Tìm hiểu về quá trình vận hành của hệ thống lọc nước đóng chai

Hệ thống lọc nước đóng chai

Các hệ thống lọc nước đóng chai chính là nhân tố không thể thiếu đối với các hộ kinh doanh hay các doanh nghiệp cung cấp nước lọc, nước sạch. Hệ thống này bao gồm nhiều cấu kiện phức tạp và hoạt động theo công nghệ tân tiến. Nhờ  đó nước được lọc sạch và đưa vào sử dụng an toàn. Vậy cụ thể hệ thống này sẽ được vận hành như thế nào để làm sạch nước hiệu quả? Theo dõi bài viết dưới đây và bạn sẽ được giải đáp.

Bước đầu tiên trong quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước đóng chai là tiền xử lý

Trong 1 quy trình vận hành của hệ thống lọc nước đóng chai sẽ có 4 bước vận hành chính. Và bước đầu tiên chính là bước tiền xử lý. Trong bước này nước đầu nguồn sẽ được dẫn vào hệ thống lọc thông qua một đường ống dẫn nước. Sau đó chúng sẽ được đem đi xử lý cơ bản trước khi được chuyển tới các bước vận hành tiếp theo trong quy trình.

quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước đóng chai

Bước đầu tiên trong quy trình hoạt động của hệ thống lọc nước đóng chai là tiền xử lý

Nước đầu nguồn được đưa vào hệ thống xử lý thông qua đường ống dẫn dưới tác động của nguồn lực nhất định

Để bắt đầu chu trình lọc, nước đầu nguồn sẽ được đưa vào hệ thống lọc. Tùy vào vị trí lấy nước của đơn vị sử dụng mà nước đầu nguồn có thể là mạch nước ngầm, nước biển, nước hồ,…

Nguồn nước này sẽ được dẫn vào bên trong máy lọc bằng 1 đường ống dẫn đã thiết đặt sẵn. Tất nhiên là chúng sẽ không thể tự đi vào đường ống này. Sẽ có một nguồn lực nhất định tác động để đẩy nước vào. Và tùy vào cơ chế hoạt động của mỗi dây chuyền lọc mà nguồn lực tác động này sẽ khác nhau.

Chẳng hạn như hệ thống lọc bạn sử dụng là hệ thống RO thì máy bơm sẽ được sử dụng dưới tác động của điện năng để bơm nước vào. Còn nếu hệ thống lọc NANO thì nước sẽ được đưa vào nhờ sự tận dụng của áp lực đẩy nước từ trên xuống (hệ thống này đòi hỏi rất khắt khe với vị trí lấy nước và chất lượng nước nguồn) .

hệ thống xử lý thông qua đường ống dẫn

Nước đầu nguồn được đưa vào hệ thống xử lý thông qua đường ống dẫn dưới tác động của nguồn lực nhất định

Nước được dẫn vào sẽ được xử lý sơ bộ – tiền xử lý

Nguồn nước được dẫn truyền vào hệ thống lọc nước đóng chai  đầu tiên sẽ đi qua bộ phận tiền xử lý. Tại đây, bộ lọc thô sẽ tiếp nhận nước và lọc bỏ các tạp chất, bùn cát, bụi bẩn kích cỡ lớn tồn dư trong nước.

Việc lọc thô này giúp nước trở nên sạch sẽ hơn (về mặt thị giác). Đồng thời vai trò của bộ lọc này cũng giúp tránh tắc nghẽn cho các màng lọc nước ở các quy trình phía sau vì những màng lọc này sẽ có kích cỡ khe lọc nhỏ hơn.

Quy trình xử lý tiếp theo trong hệ thống lọc nước đóng chai: lọc tinh với than hoạt tính

Sau khi được xử lý lọc thô, nước sẽ được đưa đến lõi lọc than hoạt tính. Ý đồ cấu tạo này nhằm tạo ra hiệu quả lọc sạch và khử mùi tối ưu hoàn hảo cho nước.

Đi qua bộ lọc tinh, nước sẽ tiếp tục được lấy đi các cặn bẩn ở kích thước nhỏ hơn. Đồng thời những mùi khó chịu trong nước sẽ được than hoạt tính hấp thụ toàn bộ để trả về nguồn nước sạch sẽ hơn. Thêm vào đó (than hoạt tính k có chức năng làm mềm nước) nước sẽ tiếp tục được làm mềm vì màng lọc sẽ loại bỏ các phân tử nước óc kích cỡ lớn. Độ pH trong nước lúc này cũng sẽ được điều chỉnh cân bằng về mức 7.

Sau khi lọc tinh xong, nước sẽ được đổ vào 1 bể chứa và sẽ đi qua một van xả điều chỉnh áp suất trước khi được chuyển đến quá trình xử lý tiếp theo.

Quy trình xử lý tiếp theo trong hệ thống lọc nước đóng chai: lọc tinh với than hoạt tính

Quy trình xử lý tiếp theo trong hệ thống lọc nước đóng chai: lọc tinh với than hoạt tính

Bước xử lý thứ 3: Nước được đem đi xử lý với công nghệ

Sau khi được lọc thô và lọc tinh, nước sẽ được đưa tới lõi lọc công nghệ – đây được xem là “trái tim” của một hệ thống lọc nước đóng chai bất kỳ.

Gọi là lõi lọc công nghệ vì mỗi một hệ thống xử lý nước sẽ được sử dụng những công nghệ lọc khác nhau. Và với mỗi công nghệ đó, màng lọc được lắp đặt cũng có sự khác biệt. Khi nước được chuyển đến bước này, chúng sẽ được làm sạch khác nhau thông qua những nguyên lý và cơ chế vận hành đặc thù.

Bước xử lý thứ 3: Nước được đem đi xử lý với lõi lọc công nghệ

Nếu hệ thống vận hành với công nghệ lọc RO thì nước sẽ được lọc qua màng RO với nguyên lý thẩm thấu ngược. Nước được ép qua màng lọc để ra những thẩm tinh khiết nhất. Các ion muối mặn, cặn bã, vi sinh kích thước cực nhỏ sẽ được đẩy lùi lại ở phía sau.

Nếu hệ thống vận hành với công nghệ NANO, nước sẽ được lọc với màng NANO có kích thước khe lọc lớn hơn nhằm giữ lại những khoáng chất tự nhiên có lợi trong nước. Còn nếu vận hành với công nghệ UF, công nghệ màng lọc siêu lọc sẽ được ứng dụng để làm sạch nước.

Khi nước được chuyển đến bước này, chúng sẽ được làm sạch khác nhau thông qua những nguyên lý và cơ chế vận hành đặc thù.

Sau khi lọc xong với màng lọc công nghệ, nước sẽ được vận chuyển qua một đường ống dẫn. Tại đây chúng sẽ được xử lý sau lọc để đảm bảo chất lượng nước thành phẩm tạo ra là tốt nhất. Vậy quá trình xử lý sau lọc này có gì đặc biệt?

Quá trình xử lý nước sau khi lọc

Sau khi trải qua quá trình 3 bước lọc, nước sẽ được tiếp tục xử lý trước khi được đổ vào bể chứa. Nếu ví như những ngành công nghiệp sản xuất khác thì quá trình này có thể được coi là công đoạn gia công thành phẩm. Cụ thể trong bước này nước sẽ được xử lý như sau:

  • Nước được đi qua bộ phận lọc ozon để khử trùng, loại bỏ vi khuẩn, vi rút, nấm,…
  • Nước được chiếu đèn tia UV – tia cực tím để khử khuẩn và ngăn chặn toàn diện mọi khả năng dù là nhỏ nhất của vi khuẩn và nấm sinh sôi trong nước.
  • Cuối cùng nước được chuyển vào bể chứa để lưu trữ.

Quá trình xử lý sau khi lọc giúp nước có đủ chất lượng để đảm bảo có thể lưu trữ trong bể chứa ở khoảng thời gian nhất  định. Nhờ đó mà thành phẩm sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn. Nước sau khi lưu trữ trong bể chứa sẽ được đưa ra ngoài bằng 1 van dẫn để đổ vào các bình, chai với kích cỡ thiết lập sẵn. Tại đây nước sẽ bắt đầu quy trình đóng chai, đậy nắp, dán nhãn và đưa ra tiêu thụ.

Sau khi trải qua quá trình 3 bước lọc, nước sẽ được tiếp tục xử lý trước khi được đổ vào bể chứa.

Trên đây là toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống lọc nước đóng chai mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về cơ chế của hệ thống từ đó giúp ứng dụng sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Bạn đọc nếu đang có nhu cầu sở hữu hệ thống xử lý nước lọc này hãy liên hệ với Toàn Á để được cung cấp sản phẩm chất lượng với báo giá tốt nhất nhé. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào website https://toana.vn/ của chúng tôi để tham khảo nhiều hơn các sản phẩm và được tư vấn chi tiết nhất nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*