Xử lý nước thải công nghiệp

Công nghệ và quy chuẩn khi xử lý nước thải công nghiệp bạn cần biết Bình luận

Nước thải công nghiệp trước khi được xả thải ra môi trường cần phải thông qua công đoạn xử lý nghiêm ngặt. Điều này giúp đảm bảo nước được làm sạch để đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Từ đó giảm giảm thiểu ô nhiễm và giúp tái sử dụng hiệu quả. Vậy bạn có biết những quy chuẩn xử lý nước thải công nghiệp mới nhất hiện nay là gì? Và đâu là những công nghệ xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả, tiết kiệm nhất?

Tổng quan những điều bạn cần biết về nước thải công nghiệp

Trước khi đề cập chi tiết đến những quy chuẩn xử lý và công nghệ xử lý nước thải công nghiệp ,chúng ta cần tìm hiểu tổng quan về loại nguồn nước này.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là gì?

Chắc hẳn mọi người chúng ta đều không còn lạ lẫm gì với thuật ngữ nước thải công nghiệp. Tuy nhiên để có thể hiểu cặn kẽ và định nghĩa chi tiết nhất thì không phải ai cũng có thể làm được. Vì vậy chúng tôi sẽ giải thích chi tiết điều này để bạn nắm rõ. Nước thải công nghiệp chính là nước thải được sinh ra trong các hoạt động của các quá trình sản xuất, chế biến công nghiệp. Các hoạt động này có thể là:

 • Sơ chế, cọ rửa các vật liệu sản xuất, công cụ đựng chứa vật phẩm
 • Sơ chế nguyên liệu trong ngành chế biến thực phẩm
 • Làm hệ thống cọ rửa cơ sở vật chất hạ tầng
 • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên, công nhân nhà máy

Nước thải công nghiệp là loại nước đã qua sử dụng và bị nhiễm tạp nhiều nhân tố “không tốt”. Chính vì vậy, chúng cần được xử lý để loại bỏ những nhân tố này nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường.

nước thải công nghiệp

Nguồn gốc của nước thải công nghiệp vô cùng đa dạng

Các ngành tạo ra nước thải công nghiệp  

Nước thải công nghiệp có nguồn gốc rất đa dạng. Mọi hoạt động dù là nhỏ nhất, đơn giản nhất nhưng được diễn ra ở phạm vi lớn đều sẽ tạo ra lượng nước thải công nghiệp đáng kể. Đây được xem là nguồn nước gốc của nước thải công nghiệp. Các ngành công nghiệp tạo nước thải công nghiệp sẽ được tạo ra từ:

 • Ngành dệt nhuộm
 • Hoạt động sản xuất của các nhà máy sản xuất bia, rượu, nước giải khát, nước tinh khiết đóng chai, đóng bình,…
 • Nước thải công nghiệp của các nhà máy chế biến cà phê, thực phẩm, sữa,…
 • Hoạt động sản xuất của nhà máy sơn, nhà sản xuất sơn và các vật liệu xây dựng khác
 • Các cơ sở sản xuất kim loại, chất bán dẫn, linh kiện, giày dép, đồ điện tử,… cũng sẽ tạo ra nguồn nước thải từ các hoạt động trong dây chuyền của họ.

Thực trạng về tình hình nước thải công nghiệp hiện nay của nước ta

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp lại được đầu tư ngày càng nhiều với số lượng và yêu cầu công suất ngày càng lớn. Điều này được tạo ra là bởi những thực trạng của nước thải công nghiệp của chúng ta.

Lượng nước thải công nghiệp tạo ra ngày càng lớn

Không thể phủ nhận rằng, lượng nước thải công nghiệp của chúng ta được tạo ra ngày càng lớn. Hiện tại các hoạt động sản xuất và các ngành công nghiệp, chế biến, chế tạo đang trở nên phát triển nhộn nhịp.

Điều này khiến hệ thống và các hoạt động được diễn ra với cường độ rất lớn, tần suất cao. Chình vì vậy mà nhu cầu sử dụng nước cũng tăng lên đáng kể. Và tất nhiên lượng nước phục vụ cho các hoạt động này sau khi làm tròn nhiệm vụ sẽ được xả thải ra ngoài.

nước thải công nghiệp

Lượng nước thải công nghiệp tạo ra ngày càng lớn

Quá trình trên cứ lặp lại với rất nhiều ngành công nghiệp, dịch vụ khiến cho lượng nước xả thải tăng lên vô cùng đáng kể.

Chất lượng nước xả thải không hề tốt

Không chỉ có trữ lượng ngày càng lớn mà chất lượng của nguồn nước thải cũng ngày càng trở nên xấu đi. Chúng bị ô nhiễm, chứa nhiều tạp chất, nhiễm axit, kim loại nặng, chất hữu cơ, màu sắc đục và có mùi khó chịu.

Những quy chuẩn trong xử lý xả thải hiện nay

Chính bởi vì những thực trạng nguồn nước thải kém chất lượng với số lượng lớn như hiện nay mà các hệ thống xử lý nước thải công nghiệp trở nên vô cùng cần thiết. Các hệ thống này sẽ lọc, xử lý để nước thả đạt 1 tiêu chuẩn chất lượng nhất định trước khi được xả ra ngoài môi trường. Vậy những quy chuẩn nước thải này cụ thể là gì?

Hiện tại, quy chuẩn xử lý xả thải được áp dụng chính là những quy chuẩn được quy định theo:

 • QCVN 40 về nước thải công nghiệp của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường
 • Quy chuẩn nước thải công nghiệp 2015 (QCVN 14-MT:2015/BTNMT)

Các quy chuẩn này đã quy định rõ:

 • Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại A: Những nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại A có thể được thải vào những nguồn nước để tái sử dụng cho hoạt động sinh hoạt
 • Tiêu chuẩn nước thải công nghiệp loại B: Những nguồn nước thải đạt tiêu chuẩn loại B sẽ được thải làm nước cấp thông thường cho hoạt động tưới tiêu đồng ruộng chứ không thể sử dụng cho sinh hoạt.
xử lý xả thải

Những quy chuẩn trong xử lý xả thải hiện nay là gì?

Một số phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều những phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được xây dựng và ứng dụng. Vậy cụ thể những phương pháp này  là gì?

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Phương pháp xử lý hóa học là một trong những phương pháp xử lý xả thải phổ biến hàng đầu hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là lọc sạch nhanh, xử lý nước thải hiệu quả cho ra tiêu chuẩn rất tốt. Đồng thời các phương pháp hóa học có thể đẩy nhanh tối ưu các hợp chất độc hại trong nước. Tuy nhiên so với những phương pháp khác thì giá thành của phương pháp này khá đắt đỏ.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học

Xử lý nước thải công nghiệp phương pháp sinh học

Những phương pháp xử lý sinh học hiện nay được áp dụng để xử lý nước thải bao gồm có:

 • Công nghệ xử lý nước thải AAO
 • Công nghệ xử lý nước thải Johkasou

Phương pháp xử lý nước thải sinh học áp dụng hiệu quả với tất cả các nguồn nước thải. Tuy nhiên chúng sẽ có hiệu quả tối ưu nhất với nguồn nước thải chứa nhiều hợp chất hữu cơ trong thành phần. Đây thường là nguồn nước thải của ngành chế biến thực phẩm.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Phương pháp xử lý cơ học là phương pháp được áp dụng để loại bỏ những tạp chất, cáu cặn có kích cỡ và tỷ trọng lớn trong nước. So với các phương pháp hóa học và sinh học, chất lượng nguồn nước thải sau khi xử lý bằng phương pháp này sẽ không tốt bằng. Và nếu muốn tái sử dụng cho các hoạt động sinh hoạt thì chúng cần được xử lý bởi 1 hệ thống lọc chuyên dụng khác.

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Công nghệ xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học

Một số những công nghệ xử lý khác

Ngoài 3 công nghệ xử lý nước thải công nghiệp mà chúng ta vừa đề cập trên đây, vẫn còn một số công nghệ nữa được ứng dụng phổ biến. Cụ thể bao gồm:

 • Công nghệ xử lý bằng phương pháp hóa lý
 • Công nghệ xử lý bằng phương pháp điện hóa

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng nước thải công nghiệp cũng như các hoạt động xử lý nước thải công nghiệp. Bạn đọc nếu đang có nhu cầu đầu tư một hệ thống xử lý nước thải này để ứng dụng trong hoạt động sản xuất hay liên hệ với Toàn Á để được cung cấp sản phẩm chất lượng với giá ưu đãi nhé. Ngoài ra, bạn có thể ghé thăm địa chỉ website  https://toana.vn/ của chúng tôi để tham khảo kỹ hơn về dịch vụ bạn quan tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *