Một trong những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới và đang được nhắc đến rất nhiều hiện này bởi tính năng cũng như hiệu quả xử lý cao, đồng thời tiết kiệm diện tích, đó chính là công nghệ MBBR. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cụ thể về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này.

1. Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Vấn đề này đang ngày càng được chú trọng hơn và ứng dụng rộng rãi vào thực tế. Để đáp ứng nhu cầu bức thiết này, rất nhiều công nghệ tiên tiến đã ra đời để tạo ra hiệu suất xử lý nước thải cao nhất, mang lại lợi ích trực tiếp cho con người, đồng thời giúp bảo vệ môi trường. Một trong nhiều công nghệ tiên tiến được áp dụng vào thực tế có thể nhắc tới MBBR.

2. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR là gì?

MBBR là cụm từ viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này kết hợp được nhiều ưu điểm vượt trội của hệ thống xử lý bùn hoạt tính và bể lọc sinh học. Sử dụng các giá thể sinh học cho các vi sinh vật bám vào tạo lớp màng để chúng phát triển và bắt đầu phân hủy các chất hữu cơ, phốt pho, nito có trong nước thải. Bể này hoạt động khá tốt trong điều kiện tải lượng, lưu lượng ô nhiễm cao.

3. Màng sinh học

Màng sinh học là quần thể các sinh vật phát triển trên bề mặt của giá thể sinh học. Chủng loại của các vi sinh vật trong màng sinh học cũng tương tự như trong lớp bùn hoạt tính. Đa phần chúng đều thuộc loại dị dưỡng, nghĩa là sử dụng các loại chất hữu cơ để tạo ra sinh khối với vi sinh vật tùy tiện chiếm ưu thế. Các vi sinh vật tùy tiện sử dụng oxy hòa tan trong nước thải sinh hoạt còn nếu không có sẵn thì chúng sẽ dùng nitrit và nitrat làm chất nhận điện tử.

Chất dinh dưỡng và oxy từ nước thải sinh hoạt sẽ khuếch tán tới màng sinh học, đồng thời các sản phẩm phân hủy sinh học cũng sẽ khuếch tán ngược lại từ màng lọc vào nước thải. Chiều dày của màng lọc trên giá thể động sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sự khuếch tán các chất dinh dưỡng trong và ngoài màng lọc, thường sẽ nhỏ hơn 10 µm

Khi oxy hòa tan cùng các chất trên bề mặt khuếch tán vào lớp phía trong hơn so với lớp ngoài cùng của màng cũng sẽ được các vi sinh vật tiêu thụ nhiều hơn. Việc giảm oxy qua các lớp màng sinh học sẽ tạo điều kiện tạo ra môi trường hiếu khí, kỵ khí, thiếu khí trên màng lọc sinh học.

Việc xáo trộn các giá thể rất quan trọng bởi nó sẽ giúp các chất dinh dưỡng có thể bám đều trên bề mặt màng và đảm bảo độ dày của màng sinh học. Tốc độ xáo trộn cần điều chỉnh sao cho hợp lý để tránh được tình trạng bào mòn các giá thể do chuyển động quá nhanh dẫn tới việc va chạm, làm bong tróc và giảm hiệu quả trong suốt quá trình xử lý.

4. Đặc điểm giá thể sinh học

Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn để có kết quả cao
Ứng dụng công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn để có kết quả cao

Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của giá thể sinh học:

 • Giá thể sinh học có tính kị nước và khả năng bám dính cao, chiếm ít không gian
 • Thời gian sử dụng lâu dài
 • Không bị ảnh hưởng bởi hình dạng của bể và có thể sử dụng với tất cả các loại bể lọc sinh học.
 • Kích thước tuy nhỏ nhưng lại có cấu trúc bề mặt lớn nên vẫn đảm bảo mật độ vi sinh bám dính cao hơn so với phương pháp bùn hoạt tính
 • Mật độ giá thể trong bể nên tối ưu trong khoảng 25% cho tơi 50% và tuyệt đối không vượt qua mức 67%
 • Vật liệu tạo ra giá thể cần có tỷ trọng nhẹ hơn nước và đảm bảo được điều kiện lơ lửng trong môi trường. Giá thể sẽ luôn chuyển động trong bể nhờ cách khuấy và hệ thống thổi khí. Việc này nhằm đảm bảo yêu cầu bám dính của vi sinh vào giá thể đạt hiệu quả cao nhất trong toàn bể.

5. Phân loại giá thể

Hiện nay, bể lọc MBBR được chia làm 2 loại:

 • MBBR hiếu khí
 • MBBR thiếu khí (Anoxic) đảm bảo quá trình xử lý nito trong nước thải sinh hoạt.

6. Ưu điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Công nghệ này có rất nhiều ưu điểm có thể kể ra sau đây:

+ Tiết kiệm khá nhiều không gian từ thể tích cho tới diện tích của các trạm xử lý so với các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt truyền thống.

+ Xử lý triệt để nito và phốt pho trong nước thải sinh hoạt

+ Hiệu suất xử lý BOD đạt trên 90%

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR có hệ thống hoàn thiện
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR có hệ thống hoàn thiện
 • Đạt hiệu quả cao kể cả trong nước thải sinh hoạt có tỷ lệ BOD và COD cao
 • Dễ dàng vận hành, không đòi hỏi quá nhiều về kỹ thuật
 • Không bị ngẽn bùn trong thời gian dài sử dụng
 • Tính tự động hóa cao
 • Giảm thiểu chi phí bảo trì hệ thống
 • Được lắp đặt ở dạng thiết bị hay modul nên dễ dàng cho việc lắp đặt cũng như di chuyển khi cần.
 • Tiết kiệm không gian (thể tích, diện tích) trạm xử lý hơn so với các công nghệ truyền thống khác;

7. Phạm vi áp dụng công nghệ xử lý nướ thải sinh hoạt MBBR

Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR được sử dụng rất rộng rãi, đa phần trong các hệ thống xử lý nước thải như thủy sản , bệnh viện, sinh hoạt và dệt nhuộm…

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR. Chúc các bạn vui vẻ!

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng phương pháp MBBR

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *