Cùng Toàn Á tìm hiểu chi tiết nhất về hệ thống lọc nước DI

hệ thống lọc nước di

Nước DI là nước khử ion. Sau khi nguồn nước được đưa vào hệ thống lọc nước DI chúng sẽ trở nên tinh khiết vô cùng cao tương tự như nước cất. Vậy cụ thể hệ thống lọc xử lý nước DI là gì? Chúng có cấu tạo và hoạt động như thế nào, theo nguyên lý và cơ chế ra sao? Thành phẩm nước DI sau khi tạo ra sẽ được ứng dụng vào những lĩnh vực hoạt động nào? Toàn Á sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hệ thống lọc nước DI là gì? Cấu tạo như thế nào?

Hiện nay, “mạng lưới” các hệ thống lọc nước trở nên đa dạng hơn với số lượng hệ thống lọc, công nghệ ngày càng phong phú. Góp mặt vào sự đa dạng này có cả hệ thống lọc và xử lý nước DI.

Hệ thống lọc xử lý nước DI chính là hệ thống lọc xử lý nước RO EDI - Reverse Osmosis electrodeionization.
Hệ thống lọc xử lý nước DI chính là hệ thống lọc xử lý nước RO EDI – Reverse Osmosis electrodeionization.

Hệ thống xử lý nước DI là gì?

Hệ thống DI bao gồm cột lọc cation, anion, mixed-bed Hệ thống này được tạo ra để phục vụ nhu cầu lọc nước ứng dụng chủ yếu trong y tế, dược phẩm và thực phẩm. So với hệ thống lọc xử lý nước RO, hệ thống này cũng có cấu kiện khá phức tạp, hoạt động nhờ vào điện năng và có rất nhiều lõi lọc được thiết đặt để thực hiện nhiều chu trình lọc sạch.

Chính vì vậy mà nó cũng không hề kén chọn hay khắt khe với nguồn nước đầu vào. Và nước thành phẩm được tạo ra từ hệ thống này là nước khử ion tinh khiết hoàn hảo. Chúng thanh thuần và được loại sạch hoàn toàn muối khoáng, cặn bẩn, tạo chất vô cùng tối ưu.

Cấu tạo của hệ thống xử lý lọc nước DI.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước DI

Mỗi một hệ thống lọc nước đều sẽ có những nguyên lý và cơ chế vận hành nhất định. Đây được xem là “kim chỉ nam” để đội nghiên cứu thiết kế vị trí cấu kiện và thiết đặt ‘chương trình” vận hành của hệ thống.

Cơ chế chưng cất đã được ứng dụng trước đây để xử lý nước tinh khiết

Trước khi hệ thống lọc nước DI ra đời, nước tinh khiết khử ion sẽ được tạo ra dựa trên cơ chế chưng cất. Tức là chúng sẽ được đun sôi để làm hơi bay lên và cho vào ngưng tụ trong một bình chứa. Những ion lẫn tạp trong nước sẽ được lắng lại ở phía dưới chứ không thể bay hơi lên. Nhờ đó mà nước được tách ion để tạo ra độ tinh khiết nhất định.

Tuy nhiên nguyên lý hoạt động này khiến cho việc sản xuất bị tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Nhất là khi việc chưng cất 1 lần không đảm bảo loại bỏ hoàn toàn các ion trong nước tối ưu nhất.

Nhận thức được điều này mà các nhà nghiên cứu phải tìm ra một nguyên lý lọc nước, khử ion một cách hiệu quả hơn, năng suất hơn và tiết kiệm hơn. Và điều này khiến cho nguyên lý trao đổi ion được ra đời rồi được ứng dụng vào hoạt động của hệ thống lọc xử lý nước DI.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc DI là trao đổi ion

Nguyên lý trao đổi ion được ứng dụng vào hoạt động của hệ thống lọc xử lý nước DI giúp thanh tẩy tối ưu hàm lượng muối hòa tan trong nước.

Cụ thể nguyên lý này sẽ hoạt động theo cơ chế sau:

 • Cột lọc chứa Hạt nhựa cation  để loại bỏ các ion  dương và giải phóng H+
 • Cột lọc chứa Hạt nhựa anion để loại bỏ các ion âm và giải phóng OH-
 • Lượng H+, OH- được giải phóng sẽ hết hợp với nhau để tạo ra các phần tử nước nhỏ và mềm. Đây chính là nước tinh khiết.

Thành phẩm tạo ra từ hệ thống lọc xử nước DI có thể ứng dụng như thế nào?

Loại nước được tạo ra từ hệ thống lọc nước DI là nước DI – loại nước có đặc trưng tương đương như nước chất bởi độ tinh khiết hoàn hảo. Loại nước này được khử khoáng và muốihoàn toàn do đó, chúng sẽ không được ứng dụng để làm nước uống bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Thay vào đó chúng được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác. Cụ thể những lĩnh vực này là gì?

Thành phẩm tạo ra từ hệ thống lọc xử nước DI có thể ứng dụng như thế nào?
Thành phẩm tạo ra từ hệ thống lọc xử nước DI có thể ứng dụng như thế nào?

Ứng dụng trong y tế và các phòng thí nghiệm

Ứng dụng đầu tiên của nước lọc DI là dùng trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm. Cụ thể chúng sẽ được sử dụng để:

 • Tiệt trùng và vệ sinh các dụng cụ y tế, dụng cụ thí nghiệm
 • Hỗ trợ dùng trong nuôi cấy tế bào
 • Sử dụng trong quá trình phân tách máu để làm thí nghiệm, xét nghiệm
 • Sử dụng trong các mô hình thí nghiệm vì nước tinh khiết sẽ không làm ảnh hưởng đến các dung dịch và hóa chất kết hợp. Từ đó sẽ cho kết quả chính xác nhất để tạo ra các sản phẩm ứng dụng sau này.
Ứng dụng đầu tiên của nước lọc DI là dùng trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm
Ứng dụng đầu tiên của nước lọc DI là dùng trong lĩnh vực y tế, thí nghiệm

Ứng dụng trong nước dược phẩm

Nhờ vào độ tinh khiết tuyệt vời mà nước DI thành phẩm sau khi được lọc còn được ứng dụng trong nước dược phẩm.  Nước khử ion khi ứng dụng trong lĩnh vực này sẽ được sử dụng để tạo ra môi trường nuôi cấy các sản phẩm sinh học. Nước DI cũng sẽ được sử dụng để cọ rửa các dụng cụ đựng, chứa hay dụng cụ hỗ trợ trong quá trình sản xuất dược phẩm.

Trong một số sản phẩm, nước DI sẽ được sử dụng như là một thành phần dung môi tham gia vào quá trình pha chế.

Một số ứng dụng khác

Ngoài ứng dụng trong hai lĩnh vực đặc thù trên, nước DI sau thành phẩm còn được sử dụng để:

 • Ứng dụng như một thành phần quan trọng trong sản xuất hóa chất, xi mạ, sơn
 • Ứng dụng nạp pin axit chì, bổ sung vào hệ thống làm mát cho động cơ xe
 • Ngoài ra, nước DI tinh khiết còn được sử dụng trong thành phần sản xuất thực phẩm, làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.
 • Chúng cũng được sử dụng trong ngành sản xuất chất bán dẫn ở các công đoạn: thử nghiệm vi khuẩn, khắc ướt, rửa sạch tấm bán dẫn và các quy trình khác trong quá trình sản xuất.
Ngoài ra, nước DI tinh khiết còn được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.
Ngoài ra, nước DI tinh khiết còn được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Ngoài ra, nước DI tinh khiết còn được sử dụng làm chất điện môi cao áp để hỗ trợ các nghiên cứu về năng lượng.

Hệ thống lọc nước DI trong quá trình sử dụng sẽ cho ra nước siêu tinh khiết một cách nhanh chóng và liên tục vì công suất hoạt động ổn định. Chúng cũng có thể được kết nối và vận hành dễ dàng bởi mọi nguồn nước chỉ cần được cung cấp đủ điện năng. Nguồn nước tinh khiết DI tạo ra có thể được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hoạt động sử dụng.

Chính vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu với nguồn nước tinh khiết để ứng dụng trong sản xuất, đây chính là lựa chọn tuyệt vời. Bạn đọc muốn tham khảo để mua  sản hẩm giá tốt, truy cập ngay website https://toana.vn/ nhé.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*