Lĩnh vực sản xuất nước khoáng hiện nay được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bởi thị trường tiêu thụ rộng mở, sức mua lớn. Nhưng làm sao để kiểm soát được chất lượng sản phẩm đầu ra? Đây là một câu hỏi lớn mà nhiều đơn vị băn khoăn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu các tiêu chí đánh giá hệ thống sản xuất nước khoáng đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng.

Yêu cầu về máy móc, thiết bị sử dụng trong hệ thống sản xuất nước khoáng

Để có được một hệ thống sản xuất nước khoáng đạt chuẩn, thì trước tiên các máy móc, thiết bị được sử dụng trong hệ thống cũng phải tuân thủ theo các tiêu chí đề ra. Cụ thể như: nguồn gốc xuất xứ, linh kiện lắp đặt, chất liệu, … Các máy móc được sử dụng:

 • Bể chứa nguồn nước được bơm lên từ lòng đất
 • Thiết bị lọc đa tầng
 • Bộ lọc than hoạt tính
 • Thiết bị làm mềm nước
 • Màng lọc RO
 • Máy bơm cao áp
 • Màng lọc vi sợi
 • Thiết bị khử trùng (U.V hoặc Ozone)
 • Bồn chứa nước khoáng thành phẩm
 • Các thiết bị chiết rót và đóng gói
hệ thống sản xuất nước khoáng
                                       Máy móc sử dụng cho sản xuất nước khoáng

1.Các yêu cầu trong dây chuyền công nghệ sản xuất nước khoáng

a.Nguồn nước

Nước khoáng là nguồn nước tự nhiên nằm sâu trong lòng đất, dưới nhiều tầng địa chất. Nên trong nước khoáng có chứa nhiều chất vi lượng rất tốt cho sức khoẻ. Nguồn nước được sử dụng trong hệ thống sản xuất nước khoáng phải đạt đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế và được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác.

b.Quá trình xử lý

 • Có thể coi khâu xử lý nước là quan trọng nhất trong quy trình sản xuất nước khoáng. Sau khi nguồn nước được bơm lên từ lòng đất sẽ đi qua các hệ thống lọc để loại bỏ chất bẩn và độc tố. Tất cả quy trình phải đảm đảm bảo an toàn về sản xuất cùng như vệ sinh thực phẩm.
 • Khác với các loại nước giải khát thông thường, một trong những yêu cầu bắt buộc trong hệ thống sản xuất nước khoáng là phải xử lý và đóng chai ngay tại nguồn. Bởi cần giữ nguyên hàm lượng vi chất chứa trong nguồn nước tự nhiên.
 • Không được vận chuyển nước khoáng thiên nhiên trong các vật chứa rời để đóng chai hoặc tiến hành bất cứ quá trình nào khác trước khi đóng chai.

c.Đóng chai

Đảm bảo cho quá trình vận chuyển cũng như không làm thay đổi chất lượng, nước khoáng được đóng trong các chai, bình thuỷ tinh hoặc nhựa chuyên dụng đảm bảo yêu cầu về vệ sinh. Không bị rò rỉ, không làm thay đổi hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của nước khoáng.

d.Bảo quản

Nước khoáng sau khi được đóng chai sẽ bảo quản ở điều kiện bình thường, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

e.Vận chuyển

Trong quá trình vận chuyển, phải đảm bảo về các điều kiện như: nước khoáng được đóng trong thùng carton, phương tiện sạch sẽ, có mui che nắng mưa không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

2.Quy trình hệ thống sản xuất nước khoáng

Một tiêu chí đánh giá của hệ thống sản xuất nước khoáng đạt chuẩn là phải có quy trình xử lý tốt, đảm bảo nước thành phẩm được loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn cùng các tạp chất mà vẫn giữ nguyên được hàm lượng chất khoáng cần thiết.

hệ thống sản xuất nước khoáng
                                                Quy trình sản xuất nước khoáng đạt chuẩn

a.Quy trình bơm nước nguồn

Đầu tiên nước khoáng (thô) được hệ thống bơm áp lực lớn đưa lên bể chứa để phục vụ quá trình xử lý.

b.Quy trình lọc

 • Cột lọc đa tầng: Tại đây, với phản ứng oxy hoá mạnh để chuyển các kim loại nặng thành các hợp chất kết tủa và được tách ra ngoài.
 • Thiết bị lọc media: Nước đi qua cột lọc này sẽ loại bỏ được sắt, mangan và cặn. Ngoài ra, cột lọc media còn có khả năng tăng độ pH của nước.
 • Cột lọc than: Chứa nhiều thành phần than hoạt tính giúp loại bỏ các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn, khử màu, mùi cũng như các độc tố. Than hoạt tính sẽ hấp thụ Clo dư và các hợp chất hữu cơ có trong nước.
 • Thiết bị làm mềm nước: Tại đây nước sẽ được lọc tại đây để làm mềm nước nhờ loại bở các kim loại như canxi, magie,… để tránh tình trạng tắc nghẽn ở màng lọc RO.
 • Lọc cặn Cartridge: với kích thước lõi lọc khoảng 1 µm có tác dụng giữ lại các cặn, ngăn không cho vào bồn chứa nước sau xử lý. Từ đây nước được đẩy qua thiết bị lọc Catridge  filter (CF) để vào hệ thống lọc RO của quy trình. Thiết bị lọc CF: Chức năng chặn các cặn có kích thước lớn hơn kích thước lõi lọc bảo vệ cho màng lọc RO.
 • Thiết bị thẩm thấu ngược RO: Đây là giai đoạn kết thúc quy trình sản xuất nước khoáng thiên nhiên đạt chuẩn. Các thành phần kim loại được loại bỏ đến 99% và loại bỏ được cả vi sinh vật. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết.

c.Quy trình khử khuẩn

 • Nước khoáng sau khi đi qua các thiết bị lọc sẽ được tiệt trùng bằng hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone. Tia UV ở một tần số nhất định có thể diệt 99,99% vi khuẩn.
 • Sau đó nước được chuyển tới lõi lọc xác khuẩn 0.22µm để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng.
 • Nguồn khoáng sẽ được xử lý riêng theo quy trình đặc biệt để loại bỏ ion có hại và giữ lại ion có lợi cho cơ thể, được phối trộn với nguồn nước tinh khiết sau RO với tỷ lệ nhất định để cho ra nước khoáng thành phẩm.

d.Quy trình đóng chai

Nước khoáng thành phẩm sẽ đi đến bể chứa và thực hiện quy trình đóng chai, xếp thùng và được vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Để được tư vấn và biết thêm thông tin về hệ thống sản xuất nước khoáng đạt chuẩn, xin mời Quý đối tác liên hệ với công ty Toàn Á theo địachỉ dưới đây

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG TOÀN Á

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: +84 243 565 9214; +84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

 

 

Hệ thống sản xuất nước khoáng đạt chuẩn phải dựa trên những tiêu chí gì ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *