Nguồn nước hiện nay đang bị ô nhiễm trầm trọng, nó xuất hiện khắp mọi nơi từ thành thị đến nông thôn. Ô nhiễm nguồn nước đã và đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cũng như những hệ lụy về kinh tế mà ta không lường trước được. Chính vì vậy, việc tìm kiếm một phương pháp xử lý kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường sống cũng như sức khỏe của người dân. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm ra được phương pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn, hiệu quả và đặc biệt tiết kiệm chi phí thì không hề dễ dàng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi tại sao cần phải có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và giúp các bạn lựa chọn được cho mình một hệ thống xử lý nước thải phù hợp với nhu cầu của mình.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải chưa qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

1. Tác hại của nước thải công nghiệp

a.Về môi trường

Nước và sinh vật nước:  Tác hại đầu tiên và trực tiếp của nước thải công nghiệp nếu không được qua hệ thống xử lý nước công nghiệp đó là gây ảnh hưởng môi trường nước và sinh vật nước. Nguồn nước chia ra làm 02 loại là nước ngầm và nước mặt, khi nước thải không được qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà đổ trực tiếp ra sông, ao hồ thì nguồn nước mặt sẽ là nguồn nước tiếp nhận ô nhiễm đầu tiên. Các chất cặn, chất rắn, chất hữu cơ lở lững trong nước lâu ngày với khối lượng lớn sẽ làm biến đổi môi trường nước, làm suy giảm môi trường nước nghiêm trọng. Những kim loại nặng và chất không hòa tan sẽ thấm dần xuống tầng nước mặt làm biến đổi, hủy hoại nguồn nước cũng như lớp đất dưới mạch nước ngầm.

Sinh vật nước: Tác hại tiếp theo của nước thải nếu không được qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đó là ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh vật nước, làm biến đổi hệ sinh vật nước hoặc làm chết đi những sinh vật nước có lợi cho hệ sinh thái. Cụ thể như: Hiện tượng thủy triều đen, thủy triều đỏ hoặc cá chết hàng loạt.

b.Về sức khỏe con người

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước là làm ảnh hướng rất lớn đến sức khỏe con người. Khi nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng do các nhà máy, xí nghiệp… thải trực tiếp nước thải ra môi trường nước mà không qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì con người sẽ là chủ thể bị ảnh hưởng nhiều nhất, gây nên những hậu quả khôn lường. Những người dân sống quanh khu vực bị ô nhiễm nguồn nước sẽ rất dễ mắc phải các căn bệnh như ung thư, da, các bệnh lây nhiễm và nặng hơn nữa là đột biến gen.

c.Về kinh tế

Tác hại lâu dài ảnh hưởng không chỉ đến một cá nhân, hay một bộ phận dân cư khi nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng đó là sự phát triển kinh tế bền vững đặt ra. Các nước phát triển trên thế giới khi phát triển một ngành công nghiệp thì vấn đề quan tâm hàng đầu đặt ra đối với họ là bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước. Bởi có nguồn nước sạch con người mới tồn tại và phát triển được. Do vậy, nếu như tình trạng ô nhiễm môi trường nước khi tiếp tục diễn ra mà không có những cách thức hay phương pháp xử lý triệt để thì nó sẽ là vấn nạn kinh tế vì nhà nước phải bỏ ra một số tiền rất lớn để khắc phục ô nhiễm, đầu tư kinh phí vào bệnh viện rất lớn những vẫn kịp đáp ứng…

2. Vai trò của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Khi chúng ta xây dựng được hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn sẽ đem lại rất nhiều lợi ích từ môi trường, sức khỏe con người đến sự phát triển kinh tế bền vững.

Mỗi nhà máy, công ty, xí nghiệp khi xây dựng được cho mình hệ thống xử lý nước thải công nghiệp sẽ góp một phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường. Nước thải sẽ không đổ ra trực tiệp nguồn nước mà được qua hệ thống xử lý, khi đó những chất cặn, gác, sỏi, khi khuẩn và chất độc hại đã được xử lý và loại bỏ. Lúc đó khi đưa nguồn nước thải ra sông, suối, ao hồ cũng không gây tác hại hoặc hạn chế đến mức thấp nhất tác hại đến môi trường. Có như vậy sẽ duy trì được hệ sinh thái môi trường nước và đất, giúp sinh vật phát triển.

Khi nguồn nước thải đã được qua hệ thống xử lý thì không còn nguy hại hoặc hạn chế đến mức thấp nhất sự ô nhiễm môi trường. Do đó, sức khỏe của người dân sống quanh các nhà máy, công ty, xí nghiệp… cũng được đảm bảo. Tránh được những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, da, bệnh lây nhiễm… Đặc biệt vai trò quan trọng mà hệ thống xử lý nước thải mang lại đó là giúp ổn định sự phát triển kinh tế. Tiết kiệm ngân sách nhà nước đầu tư vào các biện pháp xử lý ô nhiễm môi trường cũng như tránh được tình trạng quá tải của các bệnh viện như hiện nay.

Như vậy, từ những vấn đề phân tích trên chúng ta thấy được vai trò quan trọng của việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Hãy cùng chung tay bảo môi trường sống của chúng ta, vì một tương lai tốt đẹp hơn.

Quý khách hàng có thể liên hệ CÔNG TY CNMT TOÀN Á để biết thêm chi tiết về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Địa chỉ liên hệ:

  • Km12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện: 322A – Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • ĐT: 84 243 565 9214 hoặc 84 913 543 469.
  • Website: http://toana.vn/

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải của công ty Toàn Á                                       

Tại sao cần phải có hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *