Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất đưa đến hiệu quả xử lý nước thải cao. Bởi ngày nay nước thải sinh hoạt đang ngày càng làm ô nhiễm môi trường trầm trọng, bởi mức độ nguy hiểm của nó ngày càng gia tăng, các thành phần có trong nước thải sinh hoạt biến động khôn lường. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay.

Hóa chất xử lý nước sinh hoạt

1.Một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay

Xử lý nước thải sinh hoạt đang là vấn đề mang tính cấp thiết, có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của chúng ta cũng như đối với môi trường tự nhiên. Việc tạo ra những công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhằm phù hợp với điều kiện thực tế của nước thải sinh hoạt cũng như góp phần làm cho việc xử lý chúng đạt hiệu quả cao. Nên việc nghiên cứu để đưa ra các công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất là việc làm đáp ứng được nhu cầu sử dụng của tình hình thực tế hiện nay.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt ở Việt Nam được áp dụng bởi các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến của nước ngoài cũng như có sự điều chỉnh phù hợp với điều kiện, đặc điểm nước thải sinh hoạt ở nước ta. Công ty Môi trường Toàn Á sẽ giới thiệu về một số loại công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay:

a. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBBR (MBBR là viết tắt của Moving Bed Biofilm Reactor), là sự kết hợp của hai phương pháp xử lý kỵ khí và hiếu khí. Xử lý nước thải sinh hoạt này thông qua việc xử lý nhân tạo sử dụng các giá thể ở trong bể lọc hiếu khí và các giá thể vi sinh bám trên các giá thể trong bể kỵ khí. Việc làm này sẽ khử được Nitrat trong nước thải thành N2 thoát ra ngoài nước thải. Ngoài ra, do tác động của bể lọc hiếu khí, lớp sinh vật sẽ làm tăng khả năng xử lý amoni, chất hữu cơ có trong nước thải sinh hoạt.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải mới nhất này là tiết kiệm diện tích sử dụng, tiết kiệm được năng lượng do hệ vi sinh dễ dàng được hồi phục, hiệu suất xử lý cao lại dễ vận hành, có khả năng nâng cấp trong tương lai. Đặc biệt là dễ dàng kiểm soát do có thể bổ sung Biofilm tương ứng với từng loại nước thải

b. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR là một trong số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất có triển vọng trong tương lai. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt này là sự kết hợp giữa màng lọc sinh học MBR với bùn hoạt tính trong môi trường phản ứng hiếu khí và kị khí. Nó được sử dụng để tách cặn của bể lắng thứ hai, và lọc nước thải ở đầu ra. Do đó, sẽ giúp làm giảm nồng độ chất rắn lơ lửng có trong bùn mà không cần bể lắng và bể khử trùng. Bởi công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR này sẽ giữ lại những vi khuẩn gây bệnh và bùn vi sinh làm sạch nước thải.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt MBR này là giữ lại các vi khuẩn gây bệnh cũng như loại bỏ được chất rắn lơ lửng có trong nước thải nên chất lượng nguồn nước đầu ra sẽ tăng lên. Thêm vào đó là kích thước bể xử lý được thu gọn lại, không cần bể khử trùng, bể lắng lại dễ dàng kiểm soát, vận hành, có thể điều chỉnh những hoạt động sinh học trong tương lại mang đến hiệu quả xử lý nước thải cao.

c. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt AAO

AAO (Anaerobic Anoxic Oxic). Như tên của loại công nghệ này đã cho biết được quy trình xử lý nước thải sinh hoạt gồm 3 quá trình kỵ khí, thiếu khí, và hiếu khí. Nó được xử lý dưới tác động của sự phân hủy vi sinh vật trong nước thải. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ này là nước thải sinh hoạt sẽ được xử lý qua bể bùn hoạt tính kỵ khí, sau đó dẫn đến bể vi sinh hiếu khí. Tại đây nhờ có các vi sinh vật sống bám dính trên các hạt bùn có trong bể sẽ diễn ra quá trình vi sinh vật oxi hóa các chất hữu cơ. Do đó, các chất hữu cơ, vô cơ có trong nước thải sinh hoạt sẽ bị loại bỏ dần và lượng N, P cũng giảm đáng kể.

công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất
Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất

Hiện nay công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất AAO này đang được sử dụng rộng rãi bởi nó có nhiều ưu điểm là tiết kiệm chi phí, vận hành, bảo dưỡng dễ dàng đặc biệt là hệ thống này có thể di dời nếu muốn chuyển đến địa điểm khác để xử lý.

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay. Mỗi loại công nghệ đều có những đặc điểm riêng song đều hướng tới một mục tiêu chung là đem lại hiệu quả xử lý nước thải cao. Do đó, khi lựa chọn công nghệ để xử lý nước thải sinh hoạt chúng ta cần phải căn cứ vào tình hình thực tế cũng như đặc điểm của địa phương, đặc điểm của loại nước thải sinh hoạt để áp dụng phương pháp, công nghệ phù hợp nhất.

Mọi thắc mắc xin liên hệ theo địa chỉ sau đây để được tư vấn miễn phí

Địa chỉ: 12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – HN

Hotline: 

+84 243 565 9214

+84 913 543 469

Email: Toanajsc@toana.vn

 

Một số công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt mới nhất hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *