Ô nhiễm môi trường là việc môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn. Việc môi trường bị ô nhiễm gây ra nhiều bệnh tật đe dọa sức khỏe con người thậm chí khuyết tật, dị tật cho thai nhi. Sự ô nhiễm môi trường còn là mối nguy hại đối với việc cân bằng hệ sinh thái, cây cối, sinh vật phát triển. Trong đó nước thải sinh hoạt có ảnh hưởng không nhỏ đến ô nhiễm môi trường. Do đó cần có công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến để khắc phục tình trạng này.

1.Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến 

Ngày nay, kinh tế phát triển cũng là lúc môi trường bị tàn phá nặng nề, nên việc xử lý chất thải để góp phần bảo vệ môi trường đang là vấn đề mang tính cấp thiết ở nước ta nói riêng và thế giới nói chung. Do đó, công nghệ xử lý nước thải trong đó có các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt cũng phát triển theo. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu về môi trường đã tìm ra các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng để xử lý từng loại nước thải sinh hoạt khác nhau.  Nước thải sinh hoạt gồm chất thải do yếu tố con người và do các chất thải đến từ khu nhà bếp, khu giặt là,.

a.Nước thải sinh hoạt đến từ khu vệ sinh

Nước thải sinh hoạt đến từ khu nhà vệ sinh hay còn được gọi là nước đen. Loại chất thải này có chứa phần lớn các chất ô nhiễm như phân, nước tiểu, các vi sinh vật gây bệnh

Các thành phần gây ô nhiễm chính: BOD5, COD, Nitơ và Phốt pho. Trong loại nước thải sinh hoạt này, hàm lượng N và P rất lớn, nếu không được loại bỏ thì sẽ nguồn tiếp nhận nước bị ô nhiễm nặng nề

Nước thải sinh hoạt phát sinh từ khu vệ sinh thường được chứa và phân hủy một phần trong bể tự hoại làm giảm sự ách tắc cống rãnh cũng như sự nguy hại đến môi trường.

b.Nước thải sinh hoạt phát sinh từ khu nhà bếp

Nhà bếp là nơi chế biến các món ăn do đó nước thải thường chứa hàm lượng dầu mỡ cao, thức ăn thừa, rau, chai lọ,… Việc xử lý nước thải sinh hoạt từ khu nhà bếp cần phải xử lý sơ bộ tách dầu đồng thời có tấm lọc chắn các loại rác khó phân hủy xuống các bể chứa. Việc sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt loại này cần phải được xử lý sơ bộ phân tách lớp dầu mỡ có trong thành phần nước thải.

c.Nước thải sinh hoạt phát sinh từ việc giặt là, tẩy rửa

Việc giặt giũ quần áo, rửa chén đĩa,… cùng với xà phòng làm cho nước thải sinh hoạt chứa nhiều hóa chất tẩy rửa. Do đó, thành phần nước thải sinh hoạt này cũng khác so với các loại chất thải trên nên cần có công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt riêng.

d.Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Toàn Á

Sau khi việc phân loại nước thải sinh hoạt kết thúc, chúng ta cần tìm kiếm loại công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp. Để bắt đầu công việc đó thì cần tập kết nước thải sinh hoạt cho chảy tự nhiên qua tấm lọc vào một bể chứa lớn để lọc rác thô. Những loại như túi nilon, lá cây, cấy, chai lọ sẽ được giữ lại và xử lý thủ công.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Tại mương tách mỡ/lắng cặn, với cấu tạo chuyên biệt, nước thải bị phân tách làm 3 lớp:

  • Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…
  • Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất
  • Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu.

Hố thu

Tấm lọc rác tinh được lắp đặt để giữ lại các rác thải thô như túi nilon, chai nhựa,… để hạn chế tối đa rác thải vào bể chứa sau đó theo vào ngăn bơm, làm giảm công suất của bơm. Việc lọc rác thô còn giúp tăng hiệu quả xử lý chất thải cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này cần được vớt lên thường xuyên tránh làm tắc tấm lọc cũng như duy trì tác dụng của tấm lọc rác. Nước thải sinh hoạt sau đó được bơm lên bể điều hòa bởi 2 bơm luân chạy tự động, luân phiên nhau.

Bể điều hòa

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này dùng dàn ống sục khí để trộn lẫn các loại chất thải làm cho nước thải được ổn định hơn trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi bơm số 2. Bể điều hòa còn có mục đích làm giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại đi vào các công trình xử lý sinh học.

Bể sinh học MBBR, bể lắng

Trong bể vi sinh có chứa pha sục khí, ở đây nước thải sinh hoạt được trộn đều với không khí được cấp từ bên ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí bằng 2 máy thổi khí dưới đáy bể. Hỗn hợp khí và nước được hòa cùng bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm. Sau một thời gian, quá trình lắng đọng diễn ra, bùn và các hạt có kích thước lớn sẽ lắng xuống đáy bể và phần nước trong ở bên trên sẽ được dẫn đến một bể bọc chứa than hoạt tính để khử trùng, làm sạch.

Bể khử trùng

Sau khi dùng công nghệ xử lý nước thải sinh học bằng vi sinh thì trong nước thải vẫn còn chưa sạch hoàn toàn, vẫn còn chứa một lượng vi khuẩn nhất định. Chúng được dẫn sang bể khử trùng cùng dung dịch nước chlorine. Cuối cùng nước thải sinh hoạt này đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…)

Bể chứa bùn
Sau khi xử lý nước thải sinh hoạt sẽ tạo ra một lớp bùn lắng ở bể lắng, bể điều hòa. Lớp bùn này sẽ được chuyển về bể thu gom và sẽ được hút bỏ định kì.

2.Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dựa trên tiêu chí nào?

Nước thải sinh hoạt ngày càng nguy hại và công nghệ xử lý nước thải cũng ngày một phát triển. Tuy nhiên có nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nên chúng ta cần lựa chọn loại công nghệ nào phù hợp với loại chất thải, nước thải cần được xử lý để đem lại hiệu quả cao cũng như tiết kiệm chi phí tối đa. Việc lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dựa vào các tiêu chí sau.

  • Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt dựa vào thiết bị nào
  • Hiệu suất của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt xử lý như thế nào
  • Chi phí cho việc đầu tư sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt
  •  Cách vận hành hệ thống dễ dàng
  • Thời gian để xử lý
  • Tuổi thọ cao

Chúng tôi công ty môi trường Toàn Á chuyên cung cấp những công nghệ tiên tiến nhất để có thể làm sạch nước thải nhà bạn. Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí các bạn nhé

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *