Than hoạt tính lọc nước và khả năng ứng dụng của chúng

than hoạt tính lọc nước

Cụm từ than hoạt tính chúng ta đã được nghe qua rất nhiều lần. Thế nhưng bạn đã biết than hoạt tính lọc nước là gì chưa? Nhiệm vụ của chúng cụ thể trong quá trình lọc xử lý nước là gì? Than hoạt tính này có thể được ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Bạn đọc nếu chưa biết câu trả lời cho những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để được tư vấn giải đáp chi tiết nhé.

Than hoạt tính lọc nước là gì?

Than hoạt tính còn được biết đến với thuật ngữ là Activated Carbon. Đây là một thành phẩm than được tạo nên từ các nguyên liệu bao gồm  có: gáo dừa, tre,…,…, …. Than hoạt tính được sử dụng đa dạng trong cuộc hàng ngày và phục vụ sản xuất rất hiệu quả. Chúng trở thành nguyên liệu chính của nhiều loại sản phẩm như: sữa rửa mặt, kem đánh răng,…

Than hoạt tính

Than hoạt tính còn được biết đến với thuật ngữ là Activated Carbon

Than hoạt tính được tạo nên qua quá trình hoạt hóa hơi nước dưới tác động của nền nhiệt cao (khoảng 1000 độ C) trong điều kiện môi trường yếm khí. Loại than này có khả năng vô cùng hiệu quả trong việc:

 • Làm sạch bề mặt
 • Khử mùi khó chịu
 • Khử màu dung dịch để trả về sự tinh khiết tối ưu cho vật thể

Chính bởi những khả năng ứng dụng ưu việt này mà than hoạt tính được sử dụng trong hệ thống lọc nước như là nhân tố vô cùng quan trọng để tạo ra nguồn nước thành phẩm chất lượng nhất.

Than hoạt tính trong hệ thống lọc, xử lý nước

Than hoạt tính lọc nước sẽ đảm nhiệm những vai trò gì trong hệ thống? Có những dạng than hoạt tính nào sẽ được ứng dụng trong dây chuyền xử lý này? Tìm hiểu chi tiết những vấn đề này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế lọc sạch của các dây chuyền xử lý nước. Từ đó, bạn có thể lựa chọn mua được sản phẩm phù hợp với mục đích và nhu cầu của mình.

Những nhiệm vụ của than hoạt tính lọc nước trong hệ thống

Than hoạt tính được thiết đặt trong hệ thống lọc nước sẽ được đặt trong một lõi lọc hoặc cột lọc riêng biệt. Nước khi được chuyển đến cột lọc này sẽ bắt đầu được tham gia quá trình xử lý với than. Vậy trong quá trình này, than hoạt tính lọc nước sẽ đảm nhiệm những vai trò gì?

Than hoạt tính gaia

Than hoạt tính sẽ tiến hành khử sạch những mùi khó chịu trong nước

Than hoạt tính sẽ tiến hành khử sạch những mùi khó chịu trong nước

Hiện nay, nguồn nước cấp, nước đầu vào của chúng ta về cơ bản đang gặp những tình trạng ô nhiễm đáng kể. Chúng bị lẫn tạp các mùi khó chịu do bị thẩm thấu các hợp chất hữu cơ, các vi khuẩn gây mùi. Mặc dù những tạp chất này đã được lọc qua những màng lọc trước đó tuy nhiên mùi mà chúng để lại vẫn chưa được xử lý. Chính vì vậy than hoạt tính sẽ đảm nhiệm công việc này.

Cụ thể tsẽ tiến hành hút các hợp chất và tạp chất gây mùi. Việc thấm hút này khiến cho các phân tử nước được tách bởi các nhân tố gây hại. Từ  đó mùi khó chịu được loại bỏ sạch sẽ.

Than hoạt tính cũng sẽ tiến hành khử bỏ màu nước đục

Cũng giống như những tác nhân gây mùi, các vi sinh vật, tạp chất, dung dịch cặn bẩn lẫn tạp trong nước sẽ khiến nguồn nước bị ảnh hưởng đến màu sắc trầm trọng. Lúc này than hoạt tính vẫn hoạt động với cơ chế thấm hút sẽ hút sạch những tác nhân này. Điều này khiến cho dòng nước được trả lại nguyên trạng thái tinh khiết ban đầu một cách tối ưu nhất.

Than hoạt tính cũng sẽ tiến hành khử bỏ màu nước đục

Những dạng than hoạt tính được ứng dụng trong hệ thống lọc, xử lý nước

Để tạo ra hiệu quả lọc và xử lý nước tối ưu nhất, than hoạt tính sẽ được chế tạo dưới nhiều dạng nhằm tạo ra khả năng tương thích thấm hút và xử lý nước tốt nhất. Vậy cụ thể chúng ta có những hình thái than hoạt tính như thế nào?

 • Trước tiên, với hệ thống hoạt động để lọc và xử lý nước thải, những miếng xốp than hoạt tính sẽ được sử dụng. Những miếng xốp này thường có kích thước khá lớn (diện tích tính theo mét vuông) với độ dày khoảng 10mm. Điều này được tạo ra vì lượng nước thải cần xử lý là lớn và thời gian cần nhanh gọn. Với lại chất lượng nước thải không cần đạt độ tinh khiết quá tối ưu.
 • Loại than hoạt tính thứ hai là than hoạt tính dạng hạt được sử dụng trong các hệ thống lọc nước uống hàng ngày.
 • Ngoài ra, tùy theo những mục đích lọc tạo nước phục vụ cho những mục đích sử dụng khác mà than hoạt tính lọc nước có thể được sử dụng dưới dạng vải hoặc túi than nhỏ,…
than hoạt tính gap

Những dạng than hoạt tính được ứng dụng trong hệ thống lọc, xử lý nước là gì?

Vị trí của than hoạt tính trong hệ thống lọc nước

Trong hệ thống lọc xử lý nước, than hoạt tính sẽ được đặt ở vị trí nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà bất kỳ bạn đọc nào cũng thắc mắc. Vậy câu trả lời được đưa ra là gì?

Thông thường trong hệ thống lọc xử lý nước, than hoạt tính sẽ được đặt ở cột lọc thô, trong những giai đoạn đầu xử lý nước.Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng than hoạt tính lọc nước

Do than  hoạt tính có những đặc trưng lọc nhất định, bởi vậy, khi sử dụng nguyên liệu lọc này, bạn cần ghi nhớ một vào điều sau đây:

 • Việc vệ sinh lõi lọc than hoạt tính thường xuyên là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn đảm bảo có quá trình lọc có hiệu quả tối ưu nhất trong thời gian dài.
 • Trong cấu tạo của lõi lọc cỡ nhỏ, than hoạt tính thường được ép cố định với các sợi bông trong lõi. Do đó, khi muốn thay thế định kỹ lõi lọc bạn cần thay nguyên cả cấu kiện chứ không thể thay phần than riêng biệt
 • Trong trường hợp hệ thống lọc xử lý nước là tự lắp ráp thì bạn cần thay định kỳ lõi lọc 3 tháng 1 lần. Còn nếu hệ thống lọc là một tổ hợp nguyên bộ thì bạn cần thay thế lõi lọc theo hướng dẫn của đơn vị cung ứng.
than hoạt tính norit

Có một vài Những lưu ý bạn cần biết khi sử dụng than hoạt tính lọc nước?

Lọc bằng than hoạt tính có đủ để làm sạch nước?

Mặc dù than  hoạt tính có thể lọc mùi, lọc hợp chất, cặn bẩn làm chuyển đổi màu nước khá tốt. Tuy nhiên, chỉ sử dụng than hoạt tính lọc nước thôi là chưa đủ. Bởi lẽ:

 • Các nguồn nước ngầm và nước mặt ở nước ta hiện nay đang gặp phải tình trạng ô nhiễm khá nặng
 • Nước ngoài những tạp chất hữu hình còn có các hợp chất hữu cơ siêu nhỏ dính chặt trong các phân tử nước và rất khó phân hủy. Chính vì vậy mà than hoạt tinh không thể tự mình loại bỏ hết những nhân tố này.
 • Không loại bỏ được muối hòa tan
 • Không diệt khuẩn
than hoạt tính trà bắc

Lọc bằng than hoạt tính có đủ để làm sạch nước?

Trên đây là một số những chia sẻ của Toàn Á chúng tôi về than hoạt tính lọc nước. Hy vọng qua bài viết bạn đọc sẽ có thêm những hiểu biết nhất  định về nhân tố lọc này và tầm quan trọng của nó trong hệ thống. Bạn đọc nếu có thêm bất kỳ vấn đề gì cần giải đáp hãy truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn/ hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*