Quá trình phát triển công nghiệp nói chung và hệ thống các khu công nghiệp nói riêng đã góp phần rất lớn vào sự phát triển kinh tế đất nước, giúp nước ta hội nhập vào nền kinh tế thế giới cũng như góp phần nâng cao đời sống nhân dân… Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực mà nền công nghiệp mang lại thì một hệ lụy kéo theo đang là vấn đề nhức nhói đặt ra đó là tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, đã và đang đe dọa trực tiếp đến sự phát triển bền vững của đất nước cũng như sức khỏe của người dân và giống nòi dân tộc.

Chính vì sự gia tăng ô nhiễm môi trường mà trầm trọng nhất hiện nay là ô nhiễm môi trường nước do các công ty, nhà máy, xí nghiệp ồ ạt thải nước thải trực tiếp ra nguồn nước mà không có phương pháp xử lý triệt để. Mặc dù các công ty này có trang bị được hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nhưng chưa có những phương xử lý triệt để và tối ưu nhất, mà đa phần là mang tích chất đối phó các nhà chức trách.Vì vậy vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay đối với các công ty, nhà máy, xí nghiệp… là xây dựng được cho mình những phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để phát huy hết vài trò cũng như công dụng của hệ thống xử lý nước thải mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Xử lý nước thải công nghiệp là vấn đề bức thiết

1. Các tính chất đặc trưng của nước thải công nghiệp

Do nước thải được sinh ra từ nhiều nguồn khác nhau có khi là từ quá trình sản xuất sản phẩm, hoặc sau quá trình sản xuất như tẩy rửa dụng cụ, máy móc, quá trình làm nguội, làm mát hoặc là quá trình vận chuyển nguyên vật liệu…  nhưng chung quy lại nước thải công nghiệp sẽ có nhưng tính chất đặc trưng cơ bản như sau:

  • Màu sắc: Màu của nước thải công nghiệp thường sẽ có màu nâu hơi sáng hoặc màu xám vẫn dục và có khi nó có màu đen tối do nguồn nước bị nhiễm khuẩn nghiêm trọng.
  • Mùi: Mùi của nước thải công nghiệp do khí sinh ra trong quá trình phân hủy các hợp chất, ban đầu nó chưa có mùi vị ta cần phải đưa vào 1 số chất để xác định. Dần dần do không được qua hệ thống xử lý sẽ phát sinh mùi hôi thối…
  • Nhiệt độ: So với nguồn nước sạch ban đầu thì nhiệt độ của nước thải công nghiệp thường sẽ cao hơn nhiều, do nước được sử dụng vào quá trình sản xuất nên sẽ có sự gia nhiệt giữa nước và các dụng cụ, máy móc.
  •  Tính chất hóa học của nước thải: chúng ta dựa vào những thông số để kiểm tra tính chất hóa học của nước thải xem nó có vượt ngưỡng hay không như kiểm tra về độ kiềm, oxi hóa, chất khí hòa tan…
  • Đặc tính sinh học của nước thải công nghiệp: Còn đối với đặc tính sinh học của nước thải công nghiệp dựa vào các sinh vật, vi sinh, tính độc hại…

2. Các phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, nhưng có 3 phương pháp được áp dụng phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất đó là:

a. Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp vật lý:

Đây là một trong ba phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng phổ biến và thường xuyên nhất. Vì phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, không tốn kém quá nhiều chi phí. Thông thường, phương pháp này được sử dụng khi nước thải ở dạng lơ lững, huyền phù, nhiều hợp chất tan và không tan. Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp này nhằm mục đích tách rác, cặn, sỏi… để đưa sang công đoạn xử lý nước thải thiếp theo.

b.Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp sinh học:

Đây là phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công ngiệp tiếp theo, thường xuyên được áp dụng, được thực hiện dựa trên 2 phương pháp chính là pháp pháp xử lý kỵ khí và thiếu khí. Nhờ các vi sinh vật để để phân hủy các chất hữu cơ có trong nước. Đây là phương pháp đặc biệt mang lại hiệu cao nhất vì đã phân hủy gần như tuyệt đối những chất hữu cơ, vi khuẩn độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu không kịp thời xử lý.  

c.Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa học:

 Đây là phương pháp xử lý trong hệ thống xử nước thải công nghiệp cuối cùng của toàn bộ quá trình xử lý nước thải công nghiệp: Phương pháp này nhằm mục đích hấp thụ, oxy hóa-khử, tẩy trùng nước thải trước khi qua công đoạn hút bùn

Tuy nhiên, tùy vào từng loại nước thải của mỗi công ty, nhà máy, xí nghiệp… lại chọn cho mình phương pháp cho phù hợp với tinh chất của loại nước thải đó.

Để có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ với CÔNG TY MÔI TRƯỜNG TOÀN Á theo địa chỉ sau đây:

– Số 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

– Hotline:

+ 84 243 565 9214

+ 84 913 543 469

+ Email: Toanajsc@toana.vn

+ Website: locnuoctoana.com.vn/

 hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp của công ty Toàn Á

Những phương pháp xử lý trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *