Với 15 năm kinh nghiêm cùng đội ngũ nhân viên lành nghề về xử lý nước thải, chúng tôi tự tin cung cấp tới các bạn hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia tiên tiến nhất nhằm giúp các doanh nghiệp giảm thiểu được ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí và diện tích xây dựng.

hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

1 – Đặc điểm của nước thải nhà máy bia

  • Nước thải từ quá trình vệ sinh thiết bị bia như rửa thùng nấu, rửa bể chứa, rửa sàn nhà sản xuất.
  • Nước vệ sinh và các thiết bị lên men, thùng chứa đường ống, sàn nhà lên men. Nước thải của hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia chứa nhiều xác nấm men, xác nấm men rất dễ tự phân hủy. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng.
  • Nước thải bia từ quá trình súc,rửa chai đựng bia. Loại này  này có hàm lượng các chất ô nhiễm cao gây ra ô nhiễm.
  • Nước thải phát sinh từ mực in nhãn, kim loại ( đặc biệt là Zn và Cu) nên khi xả thải ra môi trường gây ô nhiẽm trầm trọng.
  • Nước thải nhà máy bia phát sinh từ việc rửa  hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

 

2 – Quy trình hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

a. Hầm tiếp nhận

Nước thải sau khi đi qua các song chắn rác của hầm tiếp sẽ giữ lại các tạp chất vật thô như giẻ, rác, bao nilon, và các vật thải khác được giữ lại, để bảo vệ các thiết bị xử lý như bơm, đường ống, mương dẫn…. Sau đó nước thải của nhà máy bia sẽ được đưa đến bể gom của hệ  thống.

Trước khi đi vào các công trình xử lý nước thải tiếp theo thì bể gom là nơi tiếp nhận nguồn nước thải của nhà máy bia. Tại đây bể gom có tác dụng điều hòa lưu lượng nước thải.

Sau khi nước thải qua bể gom sẽ được lọc qua lưới lọc của hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia. Kích thước lỗ  của lọc lưới từ 0,5 đến 1 mm. Khi tang trống quay với vận tốc 0,1 đến 0,5 m/s, nước thải được lọc qua bề mặt trong hay ngoài. Tại đây các mẫu trấu, huyền phù… bị trôi ra trong quá trình rửa thùng lên men, thùng nấu, nước lọc bã hèm, sẽ được giữ lại nhờ hệ thống lưới lọc có kích thước lỗ 1mm. Các vật thải được lấy ra khỏi bề mặt lưới bằng hệ thống cào.

b. Bể điều hoà

Nước thải nhà máy bia sau khi qua hầm tiếp nhận của hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia sẽ được chuyển qua bề điều hoà. Bể điều hoà dùng để duy trì lưu lượng dòng thải vào gần như không đổi, quan trọng là điều chỉnh độ pH đến giá trị thích hợp cho quá trình xử lý sinh học.

Ngoài tiết bị khuất trộn để hoà tan nồng độ các chất thì bề điều hoàn còn có thiết bị thu gom và xả bọt, váng nổi. Tại bể điều hòa có máy định lượng lượng acid cần cho vào bể đảm bảo pH từ 6,6 – 7,6 trước khi đưa vào bể xử lý UASB của hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

c. Bể xử lý UASB

Sau khi được xử lý ở bể điều hoà, nước thảo được đưa thẳng về bể xử lý UASB. Trong bể UASB, nước thải đc đưa vào từ đáy bể thông qua hệ thống phân phối dòng vào. Nước thải chuyển động theo chiều từ dưới lên trên với vận tốc 0,6 đến 0,9 m/h, đi qua lớp bùn vi sinh kỵ khí lơ lửng.

Tại đây các chất hữu cơ có trong nước thải sẽ phân hủy thành các hợp chất có khối lượng phân tử nhỏ hơn. Từ đó hình thành khí CH4, CO2, tạo nên sự xáo trộn bên trong bể.

Sau đó cá khí này bám vào các hạt bùn, rồi nổi lên trên mặt bể, va chạm tấm hướng dòng. Các tấm này có công dụng tách khí, bùn và nước. Các hạt bùn được tách khí sẽ rơi xuống lại tầng bùng lơ lửng. Khí sinh học sẽ được thi bằng hệ thống thu khí.

hệ thống xử lý nước thải cuả nhà máy bia

d. Bể sinh học MBBR

MBBR (Moving Bed Biofilm Reactor) là công nghệ kết hợp giữa hệ thống xử lý bùn hoạt tính và bể lọc sinh học. Công nghệ này làm cho các vi sinh vật bám vào tạo lớp màng để vi sinh vật phát triển và thực hiện phân hủy các chất hữu cơ, hợp chất nitơ, phospho trong nước thải.

hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

Hạt lọc động MBBR là được thiết kế có trọng lượng riêng nhỏ hơn 1.0 nổi lơ lửng trong nước. Màng lọc này được làm bằng nhựa HDPE tốt nhất hiện nay. Diện tích bề mặt lớn của MBBR cung cấp sự tăng trưởng của vi khuẩn. Bề mặt của MBBR như một lớp màng mỏng có độ dày thường thay đổi từ 50-300 micron.

Màng lọc MBBR sử dụng hệ thống khuyếch tán bong bóng thô. Nhằm duy trì nồng độ oxy hòa tan (DO) > 2,5-3 mg / L cho việc đào thải BOD. Nồng độ DO đòi hỏi cao hơn trong quá trình nitrat hóa. Khu vực lắng được thiết kế ở hạ lưu của bể MBBR để tách sinh khối và các chất rắn trong nước thải.

Quá trinh xử lý bằng công nghệ MBBR có ưu điểm vượt trội hơn các công nghệ khác là không cần thiết tái chế bùn.

Bể thiếu khí MBBR được sử dụng trong quá trình khử Nito. Các bể thiếu khí tương tự như Aerobicbể hiếu khí MBBR, nhưng khác ở chỗ  không có oxy được cung cấp.

Màng sinh học MBBR sẽ loại bỏ BOD hoặc nitrat hóa trong nước. Nước thải đi vào bể di chuyển qua các hạt lọc động MBBR  làm giảm chất hữu cơ dẫn đến loại bỏ BOD hoặc nitrat hóa tùy thuộc vào loại và đặc trưng của nước thải.

Đồng thời Carbon hữu cơ được chuyển thành carbon dioxide và rời khỏi hệ thống, trong khi amoniac và nitơ trong các chất hữu cơ chuyển thành nitrat thông qua quá trình nitrat hóa. Oxy cần thiết cho quá trình này được cung cấp thông qua việc khuyếch tán được cài đặt ở dưới cùng của bể phản ứng. Nước thải được xử lý sau đó chảy qua các máng thu qua bể lắng nơi sinh khối và chất rắn được tách ra khỏi nước thải.

Hiện nay MBBR là công nghệ được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Công nghệ MBBR có thể được sử dụng để xử lý nước thải cho các ngành công nghiệp sau: các nhà máy thực phẩm và nước giải khát, nhà máy thép, nhà máy lọc dầu, hóa dầu, nhà máy hóa chất, nhà máy giấy và các ngành công nghiệp đòi hỏi phải xử lý nước thải cho BOD, nitrat hóa và khử nitơ.

e. Bể lắng – xử lý nước thải từ nhà máy bia

Nước thải sau khi qua bể MBBR được chuyển về bể lắng sinh học lamella. Bể lắng sinh học lamella có chức năng và nhiêm vụ tương tự như bể lắng hóa lý.  Tại đây nguồn nước sạch được thu đều trên bề mặt bể lắng thông qua máng tràn răng cưa.

Khi sử dụng hệ thống tấm lắng lamella thì nguồn nước được xử lý hiệu qủa nhất tại bể lắng. Bể lắng lamella được chia làm ba vùng căn bản: Vùng phân phối nước; Vùng lắng và Vùng tập trung và chứa cặn.

Cuối cùng nước và bông cặn sẽ đi thẳng vào vùng lắng của bể thống qua hệ thống tấm lắng lamella.  Các bông cặn này được sắp xếp theo một trình tự và khoảng cách nhất đinh. Khi đi qua hệ thống này, các bông bùn va chạm với nhau. Tạo thành những bông bùn có kích thước và khối lượng lớn hơn. Cuối cùng các bông bùn này trượt theo các tấm lamella và được tập hợp tại vùng chứa cặn của bể lắng.

f. Hệ thống khử trùng

Nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp sinh học  thì vẫn còn chứa tương đối nhiều vi khuẩn. Hầu hết các loại vi khuẩn này tồn tại trong nước thải nhưng gấn như không gây hại.  Tuy nhiên cũng không loại trừ một số loài vi khuẩn trong nước vẫn có khả năng gây bệnh.

Khi cho Chlorine vào nước thông qua hệ thống khử trùng. Ta thấy Chlorine có tính oxi hóa mạnh sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh vật và gây phản ứng với men bên trong của tế bào vi sinh vật. Từ đó làm phá hoại quá trình trao đổi chất dẫn đến vi sinh vật có hại sẽ bị tiêu diệt.

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn nguồn xả: QCVN 40–2011/BTNMT (cột A).

g. Bể chứa bùn thải

Cuối cùng tất cả lượgng bùn ở bể lắng sẽ được chuyển về bể thu gom. Sau đó sẽ được xửlys và hút bỏ định kì bằng xe chuyên dụng.

Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí về việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải của nhà máy sản xuất bia, nước giải khát.

Nếu doanh nghiệp bạn muốn có được hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia phù hợp, hiệu suất xử lý cao, chi phí đầu tư thấp hay có những thắc mặc, băn khoăn, hãy liên hệ với Công ty cổ phần Môi Trường Toàn Á để được tư vấn cụ thể (miễn phí):

  •  12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.
  • VPGD: 322A – Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – HN

Hotline: 0913 543 469.

Email: toanajsc@toana.vn

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *