Tòa nhà, chung cư hay những cộng đồng có mật độ dân cư đông đúc là những nơi thải ra rất nhiều rác thải và nguồn nước ô nhiễm. Chính vì thế, vấn đề xử lý nước thải tòa nhà luôn được ưu tiên và chú trọng. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin cơ bản về vấn đề này.

  1. Tổng quan về vấn đề xử lý nước thải tòa nhà
Xử lý nước thải tòa nhà cần được chú ý để bảo vệ môi trường sống
Xử lý nước thải tòa nhà cần được chú ý để bảo vệ môi trường sống

Nguồn nước sinh hoạt hàng ngày của con người tại các tòa nhà như tắm giặt, nấu nướng, tẩy rửa… gọi chung là nước thải tòa nhà và cần được xử lý nước thải để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho môi trường nước. Đặc điểm chung của nước thải tòa nhà hay các khu vực đông dân cư được chia làm 2 loại chính:

  • Nước thải nhiễm bẩn do các chất bài tiết hàng ngày của con người
  • Nước thải do các hoạt động tẩy rửa, lau rọn hàng ngày sinh ra.

Trong nước thải sinh hoạt tại các tòa nhà chủ yếu chứa các thành phần ô nhiễm chính như COD, BOD5, Nito và Photpho. Hầu hết các nguồn nước thải sinh hoạt hiện nay để có chứa hàm lượng các chất N và P rất cao nên cần được xử lý để đảm bảo chất lượng đầu ra không gây ảnh hưởng tới môi trường chung.

  1. Những biện pháp xử lý nước thải tòa nhà
Ứng dụng xử lý nước thải tòa nhà phù hợp để đạt kết quả lý tưởng
Ứng dụng xử lý nước thải tòa nhà phù hợp để đạt kết quả lý tưởng

Để có thể xử lý nước thải tòa nhà có khá nhiều biện pháp, trong số đó có thể kể ra như phương pháp sinh học, phương pháp hóa học hay phương pháp sinh hóa lý kết hợp với sinh học. Trong số những phương pháp này thì sinh học nổi lên là phương pháp nổi bật nhất cả về kinh tế lẫn hiệu quả xử lý. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp này ngay sau đây.

  • Phương pháp hóa học

Đối với phương pháp này, một hệ thống xử lý nước thải tòa nhà sẽ bao gồm trung hòa, oxy hóa khử, tạo kết tủa và phản ứng phân hủy các chất độc hại. Trong quá trình xử lý sẽ diễn ra các phản ứng giữa các chất ô nhiễm và hóa chất bổ sung.

Vì vậy, ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là hiệu quả xử lý khá cao và được áp dụng trong các hệ thống xử lý khép kín. Ngược lại, cùng với đó là chi phí vận hành cho một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt theo phương pháp hóa học tương đối lớn.

  • Phương pháp hóa lý

Bản chất cơ bản của phương pháp này là áp dụng các quá trình hóa học lẫn vật lý để bổ sung vào nước thải những chất hợp chất có thể tác động trực tiếp tới các tạp chất ô nhiễm, biến đổi hóa học, từ đó chuyển thành các chất khác dưới dạng cặn hoặc có thể hòa tan và không gây ô nhiễm môi trường.

Phương pháp hóa lý thường được áp dụng chủ yếu để xử lý các loại nước thải là đông tụ, keo tụ, tuyển nổi, trao đổi ion, thấm lọc ngược và siêu lọc… Giai đoạn xử lý hóa lý có thể diễn ra độc lập hoặc kết hợp với các phương pháp khác trong mô hình xử lý nước thải hoàn chỉnh.

  • Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học vận dụng khả năng sinh sống và hoạt động của các vi sinh vật có ích để phẩn hủy các chất hữu cơ cùng những thành phần ô nhiễm khác có trong nước thải. Trong đó, những nhóm xử lý chính của phương pháp này bao gồm: quá trình hiếu khí, quá trình kỵ khí, quá trình trung gian anoxic và quá trình kết hợp giữa hiếu khí, trung gian anoxic, kỵ khí. Hiện nay, xử lý nước thải sinh hoạt dựa vào bùn hoạt tính được ứng dụng rộng rãi nhất bởi nhiều nơi không yêu cầu chỉ tiêu đầu ra nước thải quá khắt khe.

  1. Quy trình xử lý nước thải tòa nhà

Nước thải từ các hộ gia đình sau khi đi qua các đường ống thu gom sẽ được lọc rác bởi các song chắn hoặc lưới lọc nhằm loại bỏ các loại rác thải lẫn trong nước có kích thước lớn. Điều này nhằm tránh hiện tượng gây tắc nghẽn đường ống và kéo dài tuổi thọ cho máy móc cùng các thiết bị phía sau.

Khi đi qua các song chắn rác, nước thải sẽ được bơm vào các bể tác dầu mỡ để loại bỏ hoàn toàn dầu mỡ ra khỏi nguồn nước giúp vi sinh tại bể sinh học về sau có thể phát triển.

 

Xử lý nước thải tòa nhà cần thực hiện đúng quy trình
Xử lý nước thải tòa nhà cần thực hiện đúng quy trình

Đi qua bể tách dầu, nước thải tiếp tục được chuyển đến bể điều hòa và máy thổi khí để điều hòa lại lưu lượng nước và nồng độ pH nhằm đảm bảo tính hiệu quả cho các công đoạn phía sau, tránh trường hợp sốc tải cho bể sinh học.

Cuối cùng, nước thải sẽ được dẫn tới bể xử lý sinh học bao gồm màng lọc MBR để loại bỏ hàm lượng các chất hữu cơ, N, P, BOD, COD trong nó. Các cặn nhỏ và vi sinh độc hại trong nước thải sẽ được giữ lại tại màng lọc MBR và từ đó giúp nguồn nước đầu ra đảm bảo đủ tiêu chuẩn mà không cần tới hóa chất khử trùng.

Những chia sẻ về vấn đề xử lý nước thải tòa nhà mà bài viết vừa nêu trên đây có thể sẽ giúp bạn nắm rõ và hiểu hơn về tầm quan trọng và bức thiết của nó trong việc bảo vệ môi trường sống.

Những thông tin cần biết về vấn đề xử lý nước thải tòa nhà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *