Cùng tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải y tế tại Việt Nam

Xử lý nước thải y tế

Nước thải y tế là nước đã được sử dụng qua để phục vụ cho các hoạt động trong ngành y tế. Chúng chứa nhiều tạp chất cũng như là các hóa chất trong dung dịch. Chính vì vậy trước khi được tái sử dụng hay được xả thải ra ngoài môi trường thì việc xử lý lọc nước thải là vô cùng cần thiết. Vậy bạn có biết hiện nay, các phương pháp xử lý nước thải y tế nào đang được áp dụng tại Việt Nam?

Công nghệ xử lý nước thải y tế

Công nghệ xử lý nước thải y tế bằng cách lọc sinh học nhỏ giọt là một trong những phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay.

Xử lý nước thải y tế theo theo công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Công nghệ, phương pháp xử lý nước thải y tế bằng cách lọc sinh học nhỏ giọt là một trong những phương pháp đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên không phải mọi loại nước thải y tế đều có thể được xử lý một cách tốt nhất bằng phương pháp này. Bởi lẽ công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt có những ưu nhược điểm nhất đinh. Việc tìm hiểu về những đặc điểm này kỹ lưỡng sẽ giúp việc áp dụng trở nên hiệu quả hơn rất nhiều.

Ưu điểm của công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước khá hiệu quả khi mức ô nhiễm của nguồn nước thải là vừa phải. Chúng có thể giúp cho nước nước được xử lý đạt chất lượng lọc đáp ứng tốt nhất các tiêu chuẩn xả thải hiện hành một cách đơn giản.

Thêm vào đó, chi phí lắp đặt công nghệ sinh lọc sinh học nhỏ giọt khá tiết kiệm. Cấu kiện bộ lọc đơn giản, kích thước vừa phải nên không gây ra những phức tạp trong thi công. Ngoài những ưu điểm kể trên, phương pháp lọc này còn giúp:

 • Tiết kiệm không gian đặt để làm giảm thiểu chi phí đầu tư ban đầu
 • Quá trình vận hành và bảo  dưỡng diễn ra đơn giản
 • Tiết kiệm điện năng khá tốt
 • Đặc biệt chúng ta sẽ không cần cấp dưỡng khí mà hệ thống bộ lọc vẫn hoạt động khá ổn định.
Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt

Công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt xử lý nước khá hiệu quả khi mức ô nhiễm của nguồn nước thải là vừa phải.

Những hạn chế của phương pháp

Mặc dù  có khá nhiều những ưu điểm, song phương pháp lọc này về cơ bản vẫn có những hạn chế nhất định. Cụ thể:

 • Đối với những nguồn nước thải y tế ô nhiễm và có lẫn tạp nhiều hợp chất hữu cơ cao thì phương pháp không thể xử lý được tốt
 • Trong quá trình vận hành phương pháp, nếu quá trình không được đảm bảo sự ổn định thì có thể gây mùi cho nguồn nước xử lý.

 Phương pháp này là 1 phần của phương pháp dưới.Bể hiếu khí hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và sản xuất. Tất nhiên trong hệ thống xử lý nước thải y tế, phương pháp này  cũng được áp dụng như là một giải pháp tối ưu.

Những ưu điểm của phương pháp bùn hoạt tính

So với phương pháp xử lý bằng công nghệ lọc sinh học nhỏ giọt, phương pháp này có thể lọc tối ưu những nguồn nước thải có thành phần hữu cơ  cao. Thậm chí các thành phần amoni cao trong nước thải cũng có thể được xử lý rất toàn diện.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn có cả những ưu điểm vô cùng vượt trội về chi phí. Cụ thể chi phí đầu tư hệ thống cấu kiện thấp. Thêm nữa là hệ thống có thể tự động vận hành mà không cần nhân công. Chính vì vậy mà các khoản phí phải chi trả tiếp tục được tiết kiệm tối ưu.

Bể hiếu khí

Bể hiếu khí hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và sản xuất.

Những hạn chế của phương pháp

 • Trong quá trình lọc, bùn hoạt tính trong bể hiếu khí có thể bị lún lắng nên việc vận hành đôi khi không được diễn ra ổn định.
 • Điện năng đòi hỏi để cung cấp cho hệ thống là khá cao. Bởi vậy mà phần chi phí phải chi trả cho khoản mục này có thể hơi đắt  đỏ.
 • Trong trường hợp lắp đặt và vận hành hệ thống không đúng cách, hệ thống xử lý nước thải y tế có thể tạo ra mùi hôi và không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật gây bệnh trong dung dịch nước.

Xử lý nước thải y tế theo nguyên tắc AAO (yếm khí/ anaerobic – thiếu khí/anoxic – hiếu khí/oxic)

Nguyên tắc AAO là một trong những phương pháp vô cùng ưu việt được sử dụng để xử lý các nguồn nước thải y tế một cách hiệu quả nhất.

Xử lý nước thải y tế theo nguyên tắc AAO

Xử lý nước thải y tế theo nguyên tắc AAO (yếm khí/ anaerobic – thiếu khí/anoxic – hiếu khí/oxic)

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải theo nguyên tắc AAO

 • Nguyên tắc xử lý nước thải y tế AAO trong quá trình vận hành có thể xử lý hiệu quả mọi nguồn nước thải y tế dù mức độ ô nhiễm và cáu cặn có phức tạp như thế nào
 • Đặc biệt so với hai phương pháp trên đều có hạn chế về mùi trong nước thành phẩm sau khi xử lý thì nguyên lý AAO lại giải quyết vấn đề này vô cùng dễ dàng.
 • Về mặt thi công lắp ráp hệ thống: cấu kiện để vân hành hệ thống kahs đơn giản, nên quá trình thi công rất dễ dàng, nhanh chóng. Đặc biệt chi phí đầu tư đầu vào là không hề cao nên bạn hoàn toàn không bị áp lực về kinh tế.
 • Thêm vào đó, điện năng cần để cung cấp cho hệ thống không tiêu tốn quá nhiều.

Một vài hạn chế của phương pháp xử lý theo nguyên tắc AAO

Tất cả mọi thứ đều có tính hai mặt của nó và phương pháp xử lý nước này cũng không ngoại lệ. Vấn đề hạn chế của phương pháp xuất phát từ màng lọc của thiết bị. Khi sử dụng phương pháp xử lý nước thải y tế theo nguyên tắc AAO, bạn có thể lựa chọn hệ thống có màng lọc hoặc không. Đối với hệ thống có màng lọc:

 • Việc bảo dưỡng màng lọc phải được tiến hành thường xuyên
 • Chi phí thay thế màng lọc khá đắt đỏ

Còn đối với hệ thống không sử dụng màng lọc thì bạn phải đầu tư thêm hệ thống khử trùng bằng hóa chất với chi phí ban đầu cũng không quá rẻ.

xử lý nước thải y tế

Khi sử dụng phương pháp xử lý nước thải y tế theo nguyên tắc AAO, bạn có thể lựa chọn hệ thống có màng lọc hoặc không.

Giống phương pháp trên Hồ sinh học ổn định là một trong những phương pháp, công nghệ được áp dụng để xử lý nguồn nước thải y tế khá hiệu quả. Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, phương pháp này tất nhiên cũng có những hạn chế nhất định.  Vậy những đặc điểm này cụ thể là gì?

Ưu điểm của phương pháp

Ưu điểm ưu việt của phương pháp này nằm ở chi phí và khả năng vận hành của hệ thống, Cụ thể:

 • Phương pháp này có chi phí đầu tư ban đầu khá thấp
 • Thêm vào đó, khả năng vận hành của hệ thống khá mạnh mẽ, việc lắp đặt nhanh gọn, đơn giản

Bên cạnh đó thì hệ thống cũng có khả năng xử lý nước khá tốt đối với những nguồn nước thải có độ ô nhiễm trung bình.

Những hạn chế của phương pháp

Ngoài những ưu điểm trên, hệ thống này cũng có một vài những hạn chế.  Cụ thể:

 • Nó không thể làm sạch tối ưu nguồn nước bị ô nhiễm nặng
 • Thêm vào đó hệ thống lắp ráp cũng khá cồng kềnh và tốn nhiều diện tích.
hồ sinh học

Phương pháp xử lý nguồn nước thải y tế bằng hồ sinh học ổn định

Trên đây là một số những phương pháp được áp dụng để xử lý nước thải y tế của nước ta hiện nay. Bạn đọc nếu quan tâm đến vấn đề này và muốn được tư vấn kỹ hớn có thể giải đáp giúp bạn. Ngoài ra bạn có thể truy cập vào địa chỉ website https://toana.vn. của chúng tôi để tham khảo về dịch vụ mà Toàn Á cung cấp một cách chi tiết nhất nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*