Cùng Toàn Á tìm hiểu về màng lọc UF và những đặc tính của sản phẩm

màng lọc UF

Hiện nay, dây chuyền lọc, xử lý nước là một trong những dây chuyền công nghệ được tập trung đầu tư khá nhiều. Bởi lẽ, nước sạch là một trong những nhân tố vô cùng quan trọng để phục vụ hoạt động trong sản xuất và sinh hoạt. Điều này đã khiến cho các công nghệ lọc được nghiên cứu và chế tạo với nhiều sản phẩm được tạo ra để phục vụ tối ưu nhu cầu của khách hàng. Một trong số loại màng lọc không thể không kể đến là màng lọc UF.

Màng lọc UF là gì?

Đối với nhiều người đã từng tiếp xúc với sản phẩm này hoặc làm trong lĩnh vực tiếp xúc với chúng nhiều thì có lẽ đây là thuật ngữ không hề xa lạ. Tuy nhiên đối với nhiều người thì khái niệm màng lọc UF không dễ để có thể hiểu một cách tường tận. Vậy màng lọc này là gì?

Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF là gì?

Màng lọc UF chính là một trong số rất nhiều màng lọc nước được nghiên cứu, chế tạo và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống hiện nay. Đây là một sản phẩm được dùng để lọc sạch và xử lý các nguồn nước dẫn nhằm tạo ra thành phẩm chất lượng để phục vụ cho nhiều mục đích của người dùng.

UF trong thuật ngữ này chính là cụm viết tắt của Ultrafiltration, loại màng lọc này còn được biết  đến với tên gọi khác là màng siêu lọc UF. Màng lọc nước này về cơ bản không thể tự hoạt động nếu không được thiết lập, lắp đặt chung với các cấu kiện hỗ trợ khác để tạo thành một hệ thống vận hành hoàn chỉnh.

Màng lọc nước siêu lọc UF có cấu tạo như thế nào?

Bạn có biết cấu tạo của màng lọc nước UF như thế nào? Nếu chưa thì hãy tham khảo thông tin ngay dưới đây nhé.

cấu tạo của màng lọc nước UF

Vì  sao bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của màng lọc nước UF

Vì sao bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của màng lọc nước UF

Cấu tạo của các loại màng lọc nước luôn có sự khác biệt rất lớn. Chính điều này sẽ tạo ra những ảnh hưởng tác động trực tiếp đến có chế hoạt động và làm sạch nguồn nước của hệ thống dây chuyền xử lý. Đồng thời nó cũng có tác động đến hiệu quả làm sạch có tối ưu hay không.

Thậm chí tùy vào mức độ phức tạp của cấu tạo thiết bị mà giá thành hay việc thiết kế thi công cũng sẽ có sự ảnh hưởng tương ứng. Đó là lý do vì sao mà các khách hàng rất quan tâm đến điều này khi muốn mua 1 sản phẩm lọc nước bất kỳ. Vậy đối với màng siêu lọc UF, cấu tạo của chúng có gì?

Cấu tạo của màng siêu lọc UF

Cấu tạo của màng siêu lọc UF có gì?

Màng lọc UF đặt trên bàn cân với màng lọc RO và màng lọc NANO

Màng lọc UF, RO và NANO hiện nay đang là 3 loai màng lọc được ưu tiên lựa chọn và ứng dụng phổ biến hàng đầu trên thị trường. Vậy khi đặt lên bàn cân  so sánh với hai loại màng lọc này, màng siêu lọc UF có gì nổi trội hay hạn chế hơn?

Màng lọc RO và những ưu nhược của công nghệ lọc  

Màng lọc RO và những ưu nhược của công nghệ lọc

Màng lọc RO là màng lọc được phát minh ra từ rất lâu trước đây. Tuy nhiên vì khả năng hoạt động cho ra hiệu quả tuyệt vời mà cho đến hiện tại, màng lọc này vẫn rất được ưa chuộng trên thị trường.

Ưu điểm của màng lọc này chính là:

 • Có thể lọc sạch tối ưu mọi nguồn nước đầu vào dù độ ô nhiễm có phức tạp ra sao
 • Có cơ chế vận hành ổn định và không hề kén chọn vị trí lắp ráp thiết bị
 • Chi phí đầu tư ban  đầu cho công nghệ màng lọc này là không hề đắt đỏ
 • Đặc biệt màng lọc này giờ còn được bổ sung thêm bộ phận lọc tạo khoáng trong dây chuyền để hỗ trợ tạo ra nguồn nước chất lượng nhất.

Tuy nhiên, khi sử dụng màng lọc RO:

 • Lượng nước thải tạo ra là rất  lớn nên đôi khi sẽ gây lãng phí
 • Thêm vào đó, điện năng cần cung cấp cho hệ thống hoạt động cũng rất cao

Màng lọc NANO và những đặc trưng của màng lọc này

Màng lọc nước NANO là loại màng lọc thông minh với kích thước nhỏ gọn rất được ưa chuộng trong các hộ gia đình. Giống như màng lọc RO, màng lọc NANO cũng có rất nhiều những ưu điểm vận hành. Cụ thể những ưu điểm này bao gồm:

 • Khả năng giữ lại tối ưu lượng khoáng chất và vi chất có lợi trong nước, đồng thời làm sạch nước ở mức tốt nên có thể cung cấp nguồn nước chất lượng nhất cho người dùng.
 • Cấu tạo của hệ thống nhỏ gọn nên rất dễ để lắp ráp và vận hành
 • Màng lọc hoạt động dựa trên sự tận dụng áp lực nước chảy từ trên xuống nên sẽ không tiêu tốn điện năng.
Màng lọc NANO

Màng lọc NANO và những đặc trưng của màng lọc này

Bên cạnh những ưu điểm này, màng lọc NANO cũng có những nhược điểm, hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Màng lọc này có sự kén chọn nguồn nước đầu vào. Nếu nguồn nước quá ô nhiễm thì hiệu quả lọc xử lý thành phẩm của công nghệ sẽ không tốt.
 • Thêm vào đó vì vận hành dựa trên áp lực truyền nước nên khi lắp đặt việc tính toán vị trí thường gặp phải khó khăn và sự phức tạp nhất định.
 • Đặc biệt vì để giữ lại tối ưu khoáng chất trong nước mà các khe lọc có kích thước khá lớn. Điều này khiến cho hiệu quả lọc đôi lúc không thực sự tối uuw.

Màng lọc UF và những đặc trưng

So với hai loại màng lọc nêu trên, màng lọc UF có gì khác biệt?

 • Công nghệ lọc UF sử dụng áp suất thấp để lọc nước nhờ vậy mà nước được lọc qua màng lọc rất cẩn thận mà lại không bị đánh mất các khoáng chất có lợi.
 • Thêm vào đó, cũng nhờ vào hoạt động áp suất thấp mà điện năng tiêu thụ của công nghệ là không cao. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí vận hành đáng kể.

Tuy nhiên, khi sử dụng màng siêu lọc UF việc vệ sinh lõi lọc thường xuyên là rất quan trọng. Nếu việc này không được chú tâm thực hiện thì tuổi thọ của màng lọc cũng như hiệu năng hoạt động sẽ bị giảm đi rất nhiều.

So với hai loại màng lọc nêu trên, màng lọc UF có gì khác biệt?

Trên đây là một số điều mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc về màng lọc UF. Những thông tin so sánh cơ chế, ưu nhược của công nghệ này với những công nghệ phổ biến khác cũng đã được đề cập. Hy vọng qua đây bạn sẽ có được cái nhìn khái quát toàn diện và có sự cân nhắc để đưa ra được lựa chọn tiêu dùng tốt nhất cho mình.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*