Cùng tìm hiểu về nước thải dược phẩm và quá trình xử lý nước thải

Xử lý nước thải dược phẩm

Hiện nay, nguồn nước thải dùng trong các lĩnh vực sản xuất ngày càng đa dạng hơn. Chúng có trữ lượng lớn và sẽ được xả thải ra sông, ao, hồ. Chính vì vậy việc xử lý nguồn nước thải này là vô cùng quan trọng, cần thiết trước khi diễn ra quá trình xả thải. Vậy đối với nước thải trong ngành sản xuất y tế, quá trình xử lý nước thải dược phẩm này sẽ diễn ra như thế nào? So với những loại nước thải khác thì công tác xử lý có gì khác biệt không?

Nước thải dược phẩm là gì?

Đối với một số bạn đọc làm việc trong lĩnh vực này thì nước thải dược phẩm là một khái niệm khá quen thuộc. Tuy nhiên với nhiều người thì đây lại là thuật ngữ có đôi chút xa lạ.

Nước thải dược phẩm

Nước thải dược phẩm là loại nước đã qua sử dụng phục vụ cho các hoạt động sản xuất của các nhà máy dược phẩm.

Nước thải dược phẩm là loại nước đã qua sử dụng phục vụ cho các hoạt động sản xuất của các nhà máy dược phẩm. Cụ thể chúng sẽ được sử dụng để làm sạch bao bì, nguyên vật liệu đầu vào dùng để  sản xuất các sản phẩm trong ngành dược. Sau hoàn thành nhiệm vụ làm sạch của mình, nước sẽ bị suy giảm về chất lượng. Chúng cũng trở nên kém an toàn hơn nếu trực tiếp tái sử dụng vào những hoạt động khác.

Nước thải dược phẩm có đặc điểm gì?

Giống như đa phần các loại nước thải khác nói chung, bao gồm có nước thải sinh hoạt hay nước thải công nghiệp, nước thải dược phẩm không đảm bảo về độ an toàn và tiêu chuẩn chất lượng nước có thể phục vụ cho bất kỳ hoạt động gì.

Mặc dù trước đó, chúng cũng là nguồn nước tinh khiết và có độ sạch nhất định.  Xét cụ thể về tính kém an toàn và chất lượng của nước thải dược phẩm, chúng có những đặc tính như sau:

  • Nước chứa hàm lượng dầu mỡ cao trong thành phần
  • Trong hỗn hợp nước có nhiều hỗn hợp và tạp chất khó làm sạch  nhất là vòng β- lactams – nhân tố được sử dụng để sản xuất các loại thuốc kháng sinh
bể xử lý nước thải

Trong hỗn hợp nước có nhiều hỗn hợp và tạp chất khó làm sạch  nhất là vòng β- lactam

  • Thêm vào đó, nước có dính mùi hóa chất – những thành phần sử dụng trong ngành dược.
  • Về mùi và màu sắc, nước thải dược phẩm cũng không ở trạng thái ổn định, chúng có mùi khó chịu và màu sắc không giống như nguồn nước tiêu chuẩn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Xử lý nước thải dược phẩm có gì khác so với xử lý các loại nước thải khác?

Về cơ bản những loại nước thải khác nhau sẽ có những đặc tính sinh hóa khác nhau. Điều này khiến cho việc lọc, xử lý nước thải cũng có sự khác biệt nhất định. Vậy cụ thể quá trình xử lý nước thải dược phẩm có gì khác so với những loại nước thải khác?

So với xử lý lọc những loại nước thải khác, xử lý nước thải trong dược phẩm cần được xử lý sinh hóa nhiều hơn

Nước thải sinh hoạt hay nước thải chăn nuôi thường có nhiều cặn chất, lắng cát và bùn trong hỗn hợp nước rất nhiều. Tuy nhiên các hợp chất hóa học lắng cặn trong nước sẽ ít hơn. Còn đối với nước thải trong ngành dược phẩm thì lại ngược lại. Cụ thể loai nước thải này chủ yếu bị ô nhiễm bởi mùi và hóa chất bám lẫn trong dung dịch. Thay vào  đó, lắng cặn và tạp chất lại không bị dính quá nhiều trong hỗn hợp.

xử lý nước thải trong dược phẩm

So với xử lý những loại nước thải khác, xử lý nước thải trong dược phẩm cần được xử lý sinh hóa nhiều hơn

. Nước thải k dùng lõi lọc

Phương pháp xử lý nước thải trong ngành dược phẩm cần kết hợp đa dạng

. Tức là nước đã đủ đạt một mức chất lượng tiêu chuẩn nhất định để có thể xả thải. Tuy nhiên khi xử lý nước thải dược phẩm hệ thống bắt buộc phải kết hợp nhiều phương pháp xử lý. Chỉ có sự kết hợp này mới có lọc nước và cho ra chất lượng tối ưu nhất.

Đặc trưng trong xử lý nguồn nước thải trong ngành dược phẩm này được hình thành là bởi đặc tính của nước thải. Theo đó, trong nước không chỉ chứa nhiều vàng dầu mỡ mà còn lẫn tạp chất sinh hóa độc hại. Đặc biệt chúng còn khó lọc, xử lý và tách nước nữa. Bởi vậy việc sử dụng 1 phương pháp xử lý thì rất khó có thể lọc nước đáp ứng  tiêu chuẩn xả thải được  quy định.

Phương pháp xử lý nước thải trong ngành dược phẩm

Phương pháp xử lý nước thải trong ngành dược phẩm cần kết hợp đa dạng

Tìm hiểu chi tiết về quá trình xử lý nước thải ngành dược phẩm

Cùng giống như các quá trình xử lý nước thải khác, quá trình xử lý vận hành hệ thống lọc nước thải dược phẩm phải trải qua rất nhiều bước lọc. Vậy cụ thể các bước lọc này là gì? Chúng có phức tạp hay không?

Quá trình lọc xử lý nước thải ngành dược phẩm về cơ bản là phức tạp

Để dùng 1 từ nhằm hình dung về quá trình vận hành xử lý nguồn nước thải dược phẩm thì đó chính là phức tạp. Quá trình này có sự tham gia của rất nhiều bộ phận lọc, thiết bị lọc và nguyên liệu lọc. Thêm vào đó, có rất nhiều những đường ống dẫn khác nhau sẽ được sử dụng để vận chuyển các sản phẩm lọc bao gồm: nước, khí, bùn và hóa chất.

Bên cạnh đó, quá trình lọc sẽ không chỉ diễn ra theo một chiều ngang (từ trái sang phái) hay chiều dọc (từ trên xuống dưới). Thay vào đó, các bộ phận lọc sẽ vận hành kết hợp, bổ trợ hai chiều để tạo ra hiệu quả xử lý nước tối ưu nhất.

Quá trình xử lý nước thải

Quá trình xử lý nước thải ngành dược phẩm về cơ bản là phức tạp

Chi tiết quá trình xử lý nước thải diễn ra như thế nào?

Quá trình xử lý nước thải dược phẩm chi tiết có thể được hình dung như sau:

  • Nước được đưa vào hệ thống xử lý sau đó sẽ được lọc thô với song/ lưới chắn rác. Bước này nhằm giúp loại bỏ cơ bản tạp chất và cáu cặn có kích thước lớn trong nước thải.
  • nước thải được chuyển vào bể  điều hòa để lọc khí nhằm xử lý hoàn thiện vấn đề mùi trong nước. Đồng thời lúc này một phần các hợp chất hữu cơ sẽ được phân hủy.
  • Ở giai đoạn được bơm vào hệ thống màng lọc, nước thải sẽ được lọc bùn,, lọc lắng, lọc áp lực và cuối cùng là khử trùng thêm 1 lần cuối trước khi xả thải ra ngoài môi trường hoặc tái sử dụng.
  • Xem lại quy trình

Chi tiết quá trình xử lý nước thải diễn ra như thế nào?

Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nước thải trong ngành dược phẩm cũng như là quá trình xử lý nước thải dược phẩm. Việc nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của hệ thống xử lý này sẽ giúp bạn ứng dụng và tạo ra một dây chuyền sản xuất an toàn và bảo vệ môi trường tốt nhất. Bạn đọc nếu cần tư vấn mua và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải này hãy truy cập vào website https://toana.vn/ của Toàn Á để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*