Vì sao công nghệ lọc nước RO được xem là công nghệ hiện đại, tân tiến nhất?

Hiện nay, có không ít các công nghệ lọc nước được sáng chế để ứng dụng vào trong dây chuyền xử lý nước. Mặc dù vậy công nghệ lọc nước RO vẫn được rất nhiều khách hàng tin dùng lựa chọn. Đây được xem là công nghệ hiện đại tân tiến và được ứng dụng rộng rãi nhất hiện nay. Vậy so với các công nghệ lọc khác, công nghệ này có gì  ấn tượng, nổi bật hơn?

Công nghệ lọc RO là gì? Lịch sử của công nghệ lọc nước RO
Công nghệ lọc RO là gì? Lịch sử của công nghệ lọc nước RO

Công nghệ lọc RO là gì? Lịch sử của công nghệ lọc nước RO

Trước khi đề cập chi tiết đến những ưu việt của công nghệ lọc nước này chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về chúng.

Lịch sử của công nghệ lọc RO

Công nghệ lọc xử lý nước RO chính là một công nghệ được phát minh bởi một nhà nghiên cứu người Mỹ. Chúng bắt đầu được nghiên cứu chế tạo vào những năm 50 của thế kỷ 20. Tuy nhiên phải đến hơn 20 năm sau tức vào những năm 70 của thế kỷ đó, công nghệ này mới được nghiên cứu hoàn thiện và đứa vào ứng dụng.

Ban đầu chúng được nghiên cứu chỉ để phục vụ mục đích ứng dụng cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ – theo Wikipedia. Tuy nhiên sau khi được hoàn thiện chế tác, công nghệ này dẫn được ứng dụng rộng rãi hơn vào các lĩnh vực đa dạng của cuộc sống như sản xuất, sinh hoạt,…

Ban đầu công nghệ lọc RO nghiên cứu chỉ để phục vụ mục đích ứng dụng cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ
Ban đầu công nghệ lọc RO nghiên cứu chỉ để phục vụ mục đích ứng dụng cho lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ

Công nghệ lọc nước RO được hiểu là gì?

Mặc dù hiện nay thuật ngữ công nghệ lọc RO được sử dụng khá phổ biến vì tính ứng dụng rộng rãi của chúng. Tuy nhiên để thực sự hiểu rõ và định nghĩa được công nghệ này không phải mọi người đều nắm rõ. RO chính là cụm viết tắt của Reverse osmosis – được hiểu là thẩm thấu ngược – đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của công nghệ này.

Giống như nhiều những công nghệ lọc khác trên thị trường, công nghệ này sẽ hoạt động nhằm loại bỏ các cặn bẩn, kim loại trong nước. Đồng thời nó cũng giúp cho nước được cân bằng lại độ pH nhằm ứng dụng phục vụ cho các hoạt động sử dụng đa dạng. Tuy nhiên điểm khác của công nghệ chính là sử dụng màng lọc RO – màng lọc thẩm thấu với các khe lọc có kích thước 0.0001 micromet siêu nhỏ.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công nghệ lọc

Mỗi một dây chuyền công nghệ lọc nước nói chung đều có những cấu tạo riêng biệt và nguyên lý hoạt động nhất định. Điều này tất nhiên cũng không ngoại lệ với hệ thống lọc nước RO.

Cấu tạo của hệ thống lọc xử lý nước RO

Cấu tạo của hệ thống lọc xử lý nước RO khá phức tạp với rất nhiều cấu kiện. Điều này được tính toán thiết đặt để phục hợp phục vụ cho quá trình lọc siêu sạch của hệ thống.

Cấu tạo của hệ thống lọc xử lý nước RO khá phức tạp với rất nhiều cấu kiện.
Cấu tạo của hệ thống lọc xử lý nước RO khá phức tạp với rất nhiều cấu kiện.

Cụ thể các cấu kiện này bao gồm:

5 cột lọc nước

5 cột lọc này sẽ chứa những “nhân tố” hỗ trợ lọc khác nhau trong mỗi quá trình lọc. Mỗi một cột lọc sẽ đảm nhiệm một vai trò lọc khác nhau để giúp thanh tẩy nước tối ưu qua từng bước hiệu quả nhất.

 • Cột lọc số 1: Cột lọc này đảm nhiệm vai trò lọc thô với các sợi thô PP ép chặt vào nhau tạo ra các khoảng trống nhỏ hơn 5 micromet. Màng lọc này sẽ giúp lọc bỏ các tạo chất và cặn bẩn kích cỡ lớn trong nguồn nước đầu vào.
 • Cột lọc số 2: Cột lọc chứa than hoạt tính dạng hạt đảm nhiệm vai trò lọc tinh. Cột lọc này được tạo ra nhằm lọc bỏ các mùi khó chịu tồn tại trong hỗn hợp nước cần được xử lý.
 • Cột lọc số 3: Cột lọc này chứa than hoạt tính được nghiền nhỏ để tiếp tục quá trình lọc bỏ cặn bẩn, tạp chất, kim loại kích thước nhỏ còn tồn tại trong nước sau khi được khử mùi.
 • Cột lọc số 4: đây chính là màng lọc RO thẩm thấu ngược quan trọng nhất trong hệ thống màng lọc để tạo nên chất lượng nước đạt chuẩn nhất.
 • Cột lọc số 5: Cột lọc này  được tạo nên bởi cacbon dạng bền để lọc nước lần cuối.

Các cấu kiện còn lại

Các cấu kiện còn lại trong hệ thống lọc nước này gồm có:

 • Bình áp: hệ thống chứa nước sau khi lọc xong trước khi được lấy ra để sử dụng
 • Bơm áp: hệ thống được sử dụng tạo ra áp suất vận chuyển dòng nước qua các lõi lọc trong dây chuyền lọc nước RO
 • Hệ thống van đóng mở, điều chỉnh áp lực nước,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Hệ thống lọc xử lý nước RO được hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược. Cụ thể nước sẽ được đưa ra 3 lõi lọc thô, lọc tinh trước khi được đưa đến màng lọc RO siêu nhỏ. Tại đây, nước được thẩm thấu qua các khe lọc siêu nhỏ để các phân tử nước mềm nhất, nguyên chất tinh khiết nhất sẽ được chuyển đến hệ thống bể chứa. Các tạp chất và cặn bã siêu nhỏ sẽ được cản lại phía bên kia màng lọc. Từ đó, nước sẽ đạt chuẩn chất lượng để phục vụ cho quá trình sử dụng cuối cùng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống là gì?
Nguyên lý hoạt động của hệ thống là gì?

Hệ thống lọc xử lý nước RO và những đặc điểm khác biệt ưu việt so với các công nghệ khác

Như chúng ta đã đề cập ngay từ đầu, so với các công nghệ lọc khác trên thị trường hiện nay, công nghệ lọc RO được xem là lựa chọn tối ưu nhất. Vậy điều gì đã khiến cho công nghệ này được ưu tiên lựa chọn như vậy?

Công nghệ lọc xử lý nước RO có thể tiếp nhận mọi loại nguồn nước

So với công nghệ lọc NANO và công nghệ lọc UF công nghệ lọc xử lý nước RO là công nghệ dễ tính nhất.

Công nghệ này có thể tiếp nhận mọi nguồn nước đầu vào và xử lý một cách tối ưu nhất. Trong khi đó nếu sử dụng công nghệ NANO hay UF, nếu nguồn nước không đạt một chất lượng nhất định nào đó ,quá trình lọc sẽ không thể cho ra thành phẩm đạt chuẩn nhất. Nước có thể vẫn  dính tạp chất và vi khuẩn vì màng lọc không có kích thước nhỏ như RO.

Công nghệ lọc xử lý nước RO có thể tiếp nhận mọi loại nguồn nước
Công nghệ lọc xử lý nước RO có thể tiếp nhận mọi loại nguồn nước

Công nghệ lọc nước RO có công suất lớn, hoạt động ổn định, độ bền tốt

Ngoài việc có sự dễ tính trong tiếp nhận nguồn nước, công nghệ lọc RO còn có:

 • Sự đa dạng trong công suất thiết đặt cho hệ thống. Chính vì vậy mà dây chuyền này có thể được ứng dụng phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.
 • So với những  công nghệ khác, công nghệ lọc RO hoạt động ổn định hơn vì chúng sử dụng điện năng để tạo áp suất đẩy nước. Do đó, dù nguồn nước yếu thì hoạt động vẫn diễn ra ổn định.
 • Hệ thống van xả điều chỉnh áp suất phù hợp trong mỗi quá trình lọc khiến cho các màng lọc được bảo vệ tốt hơn. Nhờ đó mà tuổi thọ của hệ thống được kéo dài đáng kể. Đặc biệt hiện tượng bám cặn đáy lọc hoàn toàn sẽ không xảy ra thường xuyên khi sử dụng công nghệ RO nhờ áp suất đẩy nước mạnh khiến mọi phân tử được vận chuyển đi một cách triệt để nhất.
Công nghệ lọc nước RO có công suất lớn, hoạt động ổn định, độ bền tốt
Công nghệ lọc nước RO có công suất lớn, hoạt động ổn định, độ bền tốt

Tiết kiệm chi phí

Ưu điểm tiếp theo của công nghệ này là tiết kiệm chi phí.

 • Cấu kiện có độ bền và màng lọc được bảo vệ tốt nên sẽ giảm thiểu chi phí sửa chữa
 • Hệ thống lọc nước RO có thể vận hành một cách tự động nên không tốn chi phí thuê nhân công.

Tất cả những chia sẻ trên đây của chúng tôi về hệ thống lọc nước RO chắc chắn đã giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn về hệ thống này. Bạn đọc nếu đang muốn đầu tư một hệ thống xử lý nước để ứng dụng trong sản xuất hãy cân nhắc đến hệ thống công nghệ này nhé. Ngoài ra, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi và truy cập vào website https://toana.vn/ được tư vấn chi tiết về sản phẩm cũng như được báo giá ưu đãi nhất nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*