Nước khoáng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ngoài công dụng giải khát, nước khoáng với hàm lượng vi chất cần thiết giúp làm đẹp cho da, kích thích quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hoá. Bởi vậy, để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, các công ty sản xuất nước khoáng cần áp dụng quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại, đảm bảo an toàn cho sản phẩm đầu ra, và đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

1.Các thiết bị phục vụ cho quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại

Một trong các yếu tố quyết định tới chất lượng của sản phẩm đầu ra đó chính là hệ thống máy móc, thiết bị. Có được một dây chuyền vận hành trơn tru, hiệu quả thì các cấu thành phải tốt, phải kết nối chặt chẽ với nhau. Cụ thể các máy móc, thiết bị được sử dụng trong quy trình sản xuất nước khoáng như sau:

 • Bể chứa nguồn nước được bơm lên từ lòng đất
 • Thiết bị lọc đa tầng
 • Bộ lọc than hoạt tính
 • Thiết bị làm mềm nước
 • Màng lọc RO
 • Máy bơm cao áp
 • Màng lọc vi sợi
 • Thiết bị khử trùng (U.V hoặc Ozone)
 • Bồn chứa nước khoáng thành phẩm
 • Các thiết bị chiết rót và đóng gói
quy trình sản xuất nước khoáng
Máy móc sử dụng trong quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại

2.Quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại

Nước khoáng là nguồn nước tự nhiên nằm sâu trong lòng đất, có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khoẻ. Nước khoáng (thô) sau khi được bơm lên bể chứa, sẽ tiếp tục đi qua các cột lọc để loại bỏ chất bẩn, tạp chất và giữ lại vi chất cần thiết.

a.Tháp oxy hoá

Đầu tiên, nước khoáng (thô) sẽ được lọc các kim loại nặng như: Sắt, Mangan, Asen,… tại tháp oxy hoá.

Với phản ứng oxy hóa ion kim loại: Fe2+ → Fe3+ , Mn2+→ Mn4+, As3+ → As5+ , chuyển dạng hòa tan sang dạng kết tủa, dễ xử lý, dễ dàng tách trong quá trình lọc.

Chất rắn kết tủa đi ra phía dưới tháp và sang thiết bị lọc phía sau. Lượng không khí dư sẽ được thoát ra ngoài qua hệ thống cửa gió.

b.Thiết bị lọc Media

Từ tháp oxy hoá, nước được chuyển đến thiết bị lọc Media để loại bỏ sắt, mangan và các cặn lơ lửng. Cột lọc là thiết bị inox SS304 với van bướm đóng mở bằng khí nén. Ngoài ra, cột lọc Media còn có khả năng tăng thêm độ pH cho nước sau khi đi bởi đặc tính của hạt vật liệu lọc Birm thương hiệu Mỹ.

c.Thiết bị lọc than hoạt tính

Than hoạt tính có chức năng khử mùi, diệt khuẩn rất tốt nên được sử dụng trong quá trình lọc. Tại đây, với sự kết hợp của nhiều loại than hoạt tính sẽ loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn vi lượng, vi khuẩn, mùi cũng như các độc tố có hại trong nước. Cột lọc này bằng Composite có van bướm điều khiển bằng khí nét và chịu nhiệt.

d.Thiết bị làm mềm nước

Tại bước này sẽ loại bỏ các kim loại như Canxi, Magie,… – nguyên nhân tạo ra nước cứng để làm mềm nước. Tránh làm tắc nghẽn màng lọc RO.

Sau khi làm mềm nước sẽ đưa tới bồn chứa, nước được đẩy qua thiết bị lọc Catridge Fillter (CF) để vào hệ thống lọc RO của thiết bị này. CF sẽ chặn các cặn có kích thước lớn hơn kích thước lõi lọc bảo vệ cho màng lọc RO.

quy trình sản xuất nước khoáng
Quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại

e.Thiết bị lọc thẩm thấu ngược RO

Đây là cột lọc cuối cùng trong quy trình sản xuất nước khoáng. Cột lọc RO sẽ giúp loại bỏ đến 99% vi sinh vật. Nước đầu ra đảm bảo là nước tinh khiết do đã tách bỏ hoàn toàn các ion lạ, vi khuẩn, nấm, tảo. Sau lọc nước RO, độ dẫn điện của nước rất thấp khoảng 10µS/cm.

f.Quá trình khử trùng

 • Trước khi nước khoáng tới quy trình đóng chai sẽ được khử trùng lần cuối bằng hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone.
 • Tia UV ở một tần số nhất định có thể diệt 99,99% vi khuẩn. Phương pháp này sử dụng điện và thường được ứng dụng ở công đoạn cuối cùng của hệ thống lọc nước.
 • Nước được đưa qua lõi lọc xác khuẩn 0.22µm nên sẽ được loại bỏ hoàn toàn xác của vi sinh vật ở giai đoạn khử trùng.

3.Đơn vị nào cung cấp dây chuyền sản xuất nước khoáng hiện đại?

Ra đời từ năm 2003, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á đã nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng thành công quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại nhất. Không ngừng đổi mới công nghệ để cho ra đời những sản phẩm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người sử dụng. Đồng thời, kiện toàn bộ máy quản lý và vận hành để mang tới những dịch vụ chuyên nghiệp, làm hài lòng các khách hàng.

Tự hào là địa chỉ tin cậy của nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Toàn Á tiếp tục phát triển để góp sức mình trong sự phát triển cộng đồng. Kết nối với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về quy trình sản xuất nước khoáng và trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG TOÀN Á

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: +84 243 565 9214; +84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

 

Tìm hiểu về quy trình sản xuất nước khoáng hiện đại nhất Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *