Tổng quan về nước thải xi mạ và quá trình xử lý nước thải xi mạ

Xử lý nước thải xi mạ

Hiện nay, trữ lượng nước thải của quá trình sản xuất, sinh hoạt ngày càng lớn. Không chỉ vậy chúng còn có khả năng nhiễm khuẩn và gây ô nhiễm cực cao. Góp phần tạo nên điều này tất nhiên có cả nước thải xi mạ. Vậy bạn có  biết nước thải xi mạ là gì? Loại nước thải này có những đặc tính riêng biệt gì? Và điều này có ảnh hưởng gì đến quá trình xử lý nước thải xi mạ? Bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây để được giải đáp nhé.

Nước thải xi mạ

Nước thải xi mạ là “sản phẩm rác” của ngành công nghệ chế tạo vật liệu kim loại.

Nước thải xi mạ là gì?

Nước thải xi mạ là một trong rất nhiều những nguồn nước thải sản xuất công nghiệp hiện nay. Nguồn nước thải này chính là “sản phẩm rác” của ngành công nghệ chế tạo vật liệu kim loại. Nước thải xi mạ có chất lượng nước vô cùng xấu. Trữ lượng nước này gặp rất nhiều các vấn đề về:

 • Màu nước
 • Mùi nước
 • Mức độ nhiễm khuẩn nước
 • Mức độ an toàn nước

Tùy vào nguồn nước thải được tạo ra từ hoạt động sử dụng cụ thể là gì mà chúng sẽ có những đặc trưng cụ thể.

Nguồn nước thải xi mạ được chia làm hai nhóm. Nhóm nước thải đầu tiên là nhóm nước được sử dụng trực tiếp để phục vụ cho quá trình mạ và sau đó chúng trở thành nước thải. Nhóm thứ hai là nhóm nước được sử dụng để làm sạch các bề mặt trang thiết bị và bề mặt chi tiết.

Nước thải xi mạ có những đặc điểm gì?

Như chúng ta vừa đề cập ở trên nguồn nước thải xi mạ sẽ có những đặc điểm đặc trưng nhất định. Điều này được tạo ra nhờ vào quá trình mà nguồn nước này tham gia ứng dụng, phục vụ. Vậy cụ thể những đặc trưng này là gì? Đối với nước thải tạo ra từ quá trình xi mạ, chúng sẽ:

 • Có lẫn nhiều tạp chất, kim loại và những cặn bẩn kích thước lớn trong dung dịch nước. Điều này được tạo nên vì bể mạ có thể bị rò rỉ khiến các gá mạ bị rơi vãi lẫn vào nước
 • Các cặn bẩn và tạp chất từ quá trình xử lý bể xi mạ được tạo ra cũng sẽ lẫn tạp vào trong nước khiến độ tinh khiết của nước bị ảnh hưởng đáng kể.
 • Nước thải trong quá trình này có trữ lượng không nhiều tuy nhiên nồng độ ô nhiễm vô cùng cao vì có rất nhiều hàm lượng các chất Cr6+, Ni2+, CN–
Nước thải xi mạ Có lẫn nhiều tạp chất

Nước thải xi mạ Có lẫn nhiều tạp chất, kim loại và những lặng cặn kích thước lớn trong dung dịch nước

Đối với nước thải được tạo ra từ quá trình xử lý bề mặt, chúng sẽ:

 • Có nhiều lớp dầu mỡ bám vào trong hỗn hợp nước thải
 • Một số hợp chất hóa học cũng có thể lẫn tạp vào nước do chúng được sử dụng như là một nhân tố hỗ trợ vệ sinh, làm sạch bề mặt
 • So với nguồn nước thải từ quá trình xi mạ thì nước thải từ quá trình xử lý bề mặt có trữ lượng lớn hơn tuy nhiên mức độ ô nhiễm lại ít hơn.

Xử lý nước thải xi mạ có gì khác so với những loại nước thải khác?

Thông thường nước thải được tạo ra từ những hoạt động sản xuất, công nghệ chế tạo khác thường sẽ có chung toàn bộ những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, như thông tin chúng ta vừa phân tích ở phía trên, nước thải từ ngành công nghiệp xi mạ lại có nhiều hơn 1 loại nước thải. Tức là mỗi một quá trình trong khâu sản xuất sẽ cho ra những dòng thải có những đặc tính riêng biệt. Chính điều này khiến cho quá trình xử lý nước thải xi mạ sẽ có nhiều khác biệt hơn những quá trình thông thường khác.

xử lý nước thải xi mạ

Khi xử lý nước thải xi mạ, nước thải sẽ được chia ra 3 nguồn để xử lý

Khi xử lý nước thải xi mạ, nước thải sẽ được chia ra 3 nguồn để xử lý

Cụ thể, nước thải sẽ được tách riêng biệt thành 3 dòng nước thải để đưa vào các đường dẫn và tiếp nhận 1 dây chuyền xử lý riêng trong hệ thống. 3 dòng nước thải này bao gồm:

 • Nguồn  nước thải đậm đặc được tạo ra sau quá trình phục vụ cho các hoạt động ở bể nhúng, bể ngâm
 • Nước thải tạo ra từ quá trình phục vụ cho cọ rửa vệ sinh bề mặt với hàm lượng và nồng độ hóa chất hoặc ô nhiễm ở mức độ trung bình
 • Nguồn thứ 3 chúng ta cần tách ra là nguồn pha loãng.

Những vấn đề cần xử lý trong nguồn nước thải là gì?

Trong quá trình xử lý lọc nước thải xi mạ trước khi chuyển chúng ra ngoài môi trường hoặc tải sử dụng thì axit cromic và dòng cyanide sẽ được tách ra riêng biệt.

vấn đề cần xử lý trong nguồn nước thải

Những vấn đề cần xử lý trong nguồn nước thải là gì?

Trọng tâm của quá trình này sẽ tập trung vào giải quyết các vấn đề:

 • Ô nhiễm, nhiễm độc trong nước từ hàm lượng các hợp chất hóa học cyanide CN–, Cr6+, F–,…
 • Các nhân tố ảnh hưởng và tạo ra những vấn đề của pH trong nguồn nước thải khiến mức độ axit hoặc bazơ (kiềm) quá thấp hoặc quá cao.
 • Các nhân  tố gây ra những cáu cặn, lắng bẩn như hydroxit, cacbonat và photphat
 • Một số các hợp chất, nhân tố làm ảnh hưởng đến chất lượng, độ tinh khiết cũng như là màu, mùi trong hỗn hợp – chính là các hợp chất hữu cơ như dầu mỡ, EDTA…

Chi tiết quá trình xử lý từng dòng nước thải của hoạt động sản xuất xi mạ

Như chúng ta đã đề cập ở phái trên nguồn nước thải của hoạt động xi mạ sẽ được chia ra nhiều dòng để xử lý. Và mỗi một dòng nước thải này sẽ trải qua một quá trình riêng biệt. Cụ thể chúng tôi sẽ đề cập chi tiết cho bạn đọc ngay sau đây.

xử lý theo dây chuyển

Ở quá trình xử lý đầu tiên, các dòng nước thải riêng biệt sẽ được xử lý theo những dây chuyển riêng biệt

Quá trình xử lý đầu tiên

Dòng nước thải chứa kim loại Crom khi được đưa vào hệ thống xử lý sẽ được vận chuyển đến bể lắng cát để lọc bỏ cặn bẩn, tạo chất một cách kỹ lưỡng. Tuy nhiên trước đó chúng phải được cho chảy qua song/ lưới chắn rác để lọc xơ trước. 

Sau quá trình lọc thô này, nước sẽ được đưa vào bể điều hòa để điều chỉnh lại lưu lượng dòng nước cũng như là nồng độ các hợp chất trong nước. Tiếp theo, nguồn nước này sẽ được đưa vào bể oxy hóa để thwucj hiện các phản ứng hóa – khử nhằm loại bỏ hoặc giảm xuống tối đa các hợp chất hóa học độc hại trong nước. Cụ thể trong trường hợp này chính là Cr6+.

Hoàn tất quá trình khử, nước thải được cho đi keo tụ, tạo bông và lắng cặn.

Ngoài dòng nước thải có chứa Crom, chúng ta còn dòng nước thải chứa niken, dòng nước thải chứa xyanua và dòng nước thải chứa ZN. Quá trình xử lý các dòng nước thải này so với dòng nước thải có chứa Crom không có gì khác biệt. Chúng cùng được cho chảy ra song chắn rác rồi được vận chuyển đến bể điều hòa, bể oxi hóa và mang đi keo tụ, tạo bông, lắng cặn.

Quá trình xử lý thứ 2

Sau khi xử lý riêng từng vấn đề trong mỗi dòng nước, tất cả dòng nước thải này sẽ được thu về 1 nguồn. Lúc này chúng lại tiếp tục quá trình lọc, xử lý thông qua bể lắng, bể chứa bùn và cuối cùng sẽ được xả thải hoặc đưa quay về để tái sử dụng.

bể chứa nước thải xi mạ

Sau khi xử lý riêng từng vấn đề trong mỗi dòng nước, tất cả dòng nước thải này sẽ được thu về 1 nguồn để xử lý

Quá trình xử lý nước thải xi mạ và những đặc trưng nổi bật của loại nước thải này đã được đề cập chi tiết trong bài viết. Bạn đọc nếu quan tâm đến các sản phẩm lọc nước này và có nhu cầu tư vấn mua, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải, hãy liên hệ với Toàn Á nhé. Chúng tôi chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng với giá tốt nhất. Bạn cũng đừng quên truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn/ để tham khảo sản phẩm của chúng tôi nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*