẫn vượt quá tiêu chuẩn?  Muốn xử lý amoniac trong nước thải thì phải làm thế nào? Chi phí xử lý nước thải nhiễm amoniac có tốn kém không?

Có một thực trạng khá phổ biến hiện nay đó là doanh nghiệp, các văn phòng, nhà hàng, khách sạn…đã bỏ ra rất nhiều chi phí để đầu tư một hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên khi kiểm tra hàm lượng amoniac trong nước lại vượt quá quy chuẩn khiến cho các doanh nghiệp này lo lắng.

Để giải đáp những thắc mắc và lo lắng mà phía doanh nghiệp của bạn đang gặp phải, Công ty môi trường Toàn Á xin giới thiệu với các bạn quy trình xử lý amoniac trong nước thải mà các bạn có thể tham khảo sau đây.

xử lý amoniac trong nước thải

1 – Tìm hiểu đặc điểm của nước thải sinh hoạt

Cụm từ ” nước thải sinh hoạt” đã trở nên quá quen thuộc với chúng ta từ lâu. Tuy nhiên thành phần của nước thải sinh hoạt bao gồm những gì? Và có mấy loại nước thải sinh hoạt thì không phải ai cũng biết.

Nước được thải ra từ quá trình sinh hoạt của con người như tắm giặt, rửa, vệ sin của các hộ gia đình, văn phòng, trường học, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp….thì được gọi là nước thải sinh hoạt.

Loại nước thải này thường có nồng độ ô nhiễm cao do chứa các chất độc hại như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất, vi khuẩn,….được thải ra trong quá trình sử dụng sinh hoạt. Chính vì vậy mà các chất này rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người đặc biệt là virus, vi khuẩn, giun sán…

Đặc điểm của nước thải sinh hoạt bao gồm 2 nguồn chính sau đây:

  • Nước thải từ nhà vệ sinh:  Nước thải từ khu vệ sinh này có màu, mùi và chứa các thành phần chủ yếu như các chất hữu cơ: phân, nước tiểu, cặn bẩn lơ lửng, tạp chất và các vi rút, vi sinh vật gây bệnh. Các thành phần ô nhiễm  như BOD5, COD, Ni tơ, phốt pho chiếm tỷ lệ lớn gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của con người.
  • Nước thải từ các chất sinh hoạt gây ra: Loại nước này phát sinh từ quá trình vệ sinh sàn nhà, tẩy rửa đồ dùng, dụng cụ cặn bẩn hay dầu mỡ của nhà bếp.

2 – Amoniac tồn tại trong nước ở dạng nào?

Amoniac là hợp chất của nitơ và hydro có công thức NH3. Nó là một chất khí không màu và có mùi khai. Amoni tồn tại trong nước dưới dạng ion giữa NH4+ hay NH­3 hòa tan phụ thuộc vào pH của nước. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4+ /NH­3 ­­­trong nước.

Trong nước thải công nghiệp, hàm lượng amoniac là rất cao.  Chính vì vậy mà khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì các doanh nghiệp hay các chủ đầu tư văn phòng, chung cư rất lo lắng về vấn đề này. Bởi vì không phải công nghệ nào cũng có thể xử lý amoniac trong nước thải trước khi đưa ra môi trường. Một khi nước thải có chứa hàm lượng amoniac chưa xử lý triệt để chảy ra sông, hồ sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng hoá cho môi trường.

3 – Công nghệ xử lý amoniac trong nước thải

 
xử lý amoniac trong nước thải
Xử lý Amoni trong nước thải bằng Màng Liqui-Cel®
 
Hiện nay trên thị trường có nhiều công nghệ loại bỏ amoniac khỏi nước thải. Tuy nhiên hầu hết đều phát sinh dòng thải thứ cấp mà có thể gây ra  các vấn đềô nhiễm khác. Công nghệ màng cung cấp cho chúng ta một giải pháp xử lý Amoni vì màng này có diện tích bề mặt lớn tạo điều kiện tách nhanh của amoni trong nước thải. Đó là quá trình ứng dụng màng Liqui-Cel® trong xử lý amoniac trong nước thải.
Để loại bỏ hoàn toàn amoni ra khỏi nưỡ thải, thì đầu tiên nước thải sẽ được tiếp xúc ngoài màng Liqui-Cel. Trong khi đó một dung dịch axit sẽ chảy  ngược qua phía bên lumen. Các thành phần của muối amoni ở phần cuối của quá trình này sẽ phụ thuộc vào các axit được sử dụng trong quá trình chảy ngược. Ví dụ, một axit chiết dòng sulfuric sẽ chuyển đổi amoni thành amoni sunphat. Amoni sunphat được sử dụng rộng rãi như một loại phân bón và nó trở nên có giá trị thương mại.

4 – Ưu điểm của công nghệ này là

  • Quá trình xử lý là bền và đáng tin cậy.
  • Uu điểm của phương pháp này là tách chiết được muối amoni trong quá trình xử lý. Sau đó muối amoni đó sẽ được tận thu để phục vụ các mục đích khác trong cuộc sống như nguyên liệu sản xuất làm phân bón…
  • Tiết kiệm chi phí, giản nhân lực và có hiệu quả nhanh.

Đây là một trong những phương pháp xử lý amoniac trong nước thải tối ưu và nhanh chóng nhất hiện nay mà công ty môi trường Toàn Á áp dụng. Nếu các bạn còn đang lo lắng về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 
Công nghệ xử lý amoniac trong nước thải

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *