Xử lý nước thải rỉ rác

Những điều cần biết khi lắp đặt, thi công hệ thống xử lý nước thải rỉ rác Bình luận

Nước thải rỉ rác là một trong những nguồn nước thải độc hại và ô nhiễm hàng đầu. Nguồn nước thải này được tạo ra do các bãi rác bị ngấm nước mưa và rò rỉ do nước. Trước khi có sự rò rỉ này, nước đô qua rất nhiều lớp rác thải và rửa trôi một phần các chất độc hại, ô nhiễm, các hợp chất hữu cơ, hóa học của rác. Điều này khiến cho nước thải có chất lượng rất xấu. Vậy hệ thống xử lý nước thải rỉ rác cần được thiết đặt và vận hành như thế nào?

Trước khi thiết lập hệ thống xử lý nước thải rỉ rác bạn cần hiểu rõ về đặc tính nước

Hiểu rõ đặc tính của nước là yêu cầu tối cơ bản trước khi bạn muốn lắp đặt xử lý nước thải rỉ rác. Bởi lẽ chỉ khi bạn biết nước thải gặp vấn đề gì bạn mới có thể tập trung xử lý chúng tốt nhất.

hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Trước khi thiết lập hệ thống xử lý nước thải rỉ rác bạn cần hiểu rõ về đặc tính nước

Vậy nước thải rỉ rác có những đặc tính, tính chất nào?

Thường thì những loại nước thải từ những quá trình sản xuất, sinh hoạt khác rất dễ để xác định đặc thù và tính chất của nước. Bởi lẽ chúng chỉ phục vụ cho một ngành nhất định. Tuy nhiên với nước thải rỉ rác thì lại không như vậy.

Những đặc tính có trong nước thải rỉ rác không thể chỉ rõ vì các loại rác thải là vô cùng đa dạng, phức tạp. Nước rỉ và thẩm thấu qua những loại rác thải nào thì sẽ mang những tính chất đặc trưng của các loại nước thải đó. Khi rác thải các độc hại thì nước thải tạo ra có sự ô nhiễm càng đậm đặc và có hại hơn. Mặc dù không thể chỉ rõ những đặc tính riêng, tuy nhiên hầu hết các nguồn nước thải rỉ rác được tạo ra đều:

 • Có chỉ số BOD, COD rất cao
 • Thành phẩm hóa học độc hại phức tạp bao gồm có nitơ, photpho, Zn, Ni, Cr, Cu, Pb, Hg…,
 • Các chất ô nhiễm đa dạng lẫn tạp trong nước
 • Kim loại nặng, vi khuẩn, vi trùng có số lượng cực lớn

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải từ quá trình rỉ rác phải tập trung xử lý tốt các vấn đề trên

Từ những đặc tính, tính chất đã xác định được ở nguồn nước thải rỉ rác, khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải rỉ rác:

 • Các công nghệ áp dụng phải đảm bảo khả năng xử lý tốt những vấn đề ô nhiễm tồn đọng
 • Các phương pháp xử lý phải đảm bảo tương thích nhất để loại bỏ tối ưu mùi, cặn bẩn và độc hại
 • Số lượng bể lắng, bể chứa cũng như vị trí lắp đặt phải đảm bảo cho quá trình xử lý diễn ra ổn định và vận hành theo dây chuyền hiệu quả nhất.

Việc xác định trữ lượng nước thải cũng vô cùng cần thiết

Ngoài tính chất, đặc trưng và các vấn đề tồn tại trong nguồn nước thải, trữ lượng nước thải cũng rất cần được quan tâm.

trữ lượng nước thải

Việc xác định trữ lượng nước thải cũng vô cùng cần thiết

 • Trữ lượng nước thải tùy thuộc vào trữ lượng rác thải tồn đọng tại khu vực. Lượng rác thải lớn sẽ tạo ra trữ lượng lớn hơn và mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn.
 • Trữ lượng nước thải cũng tùy thuộc vào lưu lượng mưa của khu vực. Mưa càng nhiều, lượng nước thải rỉ rác cũng được tạo ra nhiều hơn theo tỷ lệ thuận.
 • Trữ lượng của nguồn nước thải rỉ rác cũng sẽ phục thuộc vào địa hình đất tạo khu vực. Khi đất đai trũng thấp, đất mềm sẽ khiến trữ lượng nước mưa dễ thẩm thấu và xâm nhập vào nguồn xả thải phía dưới và tạo ra lượng nước thải đáng kể hơn.

Tại sao cần phải quan tâm đến trữ lượng của nguồn nước thải rỉ rác? Bởi lẽ điều này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến việc cần lắp đặt hệ thống xử lý có công suất là bao nhiêu. Khi trữ lượng càng lớn thì công suất cần đáp ứng cũng phải  có độ lớn tương ứng. Có như vậy vấn đề vệ sinh, đảm bảo độ an toàn có môi trường sống hay giải quyết các vấn nạn ô nhiễm mới được xử lý hiệu quả.

công suất xử lý nước thải

Khi trữ lượng càng lớn thì công suất cần đáp ứng cũng phải có độ lớn tương ứng

Đừng quên cân nhắc yếu tố chi phí

Chi phí chính là yếu tố tiếp theo mà bạn đọc cần phải lưu ý khi lắp đặt hay thiết kế hệ thống xử lý nước thải rỉ rác.

Chi phí của toàn bộ hệ thống xử lý sẽ phụ thuộc vào công suất bạn lựa chọn. Chính vì vậy khi bạn thiết lập hệ thống xử thải với công suất bao nhiêu bạn cần biết bạn sẽ phải chuẩn bị bao nhiêu khoản chi cho sự đầu tư đó. Điều này sẽ tạo ra sự cân nhắc cân bằng nhất, tối ưu nhất cho việc đầu tư

Ngoài ra bạn cần biết bạn có thể chi trả bao nhiêu có việc xây dựng hệ thống xử lý. Nếu ngân sách không nhiều, thay vì lựa chọn những phương pháp, công nghệ tối ưu nhất, bạn có thể chọn lựa những phương pháp có chi phí tiết kiệm hơn với hiệu quả đủ để tạo ra nguồn xả thải đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quy định là đủ. Hơn nữa, chi phí cần xem xét không chỉ là chi phí đầu tư ban đầu mà chi phí vận hành cũng như là chi phí nhân công cũng cần  được tính toán tới.

thiết kế hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Chi phí chính là yếu tố tiếp theo mà bạn đọc cần phải lưu ý khi lắp đặt hay thiết kế hệ thống xử lý nước thải rỉ rác.

Toàn Á sẽ giải quyết toàn bộ việc thiết kế, thi công lắp ráp xử lý nước thải rỉ rác và tư vấn chi tiết cho bạn

Mặc dù đã liệt kê ra những vấn đề, những lưu tâm mà bạn cần phải nắm rõ khi  thiết đặt hệ thống xử lý nước thải rỉ rác. Tuy nhiên thực tế việc tính toán rồi lên ý tưởng và tự thực hiện hoàn thiện hệ thống là không hề đơn giản. Chính vì vậy, Công ty cổ phần  Môi trường Toàn Á ở đây để giúp đỡ bạn.

Toàn Á có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực

Là một đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực, chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ đem đến cho bạn:

 • Những ý tưởng thế kế, lắp đặt phù hợp và chất lượng nhất, đảm bảo hiệu năng vận hành ổn định và hiệu quả nhất
 • Hỗ trợ khả  sát nguồn nước và công trình thi công trực tiếp để đưa ra những phương án tối ưu
 • Hỗ trợ tư vấn lựa chọn những hệ thống với công suất và phương pháp xử lý hiệu quả với thực trạng thi công.
thiết kế, thi công lắp ráp xử lý nước thải rỉ rác

Toàn Á sẽ giải quyết toàn bộ việc thiết kế, thi công lắp ráp xử lý nước thải rỉ rác và tư vấn chi tiết cho bạn

Toàn Á đã thi công rất nhiều công trình lớn nhỏ và chưa từng khiến khách hàng thất vọng

Không chỉ có kinh nghiệm lâu năm mà trên thực tế, đơn vị chúng tôi đã thi công rất nhiều những công trình lớn nhỏ cho hàng trăm khách hàng khác nhau. Mọi công trình và thiết kế chưa từng làm khó được đội ngũ của Toàn Á. Chính vì vậy chúng tôi cũng tự tin mang lại sự cung ứng tốt nhất cho bạn.

Giá thành của chúng tôi là giá tốt nhất

Không cam kết báo giá rẻ nhất nhưng Toàn Á chúng tôi tự tin sẽ mang lại báo giá tốt nhất cho khách hàng. Mức giá của Toàn Á đưa ra luôn dựa trên định giá ưu đãi và đảm bảo tương xứng với chất lượng mà các khách hàng sẽ nhận được. Chính vì vậy sự an tâm và niềm tin khi đặt vào Toàn Á sẽ xứng đáng hơn là việc bạn lựa chọn một mức giá rẻ rồi bắt đầu phải loay hoay xử lý hàng tá vấn đề gặp phải khi vận hành hệ thống.

báo giá xử lý nước thải rỉ rác

Không cam kết báo giá rẻ nhất nhưng Toàn Á chúng tôi tự tin sẽ mang lại báo giá tốt nhất cho khách hàng

Trên đây là một số những lưu ý cần biết khi lắp đặt, thiết kế hệ thống xử lý nước thải rỉ rác. Hy vọng đây sẽ là nguồn tham khảo hữu ích để bạn đọc cân nhắc và đưa ra những lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất với mục đích của mình. Bạn cũng đừng quên truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn/  để tham khảo sản phẩm của Toàn Á nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *