Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần có yếu tố gì để đạt chuẩn. Trong việc xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống xử lý đạt chuẩn sẽ có lợi như thế nào trong công việc đầy khó khăn này. Việc xử lý nước thải đạt mức độ như thế nào phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống xử lý đó. Do vậy, cần phải chọn lựa kĩ lưỡng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt để thu được hiệu quả tốt lại tiết kiệm được chi phí.

1.Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn là như thế nào

Nước thải sinh hoạt ngày càng nhiều, các nơi tạo ra nước thải sinh hoạt như: khu dân cư, hộ gia đình, các tòa nhà, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại,…  Trong nước thải sinh hoạt chứa nhiều thành phần độc hại gây ô nhiễm mà các nguồn tiếp nhận nước thải hiện nay thường là kênh rạch, sông, suối, biển.

Nước thải được xả thẳng xuống những nơi này mà chưa được xử lý gây ô nhiễm nặng nề. Một số nơi là nơi sinh sống của các hệ sinh vật hay đó là cảnh quan đô thị, khu vui chơi. Một số nơi còn là nơi cung cấp nước ngọt, là sự sống còn của con người. Do đó, nếu chúng bị ô nhiễm thì sẽ để lại hậu quả khôn lường. Vì vậy, nước thải sinh hoạt cần phải được xử lý, muốn vậy cần phải có hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung để bảo vệ nguồn nước tiếp nhận cũng như bảo vệ môi trường sống, sức khỏe cho con người và tự nhiên.

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
                          Nước thải sinh hoạt được xả thẳng xuống sông hồ

Nước thải sinh hoạt cần phải trải qua các công đoạn xử lý làm sạch như sau:

Thứ nhất, nước thải sinh hoạt cần được xử lý sơ bộ: Quá trình xử lý sơ bộ này giúp loại bỏ các tạp chất thô, các loại chất cặn bã có trong nước thải. Có thể dùng các tấm lọc rác, lưới chắn rác lắp trên bề mặt hố để thu được rác thô.

Thứ hai, công đoạn này cần xử lý loại bỏ các hợp chất hữu cơ, các chất rắn lơ lửng còn lại trong chất thải có khả năng phân hủy sinh học.

Cuối cùng là xử lý bùn cặn. Trong quá trình xử lý tại bể lắng, bùn đọng lại cần phải được xử lý, hút lên thường xuyên tránh làm đầy bể và làm sạch nước.

Một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt có những tiêu chí gì để đạt chuẩn. Bạn cần biết những yếu tố đó để lựa chọn được một hệ thống tốt, ưu việt nhất phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những tiêu chí về một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tốt. Bạn hãy tham khảo nhé.

2.Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hiệu quả xử lý của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt được quan tâm hàng đầu. Nó cần được thiết kế đảm bảo mức độ làm sạch nước thải cũng như làm sạch nguồn tiếp nhận chúng.

Quá trình quản lý gọn nhẹ, vận hành, bảo dưỡng đơn giản, khoa học, phù hợp với năng lực của người sử dụng.

Tiết kiệm chi phí, đất xây dựng, năng lượng, nhân lực cũng như nước thải, bùn thải có thể được tái sử dụng để tưới cây, làm ao cá,…

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần phù hợp với điều kiện khí hậu và khả năng chịu tải của nguồn tiếp nhận.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phải hoạt động ổn định, an toàn, thân thiện không phá hủy môi trường.

Công suất xử lý có thể được cải thiện nếu nhu cầu xử lý tăng lên.

Thời gian hoàn thành công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nhanh chóng, có ý nghĩa thiết thực.

Tuổi thọ cao, hoạt động bền vững, lâu dài.

3.Lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp

Khi lựa chọn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần phải căn cứ vào tình hình thực tế nước thải sinh hoạt tại địa phương đó và có dự kiến trong tương lại đồng thời phải căn cứ vào các tiêu chí trên đây để lựa chọn hệ thống xử lý phù hợp.

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

a.Bể thu nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt trước hết cần thu gom nước thải về một bể chứa tập trung. Trước khi cho chảy tự nhiên vào bể chứa cần lắp đặt phía trên bể tấm lọc rác để giữ lại những chất thải thô để hiệu suất xử lý nước thải cao hơn đồng thời không tạo áp lực lớn lên bơm.

b.Bể điều hòa

Nước thải sinh hoạt sau khi được tập trung ở bể thu sẽ được chuyển qua bể điều hòa. Ở bề điều hòa sẽ điều hòa giúp chất thải ổn định về lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm. Tại đây, bể được cấp khí liên tục để tránh việc gây ra mùi hôi khi thực hiện quá trình phân hủy kị khí đồng thời tạo môi trường thuận lợi để xử lý các tạp chất hữu cơ dễ phân hủy khác.

c.Bể lắng

Từ bể điều hòa sẽ chuyển nước thải sang bể lắng sau đó sử dụng công nghệ xử lý nước thải để làm sạch và làm sạch nguồn tiếp nhận.

Để có thể lựa chọn được hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt cần phải dựa vào tính chất của nước thải cũng như dựa vào điều kiện thực tế ở nơi cần xử lý cũng như phụ thuộc vào kinh phí, diện tích có thể dùng để đặt hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước cũng như mục đích sử dụng của nguồn nước tiếp nhận.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây của công ty Toàn Á để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn là như thế nào

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *