Nhà hàng, khách sạn là những địa điểm sản sinh rất nhiều nước thải hàng ngày. Nước thải tại đây bắt nguồn từ nhu cầu vệ sinh của con người, nước thải trong quá trình nấu nướng, sinh hoạt và thường thải trực tiếp ra sông suối gây ô nhiễm nguồn nước chung. Chính vì thế, việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải khách sạn nhằm hạn chế tối đa ô nhiêm môi trường đang là vấn đề rất được quan tâm hiện nay.

  1. Vì sao phải xử lý nước thải khách sạn?
Tiến hành xử lý nước thải khách sạn cần đặc biệt chú ý
Tiến hành xử lý nước thải khách sạn cần đặc biệt chú ý

Nước thải khách sạn đa phần bắt nguồn từ các phòng của khách và nhân viên phục vụ với nhu cầu cơ bản như tắm rửa, vệ sinh… Cùng với đó, một lượng nước thải chính của các nhà hàng khách sạn đến từ hoạt động bếp núc, nấu nướng các món ăn.

Lý do cơ bản và đầu tiên để áp dụng hệ thống xử lý nước thải khách sạn chính là nguồn khách hàng. Đa phần, khách hàng là những người đi du lịch, công tác, bao gồm cả khách nước ngoài và đương nhiên họ muốn tìm đến những địa chỉ có chất lượng phục vụ tốt nhất, đặc biệt là các khách sạn xếp hạng sao.

Để khách sạn có thể được xếp hạng sao thì ngoài các yếu tố về quy mô phòng ốc, vật tư thiết bị và đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì còn phải nhắc tới một vấn đề khá quan trọng khác đó chính là hệ thống xử lý nước thải của khách sạn. Một khách sạn tầm cỡ, cao cấp mà lại xả thải trực tiếp ra môi trường thì thật khó chấp nhận, những đơn vị này khi bị phát hiện sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt.

Vì thế, khách sạn càng cao cấp thì hệ thống xử lý nước thải càng được quan tâm và chú trọng hơn. Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, hệ thống xử lý nước thải tiên tiến đến mức nguồn nước thải đầu ra còn có thể được tái sử dụng vào nhiều mục đích. Từ đó, góp một phần vào việc thu hút thêm nhiều khách du lịch.

Tóm lại, với những yếu tố trên thì việc lắp đặt và vận hành hệ thống xử lý nước thải khách sạn hiện nay là rất cần thiết. Một mặt giúp hình ảnh của khách sạn tốt đẹp hơn trong mắt khách hàng, mặt khác là thu được lợi nhuận ngày càng cao.

  1. Chi tiết về quy trình xử lý nước thải khách sạn
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn phù hợp để hoàn thiện chất lượng sống
Hệ thống xử lý nước thải khách sạn phù hợp để hoàn thiện chất lượng sống

Và dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đôi nét về quy trình xử lý nước thải khách sạn đang được áp dụng khá rộng rãi và mang lại hiệu quả cao hiện nay.

  • Phương pháp cơ học hay thiết bị tách rác, song chắn rác sẽ loại bỏ các chất thải kích thước lớn gây tắc nghẽn đường ống, cống rãnh. Từ đó lọc, phân loại ra từng loại rác thải để các công đoạn sau xử lý đơn giản và hiệu quả hơn.
  • Bể tách dầu mỡ sẽ giúp tách lượng mỡ thừa, dư đọng trong quá trình nấu nướng tại nhà bếp khách sạn ra khỏi hệ thống xử lý nước thải nhằm giảm thiểu tối đa các sự cố gây tắc nghẽn cho hệ thống bơm.
  • Một bộ phận không thể thiếu ở bất kỳ hệ thống xử lý nước thải khách sạn nào chính là bể điều hòa. Bể điều hòa hoạt động liên tục nhằm điều hòa lưu lượng nếu các quá trình vượt quá định mức cho phép. Bể điều hòa luôn đi kèm với máy thổi khí, sục khí để ngăn ngừa tình trạng yếm khí xuất hiện dưới đáy bể và dẫn dòng tới các bể sinh học ở công đoạn sau.
  • Tại bể sinh học có vật liệu dính bám, bùn vi sinh sản sinh trong quá trình xử lý từ bể điều hòa sẽ bám vào các đường ống dẫn và lắng xuống đáy. Lúc này, lượng nước trong bể sẽ chảy ra khỏi đường ống với mức rất chậm để bùn không thoát ra theo. Bùn còn lại trong bể sẽ được hút lên bể sinh học hiếu khí dính bám và tiêu hủy theo quy định.
  • Khi nguồn nước dẫn dòng tới bể khử trùng, vi khuẩn chỉ còn lại một lượng nhỏ và đa số không gây hại. Lúc này có thể sử dụng tới Clo để khử trung để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Tóm lại:

Quan tâm tới hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để nâng cao chất lượng khách sạn
Quan tâm tới hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải để nâng cao chất lượng khách sạn

Nói chung, đối với các nhà hàng, khách sạn hay bất kỳ khu vực đông dân cư có lượng nước thải lớn đều cần áp dụng hệ thống xử lý nước thải. Vừa giúp ngăn ngừa vấn đề ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm nguồn nước nói riêng. Đặc biệt với các khách sạn cao cấp thì hệ thống xử lý nước thải lại càng cần thiết và bắt buộc phải có. Ngoài việc đầu tư về vật tư, thiết bị, quy mô phòng ốc và nhân viên thì hệ thống lọc nước thải chính là tiêu chí đánh giá xếp hạng sao dành cho các khách sạn hiện nay.

Bài viết trên đây công ty môi trường Toàn Á vừa chia sẻ với các bạn một số vấn đề xoay quanh công nghệ xử lý nước thải khách sạn, nhà hàng đang rất được quan tâm hiện nay. Mong rằng, với những nhận định trên đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc xử lý nước thải cho khách sạn.

Tìm hiểu công nghệ xử lý nước thải khách sạn đạt tiêu chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *