Màng lọc RO nổi bật như thế nào so với những công nghệ hiện tại?

màng lọc RO

Hiện nay, vấn đề xử lý nước để phục vụ ăn uống, sinh hoạt, sản xuất được xem là vô cùng cấp thiết. Chính vì vậy mà những nghiên cứu, sáng chế xoay quanh lĩnh vực này trở nên được quan tâm nhiều hơn. Đó là lý do vì sao mà hiện nay chúng ta có rất nhiều những công nghệ lọc, phương pháp xử lý nước được ra đời. Trong số những phương pháp này, phương pháp sử dụng màng lọc RO vẫn được đánh giá nổi trội hơn rất nhiều.

Màng lọc RO là gì?

Trước khi tìm hiểu về những ưu việt của màng lọc RO so với những công nghệ lọc khác, chúng ta sẽ tìm hiểu đôi chút về màng lọc này.

thay những hình ảnh màng lọc thực tế bằng màng của các hãng Vontron, Lanxess, Dow, GE (những màng Toàn Á Bán)- cả màng dân dụng nhỏ và màng công nghiệp lớn

Màng lọc RO Vontron
Màng lọc RO Vontron

Màng RO là một loại màng lọc nước có các khe lọc siêu nhỏ và vận hành lọc nước thông qua áp lực đẩy

Màng RO được hiểu là gì?

Màng RO chính là một loại màng lọc nước. Chúng có các khe lọc siêu nhỏ và vận hành lọc nước thông qua áp lực đẩy nước qua màng và ép lấy nước sạch sang phía bên kia. Trong khi đó, cặn bẩn, tạp chất được giữ lại ở phía bên kia màng lọc và đẩy ra đường ổng thái.

Màng lọc RO đã xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước

Có một điều mà không phải ai cũng biết đó là công nghệ lọc RO không phải là công nghệ mới được phát minh. Mà thay vào đó, nó đã xuất hiện từ thế kỷ trước vào những năm 50 tại Mỹ. Nhà khoa học Oragin chính là người đã nghiên cứu và chế tạo ra nó để phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và vũ trụ của Hoa Kỳ.

Mãi cho tới 2 thập kỷ sau, vào những năm 70 của thế kỷ 20, màng lọc này mới trở nên được ứng dụng phổ biến hơn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Màng lọc RO Filmtec
Màng lọc RO Filmtec

vào những năm 70 của thế kỷ 20, màng lọc này mới trở nên được ứng dụng phổ biến hơn

Màng lọc RO – cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc

Mỗi một loại màng lọc đều có những cấu tạo cấu kiện nhất định và được thiết đặt một nguyên lý hoạt động đặc trưng. Hai yếu tố này sẽ giúp cho màng lọc đó có những điểm khác biệt so với những sản phẩm khác (về ưu và nhược điểm) và sẽ được cân nhắc sử dụng trong một số lĩnh vực phù hợp nhất.

Màng lọc RO có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của màng lọc RO về cơ bản không có quá nhiều chi tiết cũng như không có sự phức tạp quá lớn trong thiết đặt. Cụ thể các chi tiết cấu tạo gồm có:

Cấu tạo của màng lọc RO
Cấu tạo của màng lọc RO

Cấu tạo của màng lọc RO về cơ bản không có quá nhiều chi tiết cũng như không có sự phức tạp quá lớn

Nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO

Không phải ngẫu nhiên mà màng lọc nước RO lại được xem là màng lọc tân tiến, hiện đại và vẫn giữ vững được “vị thế” này từ khi bắt đầu xuất hiện cho đến tận bây giờ. Nhân tố chính tạo nên điều này là sự nổi trội và ưu việt trong nguyên lý hoạt động của thiết bị.

Vậy nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO chính là cơ chế thẩm thấu ngược – cơ chế xử lý nước có khả năng làm sạch nước tối ưu, cho ra thành phẩm tinh khiết và chất lượng nhất.

Tiếp theo, các áp lực liên tiếp được tạo ra từ máy bơm giúp cho quá trình nén nước bắt đầu được tiền hành. Việc nén nước qua các màng lọc khiến cho các thành phần hóa học độc hại, các hợp chất hữu cơ và kim loại,… được văng ra ngoài phía bên ngoài của ống thu nước sạch.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO

Nguyên lý hoạt động của màng lọc nước RO là gì?

Trong khi các tạp chất và phế phẩm trong nước được hất văng, những phân tử nước tinh khiết sẽ được đi qua phía bên kia của màng lọc bằng cách thẩm thấu qua các mắt lọc kích cỡ 0,0001 micromet và được đưa vào ống thu nước sạch để tiếp tục được sử dụng cho các mục đích phù hợp.

Màng lọc Ro và những ưu điểm sử dụng so với những công nghệ lọc khác

Như chúng ta đã đề cập từ đầu, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều công nghệ lọc được tạo ra và ứng dụng vào trong các hoạt động sử dụng đa dạng. Tuy nhiên so với những công nghệ này, màng lọc nước RO về cơ bản có nhiều hơn những ưu điểm sử dụng rất ấn tượng.

Chính vì vậy mà nhiều “ông lớn” trong ngành giải khát như pepsi, aquafina,… vẫn ưu tiên lựa chọn RO để lắp đặt trong dây chuyền sản xuất của mình. Vậy những ưu điểm của màng lọc nước này là gì?

Màng lọc nước RO

Màng lọc nước RO có thể làm sạch tối ưu đối với mọi nguồn nước đầu vào

Màng lọc nước RO có thể làm sạch tối ưu đối với mọi nguồn nước đầu vào

Nếu như các công nghệ lọc khác có những yêu cầu khá khắt khe với nguồn nước đầu vào thì màng lọc nước RO lại không khó tính như vậy. Công nghệ lọc RO có thể tiếp nhận rất nhiều nguồn nước khác nhau và có thể làm sạch nó một cách hiệu quả nhất.

Điều này được tạo nên nhờ có nhiều lõi lọc phụ trợ phía trước cho nguồn nước thích hợp trước khi đến màng RO, lõi lọc Ro có nhiều lớp màng lọc có thể lọc thẩm thấu cùng với lực đẩy áp suất cao. Do đó, mọi tạp chất, cặn bẩn và hợp chất gây hại có thể loại bỏ một cách dễ dàng. Đặc biệt là các khe mọc lại có kích cỡ vô cùng nhỏ, vì vậy nên hiệu quả lọc sạch lại càng được “củng cố” chắc chắn hơn.

Màng lọc nước RO có công suất lớn, vận hành ổn định và chi phí thấp

Không chỉ có sự dễ tính với nguồn nước đầu vào, ưu điểm của loại màng lọc này còn nằm ở hiệu năng hoạt động mạnh mẽ và chi phí đầu tư thấp.

Cụ thể:

  • Màng lọc RO có cơ chế vận hành mạnh mẽ, mỗi giờ có thể lọc hàng ngàn lít nước với sự ổn định tốt, không trục trặc hay gặp những gián đoạn trong quá trình.
  • Màng lọc hoạt động nhờ vào sự hỗ trợ từ áp suất tạo nên từ máy bơm hút nước, do đó, chúng có thể đặt để ở mọi vị trí một cách dễ dàng.
  • Chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống lọc RO rất tiết kiệm. So với nhiều công nghệ lọc thông minh hiện nay, giá thành trang thiết bị lắp đặt là không hề đắt đỏ. Chính vì vậy việc đầu tư công nghệ này về cơ bản là không gây ra những áp lực về ngân sách cho khách hàng.
Màng lọc nước RO

Màng lọc nước RO có công suất lớn, vận hành ổn định và chi phí thấp

Bạn đang cần đầu tư một hệ thống lọc nước để phục vụ cho hoạt động sản xuất? Vậy thì lựa chọn màng lọc RO có thể được xem là một đề xuất hay ho dành cho bạn. Nếu bạn đọc vẫn muốn xem xét và tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống công nghệ lọc này trước khi đưa ra lựa chọn, hãy liên hệ với Toàn Á và chúng tôi sẽ hỗ trợ tốt nhất cho bạn. Hoặc bạn cũng có thể truy cập địa chỉ website https://toana.vn/ để tham khảo các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi trước nhé.