Tiêu chuẩn xử lý nước thải công nghiệp ở Việt Nam

xử lý nước thải công nghiệp

Tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp ngày càng phổ biến. Theo đó, các ngành sản xuất công nghiệp phải cam kết việc xử lý nước thải công nghiệp theo một tiêu chuẩn bắt buộc để đảm bảo nước sau khi được xử lý sẽ an toàn khi thải ra môi trường bên ngoài. Bộ tiêu chuẩn đó được Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành với tên gọi QCVN 40:2011/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp), đây là văn bản mới nhất về xử lý nước thải công nghiệp hiện nay được áp dụng.

1. Tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp là gì ? Nó có ý nghĩa như thế nào đối với việc xử lý nước thải công nghiệp ?

Tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp chính là các giới hạn, hay còn gọi là mức độ cho phép của các thông số về chất lượng của môi trường sống, về hàm lượng chất ô nhiễm trong chất thải. Đây là văn bản pháp quy được cơ quan có thẩm quyền ban hành, làm căn cứ để ngành sản xuất thuộc đối tượng xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn Việt Nam có ý nghĩa rất lớn trong việc dùng để phân loại, đánh giá nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Trước đây, chúng ta có Tiêu chuẩn Việt Nam 5945:2005 nhưng hiện nay đã thay thế bằng Quy chuấn Việt Nam 40:2011/BTNMT.

2. Tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp

Theo quy định về xử lý nước thải công nghiệp tại Quy chuấn Việt Nam 40:2011/BTNMT thì tất cả các ngành công nghiệp nói chung khi có hoạt động xả thải đều phải đảm bảo thực hiện tốt hai yêu cầu sau đây:

  • Một là: xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải chuyên nghiệp.
  • Hai là: kiểm tra, phân tích chất lượng nước thải khi xả thải.

Có nghĩa là, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phải nắm rõ và tuân thủ đúng tiêu chuẩn về nước thải công nghiệp về các chỉ số ô nhiễm trước khi xả thải ra nguồn tiếp nhận. Điều đó giúp ích cho công tác bảo vệ môi trường song song với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Trong văn bản trên thì có hai giá trị thông số ô nhiễm và được chia thành 2 loại, cột thể hiện tiêu chuẩn A và cột thể hiện tiêu chuẩn B. Trong đó:

  • Tiêu chuẩn loại A: là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của các chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp vào nguồn nước ĐƯỢC DÙNG cho mục đích cấp mước sinh hoạt.
  • Tiêu chuẩn loại B: là chỉ số ở mức tối đa có thể cho phép của chất gây ô nhiễm trong nước thải công nghiệp vào các nguồn nước KHÔNG DÙNG cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

Theo đó, thành phần nước thải đầu vào ở cột A là:

STTThông sốĐơn vịThông số nước thải đầu vàoQCVN 40:2011/BTNMT, Cột A
01pH4.5 –  5.06 – 9
02BOD5Mg/l1000 – 170030
03CODMg/l1500 – 270075
04SSMg/l250 – 30050
05PO43-Mg/l20 – 404
06N-NHMg/l12 – 1520
07Tổng colifomsMPL/100ml1000003000
08Lưu lượng ngàym3/ngày200
09Lưu lượng trung bình giờm3/giờ8.4

Từ các số liệu trên cho thấy, nước thải nhà máy có mức độ ô nhiễm khá lớn mà đặc trưng nhất là có hàm lượng các chất hữu cơ protein và cacbonate cao kèm theo đó là nước thải có độ pH thấp; độ màu, độ đục cao, hàm lượng chất rắn tổng cộng cao và vi sinh vật, nấm men, nấm mốc. Hàm lượng chất hữu cơ cao trong nước thải là môi trường thuận lợi cho sự phát triển các vi sinh vật, trong đó có vi khuẩn gây bệnh và khi đổ vào nguồn tiếp nhận sẽ làm ô nhiễm nguồn tiếp nhận. Chính vì vậy phải có biện pháp xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn tiếp nhận.

Khâu xử lý nước thải công nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định

Khâu xử lý nước thải công nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định

Việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chất lượng theo tiêu chuẩn trên là nghĩa vụ của mỗi cơ sở sản xuất kinh doanh, thể hiện trách nhiệm của mình đối với cộng đồng và xã hội vì mục tiêu bảo vệ môi trường sống. Do đó, các doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn cho công tác này để có thể góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay. Hãy tìm ngay cho mình một đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp uy tín, chất lượng để giúp doanh nghiệp hoàn thành nghĩa vụ nhưng vẫn tiết kiệm được chi phí đầu tư và thời gian.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề xử lý nước thải công nghiệp, hãy liên hệ với công ty môi trường Toàn Á theo số địa chỉ sau đây để đươc tư vấn miễn phí.

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: + 84 243 565 9214 + 84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn – toanajsc@gmail.com

Tự tin về chất lượng hệ thống và chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo, chúng tôi cam kết sẽ mang lại cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất và hoàn hảo nhất. Hãy để Toàn Á giúp bạn an tâm hơn trong vấn đề xử lý nước thải công nghiệp! Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin tại website: http://toana.vn/  với nhiều chương trình khuyến mãi thường xuyên, ưu đãi về giá cả và chế độ hậu mãi chi tiết!

Công ty Toàn Á chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp

Công ty Toàn Á – Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ xử lý nước thải công nghiệp uy tín hàng đầu

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*