Nước khoáng đã quá quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Giúp giải nhiệt nhanh chóng, cung cấp lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, do đó nước khoáng rất phổ biến. Nhưng bạn có biết:  nước khoáng được lấy từ đâu? Dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai như thế nào? Trong bài viết này Toàn Á sẽ giúp bạn tìm hiểu về nguồn gốc, cũng như cách làm ra những chai nước khoáng được bán trên thị trường hiện nay.

1.Chúng ta thường nhầm lẫn nước khoáng và nước tinh khiết

a.Điểm giống nhau

Nước khoáng và nước tinh khiết giống nhau ở điểm đều có thể uống trực tiếp, với công dụng cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể. Và đều là nước vô trùng, đảm bảo an toàn vệ sinh, là những sản phẩm đủ tiêu chuẩn được cung ứng trên thị trường.

b.Điểm khác biệt

Hiện nay, rất nhiều người không thể phân biệt được sự khác nhau giữa hai loại nước này. Tuy thường bị đồng nhất là một nhưng nước khoáng và nước tinh khiết lại hoàn toàn khác nhau về bản chất. Cụ thể như sau:

Nguồn sản xuất

 • Nước tinh khiết có thể lấy từ bất kỳ nguồn nước nào như: nước giếng, nước máy, nước sông… được tiệt trùng. Nhờ công nghệ phát triển nên việc sản xuất nước tinh khiết trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Nước máy, nước giếng được đưa vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi cũng như vi khuẩn, sau đó được đem đi đóng chai.
dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai
Mọi người thường nhầm lẫn giữa nước tinh khiết và nước khoáng
 •  Nước khoáng là nguồn nước nằm sâu trong lòng đất, dưới nhiều tầng địa chất. Theo đó, nước khoáng được coi là món quà quý giá từ thiên nhiên, chứa một lượng khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người. Nước khoáng được đóng chai tại nơi có nguồn, không qua xử lý làm ảnh hưởng thành phần của chúng mà chỉ qua kỹ thuật đảm bảo vô trùng.

Thành phần

 • Nước tinh khiết không có thành phần vi khoáng và không dẫn điện.
 • Nước khoáng có hàm lượng khoáng chất tốt có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng này tương đối ổn định, và phải tuân thủ theo các yếu tố đặc hiệu của thế giới hoặc theo tiêu chuẩn Việt Nam. Nước khoáng có khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt.

Công dụng

 • Nước tinh khiết chắc chắn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Cung cấp luợng nước đủ để nuôi dưỡng cơ thể.
 • Nước khoáng là nước giải khát hiệu quả khi bạn lao động nặng, hoặc chơi thể thao ra nhiều mô hôi. Ngoài ra còn mang tới nhiều nguyên tố vi lượng cho cơ thể, giúp chữa bệnh và làm đẹp.

2.Các loại nước khoáng đóng chai phổ biến

 • Nước khoáng thiên nhiên chứa cacbon dioxit: khi uống ta có cảm giác mát. Đó chính là do trước khi xử lý và đóng chai đã đuợc bổ sung thêm một lượng (CO2) thực phẩm.
 •  Nước khoáng thiên nhiên khử cacbon dioxit (CO2): loại này khi uống không có vị mát. Vì nước thành phẩm sau khi qua dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai có hàm lượng cacbon dioxit ít hơn nước nguồn
 • Nước khoáng thiên nhiên chứa cacbon dioxit (CO2) tự nhiên: hàm lượng cacbon dioxit được giữa nguyên như ban đầu.

3.Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai

Điểm khác biệt lớn nhất giữa nước tinh khiết và nước khoáng đó chính là dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai phức tạp hơn rất nhiều. Nước khoáng được khai thác phải đảm bảo độ sạch ban đầu, không bị ô nhiễm hóa chất và vi sinh vật, không qua các công đoạn xử lý hóa học. Với hệ thống đường dẫn khép kín tuân thủ nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh, nước khoáng được đóng chai gần nguồn. Các công đoạn xử lý nước khoáng phải đuợc quản lý chặt chẽ để giữ nguyên hàm lượng chất khoáng vốn có.

Cụ thể các bước trong dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai tiên tiến nhất được công ty Toàn Á sử dụng như sau:

a.Quy trình bơm nước nguồn lên bể chứa

Đây là quá trình nước khoáng được hút lên từ các mạch nước khoáng. Từ bế chứa nước khoáng (thô) được đưa tới các cột lọc.

Quy trình lọc

 • Cột lọc đa tầng: Xử lý để loại bỏ các kim loại nặng. Thực hiện chuyển hóa các ion kim loại về các hợp chất kết tủa để dễ dàng tách bằng quá trình lọc.
 • Cột lọc than: Trong quá trình lọc này sẽ giúp loại bỏ các chất bẩn vi lượng, diệt khuẩn, khử màu, mùi cũng như các độc tố có trong nước. Than hoạt tính sẽ hấp thụ Clo dư và các hợp chất hữu cơ có trong nước.
 • Cột trao đổi ion: Tiến hành khử Canxi, Magie và các kim loại khác để làm mềm nước.
 • Lọc cặn Cartridge:  Từ đây nước được đẩy qua thiết bị lọc Catridge  filter (CF) để vào hệ thống lọc RO. Thiết bị lọc CF: Chức năng chặn các cặn có kích thước lớn hơn kích thước lõi lọc bảo vệ cho màng lọc RO.
 • Màng lọc RO: Tại đây, các thành phần kim loại được loại bỏ đến 99% và loại bỏ được cả vi sinh vật. Nguồn nước đầu ra của màng đảm bảo là nước tinh khiết.
ây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai
Dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai luôn được kiểm soát chặt chẽ

 

Quy trình khử trùng

 • Sau khi nước qua quy trình lọc sẽ đuợc khử trùng tại đây. Với hệ thống đèn UV hoặc máy tạo khí Ozone sẽ có tác dụng diệt vi khuẩn phát sinh trong đường ống.
 • Sau đó qua lõi lọc xác khuẩn để loại bỏ xác của vi sinh vật đã được tiêu diệt ở giai đoạn khử trùng.
 • Nguồn khoáng sẽ được xử lý riêng theo quy trình đặc biệt để loại bỏ ion có hại và giữ lại ion có lợi cho cơ thể, được phối trộn với nguồn nước tinh khiết sau RO với tỷ lệ nhất định để cho ra nước khoáng thành phẩm.

Quy trình đóng chai

 • Cuối cùng, nước được dẫn vào bồn chứa để đóng gói hoặc đưa vào sử dụng và kết thúc dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai.
 • Trên đây là những gì bạn cần biết về chai nước khoáng quen thuộc. Hi vọng những kiến thức được cung cấp trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về sản phẩm nước mình sử dụng hàng ngày.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

Tìm hiểu về dây chuyền sản xuất nước khoáng đóng chai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *