Các phương pháp xử lý nước thải mới nhất hiện nay bạn cần biết. Các phương pháp đó là gì, quy trình vận hành, sử dụng chúng ra sao? Mục đích chung của các phương pháp này là xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn an toàn, chất lượng của bộ. Dưới đây, công ty Môi trường Toàn Á sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích về các phương pháp xử lý nước thải này.

1. Một số nguồn nước thải sinh hoạt chính hiện nay

Có thể nói rằng, kinh tế phát triển đi kèm với sự phát triển của đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa nhưng cũng đồng thời là sự gia tăng của ô nhiễm môi trường. Một trong số những nguyên nhân là sự gia tăng nguồn nước thải cũng như sự độc hại của nó thải ra ngoài môi trường.

 a.Nước thải sinh hoạt

Là loại nước thải được phát sinh từ khu nhà ăn, khu giặt là, khu vệ sinh của các hộ gia đình, trường học, cơ quan công sở,… Nguồn nước này mang đến sự đe dọa không hề nhỏ đối với môi trường bởi nó chứa các loại tạp chất như thức ăn thừa, dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa, rác thô, lá cây, xác động vật và đặc biệt là phân, nước tiểu của con người, mang đến sự nguy hại cho môi trường, hệ sinh thái và sức khỏe con người.

b.Nước thải bệnh viện

Trong nguồn nước thải bệnh viện có chứa nước thải y tếphát sinh từ các phòng khám, phòng phẫu thuật,… Loại nước thải này chứa nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh, chứa nhiều hóa chất. Nguồn nước thải y tế này là nguyên nhân gây ra các bệnh bởi các vi khuẩn sẽ lan truyền rất nhanh gây ra các bệnh về tiêu hóa, hô hấp, làm ô nhiễm môi trường và nước thải sinh hoạt từ khu nhà vệ sinh, nhà ăn của bệnh viện.

c.Nước thải trong quá trình sản xuất nông nghiệp

Trong các hoạt động nông nghiệp như chăn nuôi đã tạo ra nguồn nước thải có chứa phân, nước tiểu cũng như thức ăn thừa sau đó được thải ra ngoài môi trường. Hoặc việc trồng trọt sử dụng các hóa chất thuốc trừ sâu, diệt cỏ, thuốc bảo vệ thực vật,… tạo ra các hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước.

d.Nước thải công nghiệp

Có thể nói loại nước thải công nghiệp là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ô nhiễm môi trường. Do nước thải công nghiệp có chứa nhiều hóa chất độc hại chưa qua xử lý hoặc xử lý chưa hết thải ra gây ô nhiễm.

Do đó, cần phải có biện pháp xử lý nước thải để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, mất cân bằng sinh thái và sức khỏe con người. Việc sử dụng các phương pháp xử lý nước thải là điều vô cùng cần thiết.

2. Các phương pháp xử lý nước thải mới nhất hiện nay

a.Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Nước thải được xử  lý bằng phương pháp sinh học là đưa các vi sinh vào trong các bể chứa nước thải để nhờ nó phân hủy các chất hữu cơ như protein, tổng nitơ, tổng phốt pho,… Phương pháp này thường dùng để xử lý loại nước thải sinh hoạt, nông nghiệp, chế biến,…

Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học trải qua quá trình phân hủy kị khí và hiếu khí. Và cũng có 2 loại vi sinh là vi sinh dị dưỡng và tự dưỡng. Trong suốt quá trình xử lý vi sinh cần được cung cấp các nguồn chất dinh dưỡng để sinh sống và phát triển ổn định, không làm quá trình xử lý bị gián đoạn. Điều quan trọng nhất khi dùng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng vi sinh này là phải đảm bảo các chất có trong nước thải không làm chết hoặc làm ảnh hưởng đến sự sống của các loài vi sinh.

Các phương pháp xử lý nước thải trong đó có phương pháp sinh học
Các phương pháp xử lý nước thải trong đó có phương pháp sinh học

3. Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa lý

Dựa vào thành phần khác nhau có trong nước thải mà có thể dùng phương pháp hóa lý để xử lý.  Trong phương pháp hóa lý để xử lý nước thải có phương pháp trung  hòa, phương pháp tuyển nổi, phương pháp hấp thụ, phương pháp trao đổi ion, phương pháp điện hóa.

a. Phương pháp trung hòa

Phương pháp thường được áp dụng trong loại nước thải công nghiệp có chứa axit hoặc kiềm, nhằm tách các ion kim loại nặng ra khỏi nước. Các chất được dùng để trung hòa như CaO, CaCO3, MgO,… ngoài ra có thể sử dụng các loại hợp chất có sẵn trong nước thải.

phương pháp trung hòa
                                             Phương pháp trung hòa

b. Phương pháp tuyển nổi

Việc sử dụng phương pháp tuyển nổi nhằm mục đích tách chất rắn không tan, ít tan, ra khỏi nước nhờ sự khác nhau về tỉ trọng, khử các chất rắn lơ lửng, nén bùn cặn,…

phương pháp tuyển nổi
Phương pháp tuyển nổi

c. Phương pháp hấp thụ

Phương pháp hấp thụ là loại bỏ các chất bẩn hòa tan trong nước, thường được sử dụng để xử lý nước thải có độc tính cao hoặc có mùi khó chịu. Các chất dùng để hấp thụ như than hoạt tính, đất sét, keo nhôm,…

d. Phương pháp trao đổi ion

Sử dụng phương pháp trao đổi ion ứng trong việc xử lí các kim loại như Zn, Bi, Pb, Cu,… cũng như các hợp chất của a sen, chất phóng xạ, phốtpho,… Biện pháp này nhằm thu hồi các loại kim loại có giá trị và có hiệu quả xử lý cao. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong các loại nước thải.

e. Phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hóa dùng các sơ đồ công nghệ tương đối gọn nhẹ, đơn giản và có thể tự động hóa để thu hồi các sản phẩm có giá trị trong nước thải. Có các phương pháp chính như động tụ điện, oxi hóa anot và khử của catot, tuyển nổi bằng điện.

Trên đây là các phương pháp xử lý nước thải mới nhất, hiện đại nhất hiện nay được công ty môi trường Toàn Á được áp dụng rộng rãi trong việc xử lý các loại nước thải. Quy trình gọn nhẹ, đơn giản, dễ vận hành lại tiết kiệm đem lại hiệu quả xử lý cao.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline:

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

 

Các phương pháp xử lý nước thải mới nhất hiện nay là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *