Hệ thống lọc RO trong việc xử lý nước nhiễm mặn

Hệ thống, dây chuyền, công nghệ lọc nước RO ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động trong cuộc sống. Hệ thống này hỗ trợ xử lý trong quá trình sản xuất nước khoáng, nước đóng chai. Chúng cũng được ứng dụng trong việc xử lý nước trong y tế, xử lý nước trong sản xuất hóa – mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, nước giải khát,… Và đặc biệt, hệ thống RO cũng được sử dụng để xử lý nước nhiễm mặn.

Tổng quan về hệ thống nước và tài nguyên nước hiện nay

Nước là một nhân tố cấu tạo nên Trái Đất. Chúng cũng chính là nhân tố giúp duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước sạch của chúng đa đang bị “yếu” đi. Mặc dù không phải lúc nào nước cũng bị mặn. Thế nhưng nếu hiện tượng này xảy ra thì nó sẽ lan ra một khu vực rộng lớn và tồn tại trong thời gian dài. Do đó, vấn đề nước nhiễm mặn và giải pháp xử lý rất  được quan tâm.

Nước là một nhân tố cấu tạo nên Trái Đất, cũng chính là nhân tố giúp duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Nước là một nhân tố cấu tạo nên Trái Đất, cũng chính là nhân tố giúp duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nước và vai trò quan trọng với sự sống

So với thức ăn, vai trò của nước không có kém mà chỉ hơn. Chúng ta có thể nhịn ăn 3 ngày mà vẫn có thể sống. Tuy nhiên nếu không có nước uống trong 3 ngày chắc chắn tính mạng của bạn sẽ bị đe dọa.

Thế mới nói 70% cơ thể con người là nước. Và đây cũng chính là vai trò quan trọng đầu tiên của nguồn tài nguyên này – duy trì sự sống. Không chỉ quan trọng với sự sống, nước còn quan trọng với cuộc sống. Cụ thể:

  • Nước phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt thiết yếu hàng ngày: tắm, giặt, làm đẹp,…
  • Nước phục vụ của các hoạt động sản xuất: sản xuất đồ uống, sản xuất hóa mỹ phẩm, sản xuất đồ ăn, sản xuất dược phẩm y tế,…
  • Nước phục vụ cho các nhu cầu khác: tưới tiêu, vệ sinh môi trường, phục vụ vệ sinh chăn nuôi, sản xuất,…
Tính đến thời điểm hiện nay, nguồn nước của chúng ta ngày càng trở nên “yếu” hơn.
Tính đến thời điểm hiện nay, nguồn nước của chúng ta ngày càng trở nên “yếu” hơn.

Tính đến thời điểm hiện nay, nguồn nước của chúng ta ngày càng trở nên “yếu” hơn.

Hiện trạng nước hiện nay

Tính đến thời điểm hiện nay, nguồn nước của chúng ta ngày càng trở nên “yếu” hơn. Yếu ở đây vừa là yếu về chất lượng, vừa là yếu về số lượng. Cụ thể:

  • Có rất nhiều mạch nước ngầm đã bị cạn
  • Nước giếng khoan bơm với áp lực trung bình như trước đây không thể lấy được nước. Mọi người đều phải đào giếng sâu hơn và gia tăng áp lực bơm nước bằng nhiều loại thiết bị hỗ trợ mới
  • Hệ thống nước ở sông đổ vào ruộng cũng dần cạn đi khiến nhiều ruộng lúa, hoa màu bị héo khô.
  • Đặc biệt chất lượng nước cũng đang dần bị suy giảm. Hiện trạng nước nhiễm mặn nhiễm phèn trở nên phổ biến hơn. Nước bị nhiễm chua và nước đục, ô nhiễm dần trở thành những vấn đề “thường trực”.

Nước nhiễm mặn và những tác động tiêu cực xảy ra

Nước nhiễm mặn hiện nay chính là 1 trong những vấn đề bức bối nhất mà mọi người đang phải đối diện.

Nguồn nước bị nhiễm mặn khiến cho hoa màu không được tưới tiêu đủ. Thậm chí nguồn nước này sẽ còn phá hủy các khu vực sản xuất nông nghiệp gây ra những thiệt hại vô cùng lớn cho ngành trồng trọt.

Nguồn nước bị nhiễm mặn khiến cho hoa màu không được tưới tiêu đủ
Nguồn nước bị nhiễm mặn khiến cho hoa màu không được tưới tiêu đủ

Bên cạnh đó, hệ thống nước nguồn khi bị nhiễm mặn khiến cho việc sử dụng nước để tưới tiêu trong chăn nuôi cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Nước sẽ gây ra những ảnh hưởng phá hủy đến đường ống dẫn, đất đai và cơ sở vật chất xây dựng. Về lâu dài những cơ sở vật chất này sẽ phải thay mới và sửa chữa tốn rất nhiều chi phí.

Đặc biệt nước nhiễm mặn thậm chí còn không thể sử dụng để làm những việc đơn giản nhất. Những việc này trước đây có thể thực hiện với nước nguồn tự nhiên mà không cần xử lý, tuy nhiên hiện tại thì không thể.

Chẳng hạn như: rửa xe, nước cọ bể, sân nhà, sử dụng trong hệ thống làm mát,… Tựu chung lại nước mặn khiến cho mọi hoạt động cần dùng đến nước bị đình trệ. Thậm chí chúng còn phá hủy và gây ra những thiệt hại đáng kể về mặt tài chính.

Tựu chung lại nước mặn khiến cho mọi hoạt động cần dùng đến nước bị đình trệ.
Tựu chung lại nước mặn khiến cho mọi hoạt động cần dùng đến nước bị đình trệ.

Hệ thống xử lý RO- giải pháp hiệu quả trong xử lý nước nhiễm mặn

Trước tình trạng nước bị nhiễm mặn không thể phục vụ các hoạt động sinh hoạt, sản xuất, hệ thống xử lý lọc nước RO được xem là giải pháp tối ưu nhất.

Hệ thống nước RO vì sao có thể xử lý tốt sự nhiễm mặn của nước?

Nước nhiễm mặn là nước chứa quá nhiều NaCl trong nước. Chính vì vậy mà nước có vị mặn và ảnh hưởng đến độ tinh khiết, vị ngọt và khoáng chất có lợi. Thêm vào đó, dòng chảy lưu chuyển bị trì hoãn chậm lại và dễ bị bay hơi hóa muối trên nền nhiệt cao.

Trong khi đó, hệ thống xử lý nước RO kích thước khe lọc siêu nhỏ. Chính những màng lọc này sẽ cản lại sự di chuyển của Na+ trong hỗn hợp nước. Đồng thời những phân tử nước nhỏ sẽ lọt qua màng lọc một cách đơn giản. Bằng cách này, nước được tách muối tối ưu và được loại bỏ độ mặn để có thể sử dụng cho nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất.

Hệ thống nước RO vì sao có thể xử lý tốt sự nhiễm mặn của nước?
Hệ thống nước RO vì sao có thể xử lý tốt sự nhiễm mặn của nước?

Quá trình xử lý nước nhiễm mặn được diễn ra như thế nào?

Về cơ bản, quá trình xử lý nước nhiễm mặn của hệ thống lọc nước RO không có khác biệt gì so với các quá trình lọc nước thông thường của dây chuyền này. Bởi suy cho cùng thì nước nhiễm mặn cũng chính là một nguồn nước đầu vào thông thường như những nguồn nước khác.

Khi tiếp nhận nguồn nước bị nhiễm mặn các lõi lọc, màng lọc, van xả và hệ thống bơm áp sẽ vận hành theo đúng nguyên lý, cơ thể đã được thiết lập từ trước. Nước sẽ được đưa đi lọc thô với sợi lọc PP thô để loại bỏ các phần tử kích thước lớn, tạp chất và cặn bẩn ra khỏi hỗn hợp. Sau đó chúng sẽ được chuyển đến cột than hoạt tính để loại bỏ mùi và tiếp tục được lọc mặn. Nếu nước cứng có quá trình làm mềm

Quá trình xử lý nước nhiễm mặn tiếp theo sẽ thuộc vai trò của màng lọc thẩm thấu ngược RO. Đi qua màng lọc này nước sẽ hoàn toàn tinh khiết và hết mặn để đủ tiêu chuẩn phục vụ cho các hoạt động sử dụng tiếp theo.

Nước sau khi được lọc qua màng thẩm thấu RO sẽ được xử lý ozone và chiếu đèn UV – tia cực tím để loại sạch các vi khuẩn còn sót lại. Những ổ có nguy cơ sinh nấm cũng sẽ được loại bỏ hoàn toàn trước khi chuyển nước hết mặn ra bình chứa.

Quá trình xử lý nước nhiễm mặn được diễn ra như thế nào?
Quá trình xử lý nước nhiễm mặn được diễn ra như thế nào?

Nước sau khi được xử lý nhiễm mặn sẽ được ứng dụng làm gì?

Nước sau khi được xử lý nước nhiễm mặn với màng lọc RO sẽ trở thành được sạch đạt chuẩn tinh khiết. Nguồn nước này sẽ được sử dụng để phục vụ và ứng dụng vào nhiều hoạt động sinh hoạt, sản xuất đa dạng.

Bởi lẽ sau khi được xử lý với công nghệ lọc tiên tiến, hiện đại này, nguồn nước sẽ được tách muối mặn nhưng vẫn giữ lại được nhiều vi chất có lợi. Do đó, chúng hoàn toàn có đủ điều kiện để được sử dụng phục vụ cho lĩnh vực y tế, công nghệ  thực phẩm, nước uống giải khát,…

Xử lý nước nhiễm mặn là hoạt động vô cùng cần thiết để giải cứu nguồn nước và giải cứu chính sự sống của chúng ta. Tuy nhiên để có thể xử lý được tính mặn của nước một cách tối ưu và hiệu quả nhất, việc lựa chọn 1 hệ thống công nghệ phù hợp được xem là vô cùng quan  trọng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong điều này hãy liên hệ với Toàn Á hoặc truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn/ của chúng tôi để được tư vấn tận tình, chi tiết nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*