Quy trình xử lý nước thải diễn ra như thế nào? Nắm bắt rõ quy trình xử lý nước thải để có thể điều chỉnh cũng như có những kế hoạch cụ thể trong việc xử lý nước thải. Việc xử lý nước thải ngày càng trở lên quan trọng. Bởi đi cùng với sự phát triển kinh tế là môi trường tự nhiên bị hủy hoại do việc xả nước thải ra ngoài chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa đạt chuẩn. Vậy bạn có biết một quy trình xử lý nước thải thông thường phải trải qua những công đoạn nào? Hãy cùng công ty Môi trường Toàn Á tìm hiểu các giai đoạn của quy trình này nhé.

1.Quy trình xử lý nước thải thông thường diễn ra như thế nào?

Nước vô cùng quan trọng đối với  sự sống của bất kì sinh vật nào trên thế giới. Tuy nhiên chất lượng của nguồn nước đang bị xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và  môi trường tự nhiên. Và nước thải là một trong những nguyên nhân làm cho nguồn nước bị ô nhiễm bởi chúng thải thường được các nhà máy, xí nghiệp khu công nghiệp hoặc khu dân cư xả thẳng xuống ao, hồ, sông suối nên làm chúng bị ô nhiễm đồng thời làm ô nhiễm cả mạch nước ngầm, gây nhiều dịch bệnh nguy hiểm.quy

Do vậy nước thải cần phải được xử lý trước khi thải đến nguồn nước tiếp nhận để khắc phục tình trạng ô nhiễm cũng như giảm các vi khuẩn gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và tự nhiên. Vậy nước thải được phân loại như thế nào? Chúng ta cần phân loại chúng để có biện pháp xử lý nước thải phù hợp. Và muốn giảm bớt tác hại của nó đối với môi trường, nó cần phải được xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường để không làm ảnh hưởng đến nguồn nước tiếp nhận.

nước thải

2.Phân loại nước thải

Nước thải được phân loại dựa theo nguồn gốc phát sinh ra chúng.

  • Nước thải sinh hoạt: là nước thải được phát sinh từ các khu dân cư, hộ gia đình, bệnh viện, trường học,…
  • Nước thải công nghiệp: là nước thải được thải ra từ các xí nghiệp, nhà máy chế biến, sản xuất đang hoạt động,…
  • Nước thải tự nhiên: hay còn được gọi là nước mưa

Một quy trình xử lý nước thải thường trải qua các công đoạn như sau:

quy trình xử lý nước thải
                                     Quy trình xử lý nước thải

a. Xử lý sơ cấp

Ở công đoạn đầu tiên xử lý sơ cấp này, nước thải sẽ được chảy vào một bể chứa lớn có song chắn rác. Các loại rác thô như túi nilong, nhựa, rác, lá cây,… sẽ được giữ lại và được lấy ra thủ công. Sau đó nước thải trong bể lắng sẽ loại bỏ được những chất rắn không bị hòa tan trong nước. Ở công đoạn này rác thô và chất rắn sẽ được tách ra khỏi nước thải.

b. Bể điều hòa

Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ ở bể tiếp nhận, nước thải sẽ tiếp tục chảy qua bể điều hòa. Tại bể điều hòa sẽ làm nồng độ các chất ô nhiễm và lưu lượng nước thải bằng thiết bị thổi khí. Cung cấp không khí vào nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.

c. Bể keo tụ tạo bông

Sau khi nước thải được xử lý ở bể điều hòa sẽ tiếp tục được dẫn sang bể lắng. Nước thải sẽ được bơm lên bể keo tụ tạo bông gồm chất trợ keo tụ PAC và chất trợ tạo bông lắng Polymer nhằm thực hiện hai quá trình keo tụ và tạo bông. Ở đây các chất còn lại trong nước thải sẽ keo tụ lại thành các phần tử lớn lắng lại ở phía dưới tạo thành bùn.

d.Tuyển nổi và xử lý kỵ khí

Sau quá trình keo tụ và tạo bông diễn ra, nước thải sẽ được chảy vào hệ thống tuyển nổi. Ở đây, khí tiếp tục được chuyển vào làm nước thải và khí trộn lại tạo thành lớp bọt mịn dưới áp suất của khí quyển. Chịu sự tác động của khí quyển và thiết bị gạt tự động các bọt khí, váng dầu nổi cũng như chất rắn lơ lửng tách ra khỏi nước thải dẫn về bể chứa bùn. Đồng thời quá trình này đã loại bỏ được photpho có trong nước thải.

Khi nước thải đã tách được lớp váng dầu, chất cặn, photpho sẽ tiếp tục được xử lý ở bể kỵ khí. Nước thải sẽ tiếp xúc với bùn kỵ khí và các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra như thủy phân, axit hóa,… tạo thành khí methane.

e.Xử lý và tái sử dụng bùn

Sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính dính bám, nước thải được chảy về bể lắng. Tại đây, quá trình lắng đọng xảy ra giữ lại bùn có trong nước thải. Bùn sau khi lắng sẽ được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí để duy trì nồng độ vi sinh có trong bể. Phần bùn còn lại sẽ được bơm về bể chứa bùn.

Bùn thải được lưu lại trong các bể chứa sẽ được xử lý bằng quá trình phân hủy sinh học sau đó được hút ra bằng máy bơm. Việc xử lý bùn thải này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường đất nếu không được xử lý và có thể tái sử dụng. Bùn được tận dùng để sản xuất ra các loại phân vi sinh để phục vụ việc trồng trọt, thậm chí được dùng để cải tạo đất.

Việc xử lý nước thải là vô cùng quan trọng, nó là một yêu cầu bức thiết để làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường. Do vậy cần phải có quy trình xử lý nước thải hợp lý mang lại hiệu quả cao.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Emial: Toanajsc@toana.vn

 

 

Quy trình xử lý nước thải thông thường diễn ra như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *