Vi sinh xử lý nước thải là gì? Bạn có biết vi sinh xử lý nước thải có thể sử dụng trong các trường hợp cũng như các điều kiện như thế nào? Có các loại vi sinh nào để xử lý nước thải sinh hoạt. Dưới đây, công ty Môi trường Toàn Á sẽ giới thiệu một số vi sinh xử lý nước thải để bạn có thể tham khảo.

1.Vi sinh xử lý nước thải diễn ra như thế nào bạn nên biết

Vi sinh xử lý nước thải có vai trò quan trọng. Bởi nước thải hiện nay có tác động vô cùng xấu đối với môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người. Do vậy, việc xử lý nước thải là một yêu cầu bức thiết hiện nay. Tùy từng loại nước thải để có các phương pháp xử lý khác nhau. Trong đó việc dùng vi sinh xử lý nước thải là một phương pháp đem lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm được nhiều chi phí, an toàn cho người sử dụng.

nước thải cần được xử lý
                                                 Nước thải cần được xử lý

Vi sinh xử lý nước thải sử dụng các loại vi sinh khác nhau và phương pháp này còn được gọi là công nghệ xử lý nước thải bằng sinh học. Các loài vi sinh vật được nuôi cấy để tham gia vào quá trình xử lý nước thải. Nó thực hiện chức năng phân hủy chất hữu cơ và sử dụng các chất hữu cơ đó làm thức ăn để thực hiện các phản ứng. Các vi sinh vật yếm khí, thiếu khí dùng để xử lý tổng Nitơ, phốtpho, vi sinh vật hiếu khí xử lý BOD, COD có trong nước thải

a.Vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh vật có ích được nuôi trong nước thải liên tục thực hiện các phản ứng chuyển hóa các chất hữu cơ có trong nước, một phần chúng hấp thụ thành thức ăn nuôi dưỡng chúng tạo ra năng lượng cần thiết cho quá trình tổng hợp, một phần tạo ra các tế bào mới.

Có 2 nhóm vi sinh tham gia vào quá trình xử lý nước thải là nhóm vi sinh tự dưỡng. Loại vi sinh tự dưỡng có khả năng oxi hóa các chất vô cơ tự tạo ra năng lượng, sử dụng CO2 làm nguồn cacbon để thực hiện quá trình tổng hợp ví dụ như vi khuẩn sắt, lưu huỳnh, nitrat hóa,… Còn một nhóm là vi sinh vật dị dưỡng nó sử dụng các chất hữu cơ làm nguồn cacbon và nguồn năng lượng thực hiện phản ứng sinh học tổng hợp.

Bùn hoạt tính dùng là môi trường chứa các vi sinh vật khác nhau, nó có hình dạng và màu vàng nâu có khả năng hấp thụ, phân hủy chất hữu cơ khi được cung cấp oxi.

Màng sinh học phát triển trên bề mặt các vật liệu dùng để lọc có dạng nhầy, màu có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần có trong nước thải.

vi sinh xử lý nước thải
Vi sinh xử lý nước thải

2.Quá trình diễn ra vi sinh xử lý nước thải như thế nào?

Quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh được diễn ra nhờ các phản ứng sinh học kỵ khí. Lúc này, quá trình phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ, vô cơ trong môi trường có oxi, vi sinh vật kỵ khí sẽ tạo ra các phản ứng phân hủy này để xử lý nước thải.

a. Quá trình phản ứng kỵ khí được diễn ra như sau:

Bước 1: Là quá trình thủy phân polymer tức là thủy phân chất béo, protein có trong nước thải.

Bước 2: Là quá trình lên men amino acid, đường

Bước 3: Diễn ra quá trình phân hủy kị khí các acid béo và rượu

Bước 4: Hình thành khí methane từ acid acetic, hydrogen và CO2

b. Quá trình phản ứng hiếu khí

Phương pháp xử lý sinh học bằng vi sinh hiếu khí là dùng các vi sinh hiếu khí làm phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường được cung cấp oxi, Quá trình này trải qua 3 bước như sau:

Bước 1: Khi cung cấp oxi vào trong môi trường nước thải các phản ứng hiếu khí sẽ làm oxi hóa các chất hữu cơ

Bước 2: Tổng hợp lên các loại tế bào mới

Bước 3: Phân hủy nội bào, xử lý nước thải

Nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải bằng cách nào

Vi sinh không phải tất cả đều có sẵn trong nước thải mà chúng cần được nuôi cấy vào trong môi trường nước thải để thực hiện nhiệm vụ xử lý nước thải. Do đó việc nuôi cấy vi sinh là điều cần thiết, trước hết cần phải bổ sung bùn vào trong bể xử lý để làm môi trường thuận lợi cho vi sinh phát triển.

3.Có hai công đoạn nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải

a. Công đoạn 1: Nuôi cấy vi sinh

Đầu tiên, cần cung cấp một lượng nước sạch sau đó cho vi sinh ở dạng bùn vào trong bể chứa. Trước khi cho vi sinh vào cần hòa tan với nước, sau đó cung cấp oxi vào bể để vi sinh vật sống và phát triển bình thường. Vi sinh vật bắt đầu thích nghi với môi trường này thì có thể vận hành hệ thống xử lý nước thải. Lúc này vi sinh vật đã khỏe, tăng lên và ổn định, có thể xử lý nước thải.

b. Công đoạn 2: Vi sinh vật cần được bổ sung trong suốt quá trình xử lý nước thải

Việc nuôi cấy vi sinh vật cần thiết ngay từ quá trình đầu tiên của việc xử lý nước thải. Tuy nhiên, trong suốt quá trình này, vi sinh cần được bổ sung thường xuyên để quá trình vận hành xử lý nước thải diễn ra ổn định, đồng thời là bổ sung các chất dinh dưỡng để đảm bảo sự sống, sự phát triển của vi sinh trong bể.

Tùy thuộc vào lượng nước thải mà có thể bổ sung vi sinh cũng như cung cấp chất dinh dưỡng cho vi sinh để duy trì sự phát triển của nó và đảm bảo quá trình xử lý nước thải không bị gián đoạn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về phương pháp sinh học dùng vi sinh xử lý nước thải. Phương pháp này an toàn, tiết kiệm lại đem lại kết quả xử lý cao.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline:

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

Vi sinh xử lý nước thải diễn ra như thế nào bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *