Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ là nhu cầu thiết yếu nhằm đảm bảo việc giải quyết những nước thải trong sinh hoạt thường ngày của con người nhanh chóng. Một công nghệ xử lý nước thải thích hợp, có sự tương thích với đặc điểm của nguồn nước thải sinh hoạt đem lại môi trường sống an toàn nhất cho con người. Phân tích, đánh giá một cách chính xác để ứng dụng công nghệ thích hợp nâng cao hiệu quả xử lý nguồn nước thải trong sinh hoạt, giảm bớt những tác động tiêu cực tới môi trường sống.

Ứng dụng công nghệ thích hợp khi xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ
Ứng dụng công nghệ thích hợp khi xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ

I. Tầm quan trọng của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt thích hợp

Giải quyết vấn đề nước thải sinh hoạt có ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường sống chung của con người là vấn đề cấp bách cần được quan tâm. Giữa nhiều công nghệ khác nhau hiện được áp dụng việc làm sao lựa chọn được công nghệ ứng dụng phù hợp đem lại những lợi ích lớn:

  • Một công nghệ thích hợp giúp quá trình xử lý nước thải sinh hoạt đạt được hiệu quả cao, khả năng giải quyết những tác nhân gây hại tới môi trường từ nguồn nước thải xuất phát từ sinh hoạt của con người hiệu quả.
  • Ứng dụng công nghệ xử lý đúng đắn giúp thời gian thực hiện nhanh chóng, đơn giản hơn.
  • Sử dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ phù hợp đem lại lợi ích kinh tế cao, khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả nhất.

Từ những lợi ích, tầm quan trọng kể trên mỗi đơn vị, tổ chức cần cân nhắc, đưa ra phương án phù hợp để việc giải quyết vấn đề nước thải sinh hoạt được dễ dàng, triệt để và bảo vệ môi trường thuận lợi.

II. Đánh giá các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ phổ biến

Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải dưới dạng quy mô nhỏ được ứng dụng chủ yếu là công nghệ SBR và công nghệ AO. Mỗi công nghệ mang những đặc điểm hoàn toàn riêng biệt và khi đánh giá, nhận định đúng đắn giúp con người có thể quyết định chọn lựa ứng dụng công nghệ lý tưởng.

Công nghệ này được thực hiện cơ bản dựa trên quá trình oxy hóa sinh học thiếu khí cùng sự tham gia đắc lực của các sinh vật thiếu khi. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau giúp việc lọc sạch nước thải trở nên dễ dàng hơn.

1. Công nghệ xử lý nước thải SBR:

Công nghệ SBR mang nguyên lý hoạt động riêng biệt.
Công nghệ SBR mang nguyên lý hoạt động riêng biệt.

Bản chất của công nghệ này là việc xử lý theo dạng từng mẻ liên tục với chu kỳ và quá trình đó được tiến hành hoàn toàn trong bể phản ứng và hoàn toàn được chế độ tự động hoàn toàn.

Công nghệ này được thực hiện cơ bản dựa trên quá trình oxy hóa sinh học thiếu khí cùng sự tham gia đắc lực của các sinh vật thiếu khi. Trải qua nhiều giai đoạn khác nhau giúp việc lọc sạch nước thải trở nên dễ dàng hơn.

2. Công nghệ xử lý nước thải AO:

Việc xử lý bằng công nghệ AO có quy trình thực hiện dựa trên việc kết hợp xử lý chất hữu cơ cùng nito bằng loại bùn hoạt tính có khả năng dính bám trên giá thể của sinh vật. Quá trình xử lý được hoàn thành theo dòng liên tục và diễn ra tại bể hiếu khí có những giá thể sinh vật lưu động.

Thông qua những đánh giá, thông số chi tiết việc ứng dụng công nghệ AO với sự kết hợp với MBBR được đánh giá là lựa chọn hợp lý nhất dành cho nhu cầu xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ bởi:

  • Khả năng tiết kiệm diện tích hiệu quả nên dễ dàng áp dụng cho nhu cầu xử lý nước thải không quá lớn. Việc có thể linh hoạt thay đổi kết cấu của bể giúp việc áp dụng trong từng đơn vị, từng khu vực nhằm xử lý nước thải thuận lợi.
  • Với mật độ sinh vật và đặc trưng ở diện tích tiếp xúc cao đem lại hiệu suất xử lý cao.
  • Khả năng xử lý rất linh động với những nguồn nước mang đặc điểm là biến động, chất lượng nước đầu vào không có được độ ổn định cần thiết.
  • Dễ dàng xử lý tốt amoni, phốt phát,… những thành phần thường có trong nguồn nước thải sinh hoạt.
  • Ứng dụng công nghệ này khi xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ hoàn toàn không cần sử dụng hóa chất, không cần cung cấp dinh dưỡng khi có BOD của đầu vào thấp nên đem lại khả năng tiết kiệm chi phí hiệu quả.
  • Có thể hoạt động tự động hóa, có tính đồng bộ cao cùng khả năng vận hành đơn giản nên có thể ứng dụng ở nhiều nơi.
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AO được đánh giá cao khi ứng dụng quy mô nhỏ
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AO được đánh giá cao khi ứng dụng quy mô nhỏ

Từ những ưu điểm kể trên, đối với một mô hình xử lý nước thải sinh hoạt có quy mô nhỏ, thường ở mức ≤1500 m3/ngđ không đòi hỏi mặt bằng diện tích quá lớn thì công nghệ AO là lựa chọn hàng đầu. Việc xử lý hiệu quả nước thải sinh hoạt với hiệu suất cao, khả năng tiết kiệm chi phí tốt đem lại lợi ích lớn cho người dùng trong việc duy trì chất lượng sống, bảo vệ môi trường và giảm bớt những áp lực về ô nhiễm môi trường.

III. Kết luận về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ

Xử lý nước thải sinh hoạt là nhu cầu cấp bách cần được giải quyết triệt để dù ở bất kỳ nơi nào từ thành thị tới nông thôn. Áp dụng công nghệ thích hợp khi tiến hành xử lý dưới quy mô nhỏ cho nước thải sinh hoạt nhằm đáp ứng cho nhu cầu thực tế tại các khu vực dân cư. Các chủ đầu tư, các cơ quan chức năng cần có nhìn nhận đúng đắn, tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định ứng dụng công nghệ xử lý nước thải phù hợp. Tiến hành giải quyết triệt để những tác động từ nguồn thải sinh hoạt ra môi trường góp phần bảo vệ tốt hơn cho không gian sống của con người.

Nguồn: http://locnuoctoana.com.vn/

Lựa chọn công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt quy mô nhỏ phù hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *