Từ trước tới nay, nước thải sinh hoạt vẫn chưa được xử lý đúng cách và thường được thải trực tiếp ra ao, hồ, sông suối…dẫn tới việc gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng. Dẫn tới hậu quả chung là tình trạng ô nhiễm khiến tỷ lệ người mắc bệnh mãn tính và cấp tính ngày như tiêu chảy, viêm màng kết, ung thư… ngày càng tăng. Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt nhằm giảm bớt tình trạng ô nhiễm môi trường do công ty môi trường Toàn Á thực hiện.

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt có thể áp dụng
Có nhiều phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt có thể áp dụng

1. Phương pháp xử lý nước thải kỵ khí

Quy trình của công nghệ xử lý nước thải này gồm 4 công đoạn chính là thu gom, điều hòa, xử lý kỵ khí trong các module và xử lý mùi. Cụ thể, nước thải sẽ được chuyển bể thu gom rồi bơm lên bể điều hòa để lắng cặn sơ bộ. Tiếp đến được bơm vào các module kỵ khí có sự hoạt động của các vi sinh vật bằng polyetylen bằng hệ thống khuấy bổ trợ và đưa ra bể lắng thứ cấp để xử lý mùi kết hợp lắng cặn. Sau quá trình này, nước thải nhiễm tạp chất hữu cơ đã đạt tiêu chuẩn môi trường.

Tuy nhiên, phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt này chỉ xử lý được nước thải có mức độ ô nhiễm thấp. Cùng với đó là chi phí vận hành cao và sản sinh ra nhiều bùn thải. Đối với phương pháp xử lý kỵ khí cũng cần phải có thời gian dài và không chủ động được về nhiệt độ môi trường nước và hàm lượng vi sinh vật Vì vậy mà sau khi xử lý nước vẫn còn mùi hôi.

2. Phương pháp xử lý nước thải bằng tuần hoàn tự nhiên

Phương pháp xử lý nước thải tuần hoàn tự nhiên dựa trên nguyên tắc hoạt động của các vi sinh vật có sẵn nhằm phân hủy các chất hữu cơ cũng như các quá trình vật lý và hóa học giống với quá trình xảy ra trong tự nhiên để làm sạch nước thải.  Phương pháp này có thể xử lý đạt hiệu quả cao với các chất ô nhiễm hữu cơ dễ phân hủy, hợp chất nitơ, Photpho, vi khuẩn, các chất rắn lơ lửng cùng màu và mùi có trong nước thải

3. Phương pháp xử lý nước thải bằng than hoạt tính

Than hoạt tính và nước thải sau khi đã xử lý sinh học sẽ được cho vào một bể tiếp xúc, tới một thời gian nhất định bột than hoạt tính được cho lắng hoặc lọc.  Bột than hoạt tính còn được cho vào bể aeroten nhằm loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải.

Than hoạt tính sau khi sử dụng sẽ được tái sinh để sử dụng lại. Tuy nhiên phương pháp hữu hiệu để tái sinh bột than hoạt tính vẫn chưa được tìm ra. Với than hoạt tính dạng bột người ta sẽ tái sinh trong lò đốt để oxi hóa các chất 10% hạt hữu cơ bám trên bề mặt. trong quá trình này  5% than bị phá hủy sẽ được thay thế bằng các hạt than hoạt tính mới

4. Phương pháp xử lý nước thải bằng đất sét, rơm rạ, sơ dừa

  • Bằng đất sét

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các sản phẩm có khả năng khử mùi, màu và giảm ô nhiễm nước thải sinh hoạt với thành phần chủ yếu là đất sét. những sản phẩm này là hỗn hợp được làm từ cao lanh và đất sét bởi chất xúc tác lis ( hỗn hợp nước biển hoặc muối ăn với CaO)  được điều chế theo một tỷ lệ nhất định.

Hợp chất này rất lành tính không gây ảnh hưởng đến động thực vật thủy sinh. nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý bằng những sản phẩm này sẽ trở nên trong, không mùi và giữ sự sống bình thường cho các động vật dưới nước. Bên cạnh đó, quá trình xử lý nước ô nhiễm bằng sản phẩm này vô cùng đơn giản, chúng ta chỉ cần hòa tan nó vào nước.

  • Bằng rơm, rạ
Rơm rạ cũng là nguyên liệu hữu ích hỗ trợ cho xử lý nước thải sinh hoạt
Rơm rạ cũng là nguyên liệu hữu ích hỗ trợ cho xử lý nước thải sinh hoạt

Rơm, rạ là phế phẩm của nông nghiệp đã được con người nghiên cứu và áp dụng thành công và là một trong những phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt có tác dụng loại bỏ các hợp chất có bậc oxy hóa cao trong nước thải như Cromat, Biromat… Rơm, rạ rất gần gũi với người nông dân và có rất nhiều ở các vùng nông thôn mà hiện nay phần lớn chỉ sử dụng cho việc đun nấu.

Thành phần chính có trong rơm, rạ là xenluloxa và tính theo khối lượng khô thì trong đó có từ 3 đến 5 % các chất có đạm, 2% chất béo và 30% các chất dẫn xuất không chứa đạm…Những thành phần này đều có khả năng hấp thụ Crom rất tốt, cùng với đó là chi phí cho phương pháp này rất rẻ tiền và mang lại hiệu quả xử lý rất cao.

  • Bằng xơ dừa

Hiện nay, các vật liệu sử dụng làm giá thể cho vi sinh vật bám vào trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt thường có 1 trong 4 điểm yếu là trọng lượng lớn, đắt tiền, dễ gây tắc ngẽn và chiếm nhiều diện tích nhưng xơ dừa lại có thể tránh được những yếu tố này.

Phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt bằng công nghệ sinh học nâng cao là tăng mật độ vi sinh vật trong hệ thống. Trong quá trình xử lý nước thải bằng quá trình sinh trưởng lơ lửng thì nước thải khi đi ra ngoài đã mang theo một lượng lớn vi sinh vật.

Cùng với đó, đã nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả sử dụng xơ dừa trong bể xử lý kỵ khí với nước thải ngành cao su. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng công nghệ này để xử lý nước thải có chứa nhiều chất ô nhiễm hữu cơ. Xơ dừa cũng là một vật liệu rẻ tiền và có sẵn ở nhiều nơi nên có thể coi đây là một hướng phát triển công nghệ xử lý nước thải giá rẻ và đơn giản.

Hy vọng, với những chia sẻ về các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt vừa nêu trên đây sẽ có thể giúp ích được cho bạn.

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản hiện nay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *