Nước thải là nguồn nước được phát sinh từ các khu sinh hoạt của các hộ gia đình, khu dân cư, trường học, bệnh viện, các khu nhà máy, xí nghiệp đang hoạt động sản xuất, chế biến.  Nguồn nước thải này chứa nhiều hóa chất độc hại cũng như nhiều vi khuẩn gây bệnh cho con người cũng như sinh vật, làm ô nhiễm nguồn nước tiếp nhận cũng như làm mất cân bằng sinh thái.

Thành phần nước thải chủ yếu là nước, nhưng trong nước có rất nhiều vi khuẩn gây hại như vi khuẩn gây bệnh tả, lỵ, virus, giun sán cũng như là môi trường thuận lợi để phát sinh muỗi và các đại dịch liên quan đến muỗi. Ngoài ra còn có chứa rất nhiều loại rác như cát, sỏi, tã lót, băng vệ sinh, bỉm, bao cao su, xác động vật, lá cây, túi nilon, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, rác thải từ khu bệnh viện,… đặc biệt thành phần không thể không kể đến là các tạp chất như nitơ, photpho,… Các thành phần này vô cùng nguy hiểm cần phải được xử lý nước để tránh nguy hại cho môi trường.

Nitơ chiếm hàm lượng khá cao trong nước thải. Có thể nói, nitơ quan trọng đối với sự sống nhưng nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ gây hại đến con người và môi trường. Nitơ trong nước thải đang là vấn đề gây nhức nhối với những người nghiên cứu về môi trường. Nitơ tồn tại trong nước thải ở dạng hợp chất hữu cơ và vô cơ. Vậy nitơ trong nước thải có tác hại như thế nào mà chúng ta cần phải xử lý.

Xử lý nitơ trong nước thải
Xử lý nitơ trong nước thải

2.Tác hại của nitơ trong nước thải

a. Tác hại của nitơ trong nước thải đối với môi trường

Nitơ có trong nước thải làm cho nước ở nơi đó có nhiều dinh dưỡng hay còn gọi là phú dưỡng làm cho các loài sinh vật phù du như rong, rêu,… phát triển mạnh mẽ. Với việc phát triển mạnh mẽ các loài sinh vật này làm cho nước thiếu oxi, phát sinh nhiều chất độc hại như NH4, CO2, H2S,… phá hoại môi trường nước, tiêu diệt các loài sinh vật có ích sống trong nước.

b. Tác hại của nitơ đối với sức khỏe của con người

Nitơ có trong nước thải gây ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái và sức khỏe con người. Nếu việc xử lý nitơ trong nước thải không tốt sẽ đi vào chuỗi thức ăn tạo ra các chứng thiếu vitamin, đặc biệt có thể làm giảm lượng oxi trong máu gây ngạt,  thậm chí gây lên một số bệnh vô cùng nguy hiểm.

c. Tác hại của nitơ đối với việc xử lý nước thải

Nitơ có trong nước thải sẽ làm cho quá trình xử lý nước thải khó khăn hơn đồng thời làm giảm hiệu quả xử lý.

Bởi nitơ có trong nước thải có tác động xấu đối với môi trường và sức khỏe con người nên cần phải xử lý nitơ trong nước thải. Hiện nay có nhiều biện pháp xử lý nitơ trong nước thải như vật lý, hóa học,… nhưng chưa áp dụng được trên phạm vi rộng, hiệu quả xử lý chưa cao. Nhưng theo đánh giá sơ bộ, việc xử lý nitơ trong nước thải ưu việt nhất hiện nay là phương pháp xử lý bằng sinh học.

3.Phương pháp xử lý nitơ trong nước thải bằng sinh học

Phương pháp xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi phương pháp này xử lý nitơ cũng như các hợp chất hữu cơ trong nước thải đạt hiệu quả cao.

Xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp xử lý sinh học hiếu khí dựa vào nguyên tắc hoạt động của các vi sinh vật có khả năng chuyển hóa nitơ. Các vi sinh vật Notrobacter và Nitrosomonas giúp nitơ, amôn chuyển hóa thành nitrat và nitrit. Trong môi trường thiếu oxi, dùng các vi khuẩn để tách oxi trong nitrat và nitrit ra để oxi hóa chất hữu cơ.  Phân tử nitơ sẽ được tạo thành và thoát ra khỏi nước thải.

Phương pháp xử lý nước thải
Phương pháp xử lý nước thải

Quá trình xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học thực hiện qua hai bước:

a.Bước 1: Nitrat hóa

Quá trình nitrat hóa tức là sự sinh sôi phát triển của các vi khuẩn được tổng hợp lên nhờ nitơ bị oxi hóa. CO2 ở dạng vô cơ nhiều hơn carbon hữu cơ, tổng hợp ra sinh khối mới nhờ các vi khuẩn nitrat hóa. Quá trình này tạo thành một đơn vị của quá trình trao đổi chất.

Quá trình Nitrat hóa này được chia thành hai bước nhỏ và nhờ tác động của hai loại vi khuẩn là Nitobacteria và Nitosomonas. Trước tiên, nitrit được sinh ra từ amoni và sau đó được chuyển thành nitrat.

b. Bước 2: Khử nitrit và nitrat

Các vi khuẩn dùng để khử nitrit và nitrat là Denitrificans trong môi trường thiếu oxi. Quá trình này sẽ tách oxi ra khỏi thành phần của nitrat và nitrit để oxi hóa các chất hữu cơ. Phân tử của Nitơ được tạo ra sẽ thoát khỏi nước thải sinh hoạt ngay sau đó.

Phương pháp xử lý nitơ trong nước thải bằng phương pháp sinh học đem lại hiệu quả xử lý cao, ổn định, lại dễ vận hành. Diện tích sử dụng cho phương pháp này nhỏ, chi phí đầu tư ít.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Emial: Toanajsc@toana.vn

 

 

Nitơ và phương pháp xử lý Nitơ trong nước thải bạn nên biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *