Van điều khiển và vai trò của chúng trong hệ thống lọc xử lý nước

Van điều khiển

Van điều khiển là một trong những bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên một dây chuyền lọc xử lý nước hoàn chỉnh. Tuy nhiên rất ít người khi mua hoặc tìm hiểu về sản phẩm lại bỏ qua việc tìm hiểu về chi tiết này. Điều này khiến cho việc can thiệp xử lý vận hành của bạn có thể không đặt được hiệu quả tối ưu nhất. Vậy có những điều gì mà bạn đọc cần biết về van điều khiển trong hệ thống lọc nước? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được cung cấp thông tin chi tiết nhé.

Van điều khiển

Van điều khiển là một trong những bộ phận không thể thiếu cấu tạo nên một dây chuyền lọc xử lý nước hoàn chỉnh.

Van điều khiển là gì?

Trước khi tìm hiểu nhiều hơn về các vấn đề khác liên quan đến hệ thống van điều khiển trong tổng thể dây chuyền lọc nước chúng ta sẽ tìm hiểu xem van này là gì. Bởi lẽ có rất nhiều các bạn đọc vẫn chưa biết gì nhiều về thiết bị này.

Van điều khiển chính là các van đảm nhiệm vai trò điều khiển các hoạt động và cơ chế vận hành của hệ thống lọc nước. Cụ thể những hoạt động mà chúng sẽ tham gia điều khiển bao gồm:

 • Tốc độ xả nước
 • Lưu lượng nước xả dẫn vào hệ thống hoặc chuyển tiếp qua các bộ phận lọc trong quá trình xử lý
 • Áp lực đẩy nước từ bộ phận lọc này sang bộ phận lọc khác của toàn bộ quá trình nhằm tạo ra hiệu quả lọc tối ưu nhất.

Cơ chế vận hành của van điều khiển và sự cần thiết của thiết bị trong hệ thống

Mỗi một thiết bị trong hệ thống lọc, xử lý nước đều có những cơ chế vận hành nhất định. Điều này khiến cho chúng có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách tối ưu và hiệu quả nhất. Vậy các van làm nhiệm vụ điều khiển trong hệ thống lọc xử lý nước sẽ vận hành theo cơ chế nào?

van cơ điều khiển

Van làm nhiệm vụ điều khiển trong hệ thống có cơ chế vận hành khá đa dạng

Van làm nhiệm vụ điều khiển trong hệ thống có cơ chế vận hành đa dạng

Trong một hệ thống lọc xử lý nước có rất nhiều các loại van làm nhiệm vụ điều khiển. Mỗi van sẽ đảm nhiệm điều khiển 1 hoạt động nhất định trong toàn bộ quá trình lọc, xử lý nước. Chính vì vậy mà cơ chế hoạt động của chúng có sự đa dạng nhất định. Thêm vào đó, cơ chế vận hành này còn phụ thuộc vào ý đồ thiết kế của nhà sản xuất để tạo ra sự tương thích với từng loại hệ thống lọc. Chính điều này lại càng làm gia tăng thêm tính linh hoạt trong vận hành thiết bị.

Về cơ bản, các loại van điều khiển trong hệ thống lọc nước có thể hoạt động theo những cơ chế như sau:

 • Vận hành nhờ vào sự tác động của con người. Tức là bạn sẽ phải thuê nhân công để trực tiếp tác động tạo ra sự hoạt động cho hệ thống này.
 • Vận hành tự đồng dựa vào: khí nén, điện
 • Vận hành theo cơ chế điều khiển từ xa nhờ vào hệ thống cảm ứng, tiếp nhận thông tin điều khiển.

Van làm nhiệm vụ điều khiển vô cùng quan trong trong hệ thống xử lý nước

Sự cần thiết và quan trọng của các van làm nhiệm vụ điều khiển trong hệ thống xử lý nước là không thể phủ nhận. Cụ thể chúng sẽ giúp cho:

 • Lưu lượng dòng chảy của nước trong hệ thống được kiểm soát một cách tối ưu nhất
 • Tốc độ chảy của nước được đảm bảo kiểm soát trong một mức độ phù hợp để đảm bảo làm sạch nước một cách tối ưu
 • Bảo vệ màng lọc tránh khỏi sự tác động quá mạnh của nguồn nước cấp từ đó giúp gia tăng độ bền cho hệ thống

Sự cần thiết và quan trọng của các van làm nhiệm vụ điều khiển trong hệ thống xử lý nước là không thể phủ nhận.

Những lưu ý khi lựa chọn mua và lắp đặt hệ thống van lọc nước

Khi mua và lắp đặt van trong hệ thống lọc nước, có một vài điều bạn cần phải ghi nhớ. Chúng sẽ giúp cho bạn có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất và đảm bảo tạo ra hiệu quả sử dụng tốt nhất trong thời gian dài.

Chọn van lọc cần chú ý đến chất liệu của sản phẩm

Toàn bộ những đặc trưng, ưu nhược điểm của bất kỳ một sản phẩm nào đều phụ thuộc mật thiết với chất liệu cấu thành sản phẩm, thiết bị đó. Bởi vậy, khi mua van lọc, van điều khiển trong hệ thống lọc nước, bạn cần phải thật chú ý đến chi tiết này.

van tay 5 cửa

Chọn van lọc cần chú ý đến chất liệu của sản phẩm

Những chất liệu có khả năng:

 • Chịu lực tốt
 • Độ bền cao
 • Chống ăn mòn tốt
 • Chống ẩm, cách điện và cách nhiệt hiệu quả nên là những chất liệu được ưu tiên lựa chọn để phục vụ cho quá trình sử dụng của bạn.

Kích cỡ và khả năng vận hành của chúng cũng rất cần được lưu tâm

Ngoài chất liệu thì kích cỡ và khả năng vận hành của sản phẩm này cũng rất cần được lưu tâm. Cụ thể:

 • Kích cỡ van thường có tỉ lệ thuận với khả năng chịu lực của thiết bị. Khi bạn cần vận hành một hệ thống xử lý lớn có áp suất tạo ra cao, việc sử dụng những loại van nhỏ sẽ là lựa chọn không khả thi. Sự thiếu cân xứng giữa các chi tiết cấu tạo sẽ khiến cho dây chuyền vận hành không được ổn định và sẽ không cho hiệu quả như mong muốn của bạn.
 • Bên cạnh đó khả năng vận hành chính là khả năng điều khiển các vấn đề liên quan đến tăng giảm áp suất, lưu lượng hay tốc độ chảy của dòng nước cũng cần được cân nhắc. Khi chúng có khả năng vận hành nhạy bén thì chắc chắn hiệu quả xử lý mà bạn thu được sẽ tốt hơn rất nhiều.
van fleck

Ngoài chất liệu thì kích cỡ và khả năng vận hành của sản phẩm này cũng rất cần được lưu tâm.

Lựa chọn Toàn Á để được cung cấp những sản phẩm chất lượng, giá tốt

Bạn đọc nếu đang có nhu cầu mua và sử dụng thiết bị này có thể liên hệ với Toàn Á đề được tư vấn chọn mua, cung cấp sản phẩm chất lượng tốt và mức giá ưu đãi nhất.

 • Toàn Á chúng tôi đã có kinh nghiệm hoạt động lâu năm trong lĩnh vực với sự uy tín và thương hiệu đã được khẳng định rộng rãi. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể an tâm khi lựa chọn Toàn Á là địa chỉ đáng tin cậy để chọn mua sản phẩm.
 • Chúng tôi có một đội ngũ chuyên nghiệp với chuyên môn cao. Vì vậy chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn, thiết kế lắp đặt và hướng dẫn bạn cách chọn mua những sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và mong muốn của bạn.
 • Đặc biệt đơn vị chúng tôi còn tự tin là một trong những đơn vị cung cấp báo giá tốt hàng đầu trên thị trường. Chắc chắn mức báo giá chúng tôi đưa ra không phải là giá rẻ nhất tuy nhiên đây sẽ là mức giá tốt nhất tương xứng với chất lượng mà bạn sẽ nhận được. Chính vì vậy, lựa chọn chúng tôi, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng.
auto van

Lựa chọn Toàn Á để được cung cấp những sản phẩm chất lượng, giá tốt

Van điều khiển là gì cũng như những chức năng và sự cần thiết  của loại van này đã được chúng tôi đề cập chi tiết trong bài viết. Hy vọng những thông tin trên đầy đủ hữu ích để giải đáp toàn bộ những vấn đề mà bạn đọc đang thắc mắc. Cuối cùng, nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua sản phẩm, hãy truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn/ để tham khảo thiết bị, dịch vụ của chúng tôi cũng như được tư vấn chọn mua và lắp đặt cụ thể nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*