Góc hỏi: Hệ thống xử lý nước cấp vận hành như thế nào?

Hệ thống xử lý nước cấp

Nước cấp là nguồn nước được lấy từ các địa tầng nước ngầm hoặc nước mặt (ao, hồ) sau xử lý thành nước cấp ở phía dưới mặt đất rất sâu. Nguồn nước này được khai thác để phục vụ cho nhiều hoạt động sinh hoạt và sản xuất trong cuộc sống. Tuy nhiên vì chất lượng của các nguồn nước này ngày càng bị suy giảm đi do đó, các hệ thống xử lý nước cấp được ứng dụng rộng rãi để xử lý và tạo ra nước cấp đủ tiêu chuẩn phục vụ đời sống. Vậy hệ thống này hoạt động như thế nào?

Quy trình xử lý nước cấp với nguồn là nước mặt:

Lắng sơ bộ → Song chắn rác → Bể lắng cát → Xử lý bằng hóa chất → Keo tụ tạo bông → Lắng → Lọc → Hấp thụ chất gây mùi, gây màu → Flo hóa nước → Khử trùng

Quy trình xử lý nước cấp đối với nguồn nước là nước ngầm như sau:

Làm thoáng → Keo tụ tạo bông → Lắng → Lọc→ Hấp thụ chất gây mùi, gây màu → Flo hóa nước → Khử trùng

Nước đầu vào sẽ được đưa vào hồ chứa và lắng sơ bộ

Hệ thống xử lý nước cấp là một hệ thống bao gồm nhiều cấu kiện phức tạp. Những cấu kiện này liên kết với nhau thành một tổ hợp hoàn chỉnh và vận hành theo cơ chế đã được thiết lập sẵn. Vậy quá trình vận hành phức tạp của hệ thống này diễn ra như thế nào?

Nước đầu vào sẽ được đưa vào hồ chứa và lắng sơ bộ

Nước đầu vào sẽ được đưa vào hồ chứa và lắng sơ bộ

Với nguồn nước được đưa vào hệ thống xử lý lọc nước cấp, đầu tiên chúng sẽ được chuyển đến hồ chứa. Tại hồ chứa này, nước sẽ được để lắng cặn sơ bộ bằng cơ chế tự nhiên. Tức là nước sẽ được để nguyên không tác động và lắng cặn, bụi bẩn nặng sẽ tự được lắng xuống đáy hồ. Nhờ đó phần nước cấp phái trên về cơ bản sẽ loại bỏ được các tạp chất, cặn bẩn cỡ lớn.

Nước được chuyển đến lọc qua song và lưới chắn rác

Ở bước tiếp theo của quy trình vận hành hệ thống xử lý lọc nước cấp, nước trong bể chứa  sau khi được để cho lắng cặn tự nhiên sẽ được chuyển qua lọc với lưới chắn rác/ song chắn rác.

Lưới chắn rác có các khe có kích thước khá lớn. Chính vì vậy chúng chỉ đóng vai trò lọc thô cho nước cấp mà thôi. Tại quá trình lọc này, nước sẽ đi qua lưới chắn và các tạp chất nhẹ, lơ lửng trong nước (mà quá trình lắng sơ bộ chưa loại ra được) sẽ được cản lại ở phía bên kia của lưới. Các tạo chất này có thể là rong rêu, tảo, vi sinh lơ lửng trong nước,…

Bể lắng cát tiếp nhận nguồn nước cấp và tiếp tục quá trình lọc tiếp theo

Quá trình xử lý nước cấp sẽ được tiếp tục bằng việc đưa nước chuyển đến bể lắng cát để làm sạch.

Bể lắng cát tiếp nhận nguồn nước cấp và tiếp tục quá trình lọc tiếp theo

Bể lắng cát tiếp nhận nguồn nước cấp và tiếp tục quá trình lọc tiếp theo

Khi được lọc qua bể lắng cặn, lưới chắn rác, những rác thải, tạp chất cỡ lớn lơ lửng trong nước sẽ được loại bỏ tương đối. Tuy nhiên cát lại là loại tạp chất đặc biệt, sau khi lắng xuống chúng có thể ngay lập tức trở lại trạng thái lơ lửng trong nước khi các phân tử nước chuyển động.

Ngoài đặc điểm này ra, cát còn là các loại hạt có kích thước vô cùng nhỏ bởi vậy mà hai màng lọc trước đó không thể loại sạch được chúng. Đó là lý do vì sao mà bể lắng cát đã được thiết đặt trong hệ thống xử lý nước cấp này.

Nước được vận chuyển đem đi xử lý hóa chất

Sau khi được làm sạch tại bể lắng cát, những tạp chất cát có kích thước nhỏ và tỷ trọng lớn hơn nước sẽ được loại bỏ một cách tối ưu. Tuy nhiên lúc này, nước cấp vẫn chưa thể loại bỏ được hoàn toàn những nhân tố gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng. Các nhân tố còn sót lại này không thể dễ dàng nhận diện bằng mắt thường do đó, cơ chế loại bỏ chúng được áp dụng ở bước tiếp theo trong quy trình cần “chuyên nghiệp” hơn.

Nước được vận chuyển đem đi xử lý hóa chất

Nước được vận chuyển đem đi xử lý hóa chất

Tính chuyên nghiệp này được tạo ra bằng việc sử dụng các hóa chất để loại bỏ tối ưu các mầm mống của tảo, rong rêu, trứng của các động vật vi sinh siêu nhỏ. Đặc biệt hóa chất cũng sẽ được sử dụng để loại bỏ các mùi khó chịu trong nước, thanh tẩy lại màu nước. Nhờ đó, nước sẽ được trả về trạng thái  “tạm” ổn định.

Hóa chất được sử dụng trong bước xử lý này chính là CuSO. Liều lượng hóa chất sử dụng sẽ dao động từ 0,12 ÷ 0,3 mg/l tùy thuộc vào chất lượng của nguồn nước đầu vào. Việc sử dụng hóa chất để xử lý nước sẽ được thực hiện 2 lần với khoảng thời gian giãn cách phục thuộc vào đặc tính của nước.

Làm thoáng nước để loại bỏ các phân tử nước lớn, cứng

Bước tiếp theo trong quá trình xử lý xử lý nước cấp là nước sẽ được đưa đi làm thoáng. Mục đích của quá trình làm thoáng này là để:

 • Loại bỏ các phân tử nước lớn, cứng bằng cách hòa tan hoặc tách nhỏ chúng ra
 • Làm thoáng nước để có thể dễ dàng khử  sạch khí cacbonic và H2S có trong nước
 • Gia tăng độ pH của nước giúp chúng có thể được ứng dụng trong nhiều hoạt động sử dụng hơn
 • Ngoài ra việc làm thoáng nước còn giúp tạo điều kiện thuận lợi và đẩy nhanh quá trình oxy hóa thủy phân sắt và mangan
 • Đặc biệt nước khi được làm thoáng thì sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện các quá trình lọc tiếp theo trong quy trình.
Làm thoáng nước để loại bỏ các phân tử nước lớn, cứng

Làm thoáng nước để loại bỏ các phân tử nước lớn, cứng

Hiện nay, trong hệ thống xử lý nước cấp, việc làm thoáng nước có thể được thực hiện với 2 phương pháp là: đưa nước vào không khí hoặc đưa không khí vào nước.

Bước tiếp theo trong quy trình vận hành hệ thống xử lý cấp nước là clo hóa sơ bộ

Nước sau khi được làm thoáng sẽ được đưa vào clo hóa sơ bộ. Quá trình clo hóa sơ bộ này có tác dụng giúp nguồn nước:

 • Có nhiều thời gian để tiệt trùng kỹ lưỡng hơn khi nước nguồn bị nhiễm khuẩn nặng
 • Được oxy hóa các hợp chất sắt và mangan để tạo thành các hợp chất hữu cơ và các dạng kết tủa có lợi trong nước.
 • Được khử màu tối ưu khi nước quá đục và bị nhiễm nhiều cặn bẩn gây ảnh hưởng đến màu nước nguyên thủy.
 • Ngăn chặn được sự phát triển của vi khuẩn, rong rêu trong nước. Trung hòa những lưu lượng amoniac tồn tại trong hỗn hợp chất lỏng (nếu có) thành cloramin có tính chất diệt khuẩn, thanh trùng kéo dài.

Bước tiếp theo trong quy trình vận hành hệ thống xử lý cấp nước là clo hóa sơ bộ

Nước được đem đi keo tụ, tạo phản ứng bông cặn và xử lý lắng cặn

Ở quy trình tiếp theo của hệ thống xử lý nước cấp, nước sẽ được đem đi keo tụ, tạo phản ứng bông cặn và xử lý lắng cặn dung dịch. Quá trình này sẽ giúp “thâu tóm” toàn bộ những cặn lẳng bẩn trong nước dù có kích cỡ siêu nhỏ và nhẹ hơn nước. Từ đó hỗ trợ tối ưu cho quá trình lọc tiếp theo trong hệ thống. Khi nước được tạo phản ứng bông cặn, hệ thống sẽ làm lắng cặn bằng nhiều tổ hợp lực, bao gồm:

 • Lắng trọng lực
 • Lắng bằng lực ly tâm
 • Lắng bằng lực đẩy nổi

Điều này khiến nước có thể tách khỏi các tạp chất một cách tối ưu nhất.

Lọc nước cấp

Sau khi được keo tụ và lắng cặn, nước sẽ được đem đi lọc qua màng lọc chuyên dụng. Màng lọc này có kích thước khe lọc nhỏ nhằm loại bỏ tối ưu những tạp chất còn sót trong nước. Chỉ những phân tử nước có kích thước đạt chuẩn mới có thể được ép qua màng lọc và chuyển tới quá trình xử lý tiếp theo.

Quá trình xử lý sau khi lọc của hệ thống xử lý nước cấp

Bước cuối cùng trong quá trình xử lý của hệ thống xử lý nước cấp là bước can thiệp sau khi lọc. Nước sau khi được lọc xong sẽ được can thiệp:

 • Lọc qua lõi lọc than hoạt tính  để khử mùi và màu bước cuối
 • Flo hóa nước khi lượng flo trong nước quá thấp
 • Khử trùng thông qua giàn ozon
 • Ổn định nước với các hóa chất phổ biến như:  hexametaphotphat, silicat natri, soda, vôi,…
Quá trình xử lý sau khi lọc của hệ thống xử lý nước cấp

Quá trình xử lý sau khi lọc của hệ thống xử lý nước cấp

Trên đây là toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống xử lý nước cấp mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn và toàn diện hơn về cơ chế vận hành của dây chuyền để ứng dụng chúng tôi hơn. Bạn đọc nếu đang có nhu cầu mua và lắp đặt hệ thống dây chuyển này hay liên hệ với Toàn Á để được tư vấn những sản phẩm chất lượng với giá thành ưu đãi nhé. Đừng quên truy cập vào website https://toana.vn/  của chúng tôi để tham khảo nhiều hơn các mẫu sản phẩm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*