Từ trước đến nay nước khoáng luôn được coi là một loại giải khát hiệu quả nhất. Cung cấp trực tiếp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, khắc phục nhanh tình trạng mất nước khi tiết nhiều mồ hôi. Do đó, khi lao động nặng hay chơi thể thao, nước khoáng là lựa chọn tối ưu. Hiện nay, các sản phẩm nước khoáng rất đa dạng. Nhưng tất cả đều phải tuân thủ theo quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai nghiêm ngặt. Cùng Công ty môi trường Toàn Á tìm hiểu các thông tin về nước khoáng được đề cập ngay sau đây.

1.Nước khoáng có thực sự tốt cho sức khoẻ?

Các loại nước giải khát được bán trên thị trường rất đa dạng như: nước ngọt, nước uống có ga, nước khoáng, nước tinh khiết,… Trong đó, nước khoáng vừa có công dụng giải khát mà vừa tốt cho sức khoẻ. Khác với các loại nước giải khát khác, nước khoáng được sản xuất ngay tại nguồn. Vì cần giữ nguyên hàm lượng vi chất chứa trong nguồn nước tự nhiên.

Nước khoáng là nguồn nước tự nhiên nằm sâu trong lòng đất, dưới nhiều tầng địa chất, có chứa lượng khoáng chất gồm: magie, kali, bicarbonate, canxi, fluor, iod, kẽm, … Hàm lượng này tương đối ổn định và phải tuân thủ theo các yếu tố đặc hiệu của thế giới. Nước khoáng được bơm lên từ nguồn, trải qua quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai khép kín sau đó mới đến tay người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai Toàn Á
Nước khoáng với lượng vi chất cần thiết rất tốt cho sức khoẻ

Ai cũng biết nước khoáng có công dụng giải khát, nhưng không mấy ai biết những giá trị vượt trội mà nước khoáng mang lại. Ta có thể kể đến như: magie giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch, bảo vệ các cơ quan, ngăn ngừa sự xâm nhập của các kim loại nặng trong khói bụi ánh nắng mặt trời. Kali là thành phần quan trọng giúp kích thích quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, canxi giúp răng và xương chắc khoẻ.

Vì vậy, nước khoáng là thức uống rất tốt cho sức khoẻ của chúng ta. Duy trì một lượng nước khoáng vừa đủ hàng ngày sẽ giúp sức khoẻ của bạn thêm phần dẻo dai.

2.Quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai

Hiện nay, tại Việt Nam có nhiều nhà máy sản xuất nước khoáng với các thương hiệu riêng. Dù nước khoáng nguồn được lấy từ đâu, hàm lượng vi chất như thế nào thì vẫn phải tuân thủ theo hai quy định là: phải được đóng chai tại nguồn với quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai khép kín hoàn toàn. Và đảm bảo theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế về an toàn vệ sinh thực phẩm.

a.Thiết bị sử dụng trong quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai

 • Bể chứa nguồn nước được bơm lên từ lòng đất
 • Bơm nguyên liệu nước
 • Lọc cát đa tầng
 • Bộ lọc than hoạt tính
 • Thiết bị làm mềm nước
 • Màng lọc RO
 • Máy bơm cao áp
 • Màng lọc vi sợi
 • Thanh trùng bằng (U.V hoặc Ozone)
 • Bồn chứa nước khoáng
 • Chiết rót và đóng gói

b.Tìm hiểu về quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai của Công ty Toàn Á

Bơm nước nguồn lên bể chứa

Đầu tiên nguồn nước ngầm đạt các tiêu chuẩn kiểm định của các cơ quan sẽ được bơm trực tiếp vào bể chứa để xử lý nước trong quá trình lọc.

Các quy trình lọc

 1. Cột lọc đa tầng

Nguồn nước tự nhiên vốn chứa nhiều kim loại nặng nên cần được xử lý qua bước này để loại bỏ. Oxi hóa ion kim loại: Fe2+ → Fe3+ , Mn2+→ Mn4+, As3+ → As5+ , chuyển dạng hòa tan sang dạng kết tủa, dễ xử lý, có thể dễ dàng tách bằng quá trình lọc.

 1. Cột lọc than

Với tác dụng là để loại bỏ chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn, khử màu, khử mùi và các độc tố có trong nước. Tại cột lọc này sử dụng nhiều loại than hoạt tính, với khối lượng riêng và diện tích tiếp xúc bề mặt lớn cỡ khoảng 900m2/g, tại đây than sẽ hấp thụ Clo dư và các hợp chất hữu cơ khác có trong nước.

 1. Cột lọc trao đổi ion

Trong nước tự nhiên luôn chứa các kim loại như canxi, magie,… nguyên nhân khiến tạo ra nước cứng. Nên qua cột lọc trao đổi ion sẽ loại bỏ các kim loại này để làm mềm nước tránh gây tắc nghẽn màng lọc RO.

 1. Lọc cặn Cartridge

Sau làm mềm nước được đưa tới bồn chứa. Từ đây nước được đẩy qua thiết bị lọc Catridge  fillter( CF) kích thước các khe của lõi lọc này <5µm, sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất rắn lơ lửng phát sinh trong hệ thống nhằm bảo vệ an toàn cho màng lọc RO.

Quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai Toàn Á
 1. Màng lọc RO

Áp dụng cơ chế thẩm thấu ngược, nâng hiệu suất lọc nước của màng lên tới 96.95%. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết do đã tách bỏ hoàn toàn các ion lạ, vi khuẩn, nấm, tảo. Đạt yêu cầu không có vi sinh vật trong trong nước cho hệ thống phòng mổ, sau lọc nước RO, độ dẫn điện của nước là 10µS/cm.

Quy trình khử trùng

 • Nước sau khi quá các cột lọc sẽ chuyển tới hệ thống khử trùng. Trong quá trình lưu trữ, nước tinh khiết có khả năng bị nhiễm khuẩn từ không khí nên trước khi đóng chai cần tái tiệt trùng bằng hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone. Tia UV ở một tần số nhất định có thể diệt 99,99% vi khuẩn.
 • Tiếp tục nước được chuyển tới lõi lọc xác khuẩn 0.22µm để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng và tiếp tục chuyển tới giai đoạn tiếp theo.
 • Nguồn khoáng sẽ được xử lý riêng theo quy trình đặc biệt để loại bỏ ion có hại và giữ lại ion có lợi cho cơ thể, được phối trộn với nguồn nước tinh khiết sau RO với tỷ lệ nhất định để cho ra nước khoáng thành phẩm.

Với bề dày kinh nghiệm cung cấp dây chuyền sản xuất nước khoáng và dịch vụ lắp đặt quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai Công ty môi trường Toàn Á luôn là địa chỉ tin cậy của các đối tác lớn. Lấy tôn chỉ: chất lượng là giá trị cốt lõi, Toàn Á không ngừng mang đến những sản phẩm nước khoáng tốt nhất đến với người tiêu dùng.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG TOÀN Á

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: +84 243 565 9214; +84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

Quy trình sản xuất nước khoáng đóng chai Toàn Á

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *