Hiện nay nước thải sinh hoạt không đảm bảo chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta đang diễn ra khá phổ biến. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới nguồn nước thải bị ô nhiễm. Tuy nhiên không phải ai cũng có cách xử lý hay làm sạch được nguồn nước ô nhiễm đó. Bài viết sau đây mình xin chia sẻ cho các bạn một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt  bạn cần biết hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Có nhiều phương pháp để xử lý nước thải sinh hoạt, nhưng không phải lúc nào cũng hiệu quả. Để có thể tìm ra được phương pháp tốt nhất chúng ta cần hiểu được bản chất của nước thải sinh hoạt.

1.Nước thải sinh hoạt là gì

Hãy tham khảo các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt dưới đây để cải thiện cũng như hạn chế việc làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống lành mạnh của chúng ta. Tuy nhiên, trước khi áp dụng phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cần phải phân loại chúng để có cách xử lý phù hợp, tối ưu nhất.

 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

                                                                        Nước thải sinh hoạt

2.Phân loại nước thải sinh hoạt

a.Nước thải sinh hoạt do yếu tố con người

Đây là loại nước thải được phát sinh từ khu nhà vệ sinh của từng hộ gia đình, trường học, bệnh viện, cơ quan,… Loại nước thải này bao gồm phân, nước tiểu cùng với đó là các vi khuẩn gây bệnh. Chúng được tập kết tại các khu bể phốt rồi từ đó xả ra các cống rãnh, ao hồ hoặc những vùng đất trống gây ra ô nhiễm những nơi mà chúng ghé qua. Loại nước thải này còn được gọi là nước thải đen.

b.Nước thải sinh hoạt do các chất thải sinh hoạt

Nước thải này còn được gọi với tên gọi khác là nước thải xám thường được sinh ra từ khu nhà bếp hoặc do việc giặt giũ quần áo, vải vóc,… Loại nước thải này thường chứa nhiều dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa do việc chế biến thực phẩm, làm sạch chúng đồng thời là các cặn rác,…

Nước thải sinh hoạt có các thành phần, mức độ nguy hại đến môi trường khác nhau do đó cần áp dụng các biện pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp nhất vừa tiết kiệm lại mang đến hiệu quả cao. Sau đây là các cách xử lí nước thải sinh hoạt vô cùng đơn giản.

3.Một số phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

a.Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng than hoạt tính

Than hoạt tính có tác dụng loại bỏ chất độc, cặn bẩn có trong nước lại là nguyên liệu dễ tìm, có trong thành phần của gáo dừa. Do đó, việc sử dụng than hoạt tính để tạo ra nguồn nước sạch vừa đảm bảo lại tiết kiệm được chi phí. Cách làm vô cùng đơn giản chỉ cần đổ bột than hoạt tính hóa vào bể chứa nước thải. Sau một thời gian, than hoạt tính sẽ làm sạch nước.

 phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt

                                                                                      Than hoạt tính

b.Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng tuần hoàn tự nhiên

Phương pháp này hoạt động dựa theo nguyên tắc hoạt động của các vi sinh vật có sẵn trong nước thải như nitơ, phốt pho,… Dùng nó để tạo ra các quá trình hóa học, sinh học phân hủy các hợp chất hữu cơ để làm sạch nước.

c.Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng kị khí tự động

Trước khi thực hiện phương pháp này cần thu gom nước thải sinh hoạt về một nơi để điều hòa và xử lý kị khí trong các mô đun, xử lý mùi và lắng đọng. Việc có thể tập kết nước thải sinh hoạt về nơi để xử lý là điều vô cùng khó khăn, lại cần nhiều thời gian để lắng động đồng thời sinh ra bùn thải nên phương pháp này ít được áp dụng.

d.Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng đất sét, rơm rạ, trấu, sơ dừa, cám gạo, engym,

+ Bằng đất sét: Đất sét bao gồm các khoáng chất phyllosilicat giàu các ôxít và hidro của silic và nhôm, do đó là nguyên liệu để xử lý mùi, làm giảm ô nhiễm nguồn nước do đó được sử dụng để làm sạch nước thải sinh hoạt. Khi dùng đất sét để xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra nguồn nước trong không mùi cũng như không nguy hại đến sự sống của các loài vật sinh sống trong môi trường nước đó. Nguyên liệu này lại dễ tìm, rẻ tiền nên được ưu tiên sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt.

+ Dùng rơm rạ để xử lý crom trong nước thải sinh hoạt

Rơm, rạ là chế phẩm nông nghiệp được tạo ra khi gặt lúa, rất gần gũi với con người vùng nông thôn. Người nông dân thường dùng rơm rạ để ủ phân bắc, và ngày nay được phát hiện thêm trong rơm rạ có thành phần chính là xenlulozơ có thể hấp thụ được Crom trong nước thải sinh hoạt. Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này đơn giản lại vô cùng tiết kiệm đem lại hiệu quả cao.

+ Thiết kế bể phốt có các vách ngăn bằng than xỉ

Việc xây bể chứa bằng than xỉ là phương pháp hữu hiệu để xử lý nước thải sinh hoạt ngay khi nó vừa hình thành. Có thể nói đây là phương pháp tối ưu nhất bởi nó nằm ở công đoạn đầu tiên của việc xây bể chứa.

Tạo ra bể chứa có vách ngăn bằng than xỉ sẽ giúp nước thải nước thải không đi qua bể theo chiều ngang mà chuyển động từ dưới lên trên, đi xuyên qua lớp bùn đáy bể. Các vi khuẩn kị khí có rất nhiều trong lớp bùn cặn đáy sẽ hấp thu, phân hủy chất hữu cơ có trong nước thải dễ dàng.

Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề, gây ra nhiều dịch bệnh do đó cần có các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt để hạn chế việc làm ô nhiễm cũng như làm ảnh hưởng xấu đến môi trường sống của chúng ta.

Hãy liên hệ công ty môi trường Toàn Á để có thể được tư vấn  và hỗ trợ các bạn nhé

Một số phương pháp xử lý nước thải sinh bạn cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *