Dây chuyền lọc nước tinh khiết và những điều về đăng ký và vận hành

Nước lọc đóng bình, đóng chai, nước tinh khiết là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Thậm chí lượng nhu cầu này ngày càng cao khi con người dần nhận thức tốt hơn về vai trò của nước với chất lượng sức khỏe, sự sống. Chính vì vậy mà nhiều người có ý định đầu tư vào dây chuyền lọc nước tinh khiết để tạo ra tính cung ứng tối ưu cho thị trường. Vậy dây chuyền này hoạt động như thế nào và làm sao để đăng ký sản xuất?

Dây chuyền lọc nước tinh khiết là gì?

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về hoạt động của dây chuyển cũng như các đăng ký để sản xuất và vận hành dây chuyền, chúng ta cần hiểu về dây chuyền lọc nước tinh khiết là gì.

Dây chuyền lọc xử lý nước tinh khiết là một hệ thống xử lý nguồn nước đầu vào tạo ra tiêu chuẩn chất lượng nhất định
Dây chuyền lọc xử lý nước tinh khiết là một hệ thống xử lý nguồn nước đầu vào tạo ra tiêu chuẩn chất lượng nhất định

Dây chuyền xử lý nước tinh khiết là một hệ thống xử lý nguồn nước đầu vào (nước giếng khoan, nước sông,…). Thông qua hệ thống xử lý này nước sẽ được làm sạch, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Từ đó, chúng trở thành nước tinh khiết và được đóng gói để cung cấp ra thị trường.

Dây chuyền lọc nước tinh khiết là một tổ hợp rất nhiều những linh kiện lắp ráp, máy móc. Chúng hoạt động dựa trên 1 cơ chế vận hành hay một nguyên lý nhất định. Bên cạnh đó, dây chuyền này cũng sẽ có những công suất hoạt động riêng biệt. Nếu công suất càng lớn thì linh kiện máy phải các khỏe, càng chất lượng hơn.

Dây chuyền lọc xử lý nước tinh khiết như thế nào?

Như thông tin mà chúng ta vừa đề cập ở trên, dây chuyền lọc xử lý nước nào cũng có những cơ chế vận hành nhất định. Nước tinh khiết sử dụng công nghệ RO (nano, uf chỉ gọi là nước đóng chai).Mỗi một công nghệ được thiết đặt hệ thống sẽ hoạt động theo cơ thể tương ứng.

Dây chuyền lọc nước theo công nghệ RO hoạt động như thế nào?
Dây chuyền lọc nước theo công nghệ RO hoạt động như thế nào?

Dây chuyền lọc nước theo công nghệ RO hoạt động như thế nào?

Hoạt động của dây chuyền lọc nước tinh khiết  theo công nghệ lọc RO được trải qua 3 quá trình.

Quá trình đầu tiên: quá trình tiền xử lý

Quá trình đầu tiên là quá trình tiền xử lý. Ở quá trình này, nước đầu nguồn đưa vào sẽ được cho lọc thô và than hoạt tính, làm mềm nhằm:

  • Loại bỏ hết những cặn bẩn và các tạp chất cỡ lớn
  • Loại bỏ các vi sinh vật, vi chất có hại và các phân tử nước lớn
  • Làm mềm nước loại bỏ ion cứng và khử mùi cho nước
  • Cân bằng 1 phần độ pH có trong nước.

Trong quá trình này nước sẽ được đẩy vào nhờ áp suất cao, tuy nhiên sau khi được đưa tới các vị trí màng lọc sẽ có cơ chế kiểm soát hãm lại áp suất này. Nhờ đó mà nước được lọc sạch tốt hơn mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện, cấu tạo.

Khi tiến hành lọc thô và lọc tinh, các “nhân tố” được sử dụng để hỗ trợ quá trình lọc này bao gồm có: cột lọc thô, cột than hoạt tính, cột trao đổi ion

Sau khi kết thúc mỗi quá trình bao gồm lọc thô và lọc tinh, nước sẽ được dẫn vào các bể chứa tương ứng. Về cơ bản nước sau khi được lọc thô đã có thể sử dụng phục vụ tưới tiêu, cọ rửa, làm mát. Tuy nhiên để có thể sản xuất ra nước lọc tinh khiết thì dây chuyền phải chuyển sang quá trình lọc thứ 2.

Sau khi trải qua quá trình tiền xử lý, nước sẽ được đưa vào quá trình lọc RO với màng lọc thẩm thấu ngược.
Sau khi trải qua quá trình tiền xử lý, nước sẽ được đưa vào quá trình lọc RO với màng lọc thẩm thấu ngược.

Quá trình thứ 2: quá trình lọc RO – thẩm thấu ngược

Sau khi trải qua quá trình tiền xử lý, nước sẽ được đưa vào quá trình lọc RO với màng lọc thẩm thấu ngược. Tại đây, nước sẽ được xử lý lọc sạch những bước cuối cùng trước khi kết thúc dây chuyền lọc nước tinh khiết để đóng chai.

Quá trình lọc RO sẽ sử dụng áp lực đẩy và ép nước qua màng ROđể loại bỏ lần cuối những tạp chất nhỏ nhất còn sót lại. Nước tinh khiết đạt chuẩn sẽ được đưa sang phía bên kia của màng lọc.

Phần nước lọc tinh khiết được đẩy sang phía bên kia của màng lọc sẽ được tiếp tục đưa đi xử lý ozone và đèn UV diệt khuẩn. Tiếp đó chúng sẽ được chuyển vào bể chứa và đưa ra ngoài để đóng chai thành phẩm.

Quá trình thứ 3: Nước chuyển đến hệ thống dàn chiết rót đóng bình

Nước sau khi trải qua quá trình lọc sạch toàn diện sẽ được chuyển tới hệ thống dàn chiết rót đóng bình. Tại đây, nước sẽ được đóng bình tự động theo từng mức định lượng dung dịch mà đã được thiết đặt từ trước. Quá trình đóng bình bao gồm: sục rửa bình, chiết rót nước vào bình, đóng nắp – toàn bộ sẽ diễn ra tự động để giúp doanh nghiệp gia tăng năng suất, tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nước sau khi trải qua quá trình lọc sạch toàn diện sẽ được chuyển tới hệ thống dàn chiết rót đóng bình.
Nước sau khi trải qua quá trình lọc sạch toàn diện sẽ được chuyển tới hệ thống dàn chiết rót đóng bình.

Dây chuyển lọc nước tinh khiết công nghệ NANO và UF có gì khác biệt?sản xuất nước tinh khiết chỉ công nghệ màng RO

Về cơ bản du cho dây chuyển lọc nước tinh khiết hoạt động theo cơ chế công nghệ nào thì chúng cũng sẽ trải qua 3 quá trình như công nghệ RO. Đó là tiền xử lý – lọc công nghệ và chiết rót đóng bình.

Tuy nhiên ở quá trình lọc công nghệ, sự khác biệt sẽ thể hiện rõ rệt. Theo đó, công nghệ lọc RO hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược. Còn công nghệ NANO sẽ sử dụng lõi lọc NANO để lọc nước ở bước cuối, sẽ không có áp suất và lõi lọc màng siêu nhỏ, thay vào đó, nước sẽ được ưu tiên giữ lại tối đa khoáng, dưỡng chất. Với công nghệ UF nước sẽ được trải qua màng siêu lọc để giữ lại lợi chất trong nước chứ cũng không hoạt động theo cơ chế thẩm thấu ngược.

Dây chuyển lọc nước tinh khiết công nghệ NANO và UF có gì khác biệt?
Dây chuyển lọc nước tinh khiết công nghệ NANO và UF có gì khác biệt?

Điều kiện cần và đủ để được cấp phép kinh doanh, vận hành dây chuyền lọc nước tinh khiết?

Để có thể kinh doanh và vận hành dây chuyền lọc nước tinh khiết, bạn phải đáp ứng đầy đủ 1 số những điều kiện nhất định. Bằng cách này bạn mới được cấp phép sản xuất và mới có thể chính thức vận hành dây chuyền để kinh doanh. Vậy cụ thể những điều kiện cần và đủ ở đây là gì?

Điều kiện đầu tiên mà bạn cần phải  đáp ứng khi muốn đầu tư một dây chuyền lọc nước tinh khiết dung tích 20L chính là diện tích sản xuất phải đạt độ rộng tối thiểu 60m2.

Điều kiện tiếp theo là bạn phải đáp bảo chuẩn bị đầy đủ những h sơ như sau:

  • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (có mẫu văn bản)
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có hành nghề kinh doanh thực phẩm (có dấu xác nhận của chính quyền địa phương)
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các dung cụ phục vụ kinh doanh khác đạt tiêu chuẩn (có xác nhận của địa phương)
  • Giấy xác nhận về kiến thức tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ kinh doanh
  • Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ kinh doanh và những người tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất.
Điều kiện cần và đủ để được cấp phép kinh doanh, vận hành dây chuyền lọc nước tinh khiết?

Trên đây là một số những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc về hoạt động của dây chuyền lọc nước tinh khiết. Từ đó bạn có thể hiểu rõ và ứng dụng vận hành cũng như tính toán chuẩn bị đầu tư nguồn lực một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, những điều kiện cần và đủ để được phê duyệt vận hành dây chuyền kinh doanh cũng được chúng tôi đề cập trong bài viết.

Bạn đọc nếu muốn được tư vấn nhiều hơn về các thông tin liên quan đến vấn đề này hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách truy cập vào wesbite https://toana.vn/ nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*