Các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt vô cùng đa dạng với nhiều phương pháp khác nhau. Vậy thì hiện nay, phương pháp nào đang là tốt nhất và đạt hiệu quả cao nhất, xử lý triệt để nguồn nước thải?

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt

Thực trạng các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay, sự ô nhiễm nguồn nước ở nhiều nơi đang ngày càng nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Chúng làm cho môi trường ngày càng xấu đi bởi mùi hôi thối bốc lên. Nguồn nước thải đổ ra môi trường hiện đang không được các công ty, hộ gia đình và doanh nghiệp, … xử lý một cách triệt để. Đặc biệt là nguồn nước thải sinh hoạt lại là một trong nhiều nguồn nước thải ít khi được xử lý nhất. Cho nên chúng thỏa sức thải trực tiếp ra môi trường, điểm đến là khu vực sông, suối, ao hồ, gây mất mỹ quan môi trường thiên nhiên. Hiện nay, con người cũng đã phát minh ra nhiều mô hình xử lý nước thải sinh hoạt. Thế nhưng so với sự kì vọng của người dân, thì nhiều mô hình đang không giải quyết được vấn đề xử lý nguồn nước. Những nguồn nước thải sinh hoạt này nếu không được xử lý triệt để thì sẽ gây nên tình trạng ô nhiễm, không những thế mà còn có mùi khó chịu gây ảnh hưởng tới rất nhiều người sinh sống xung quanh. 

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hiện đại

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tốt, đặc biệt là các mô hình xử lý theo công nghệ Nano, hoặc công nghệ xử lý nước thải với hóa chất hay thậm chí là hệ thống xử lý do nhiều cá nhân tự sáng tạo ra. Nhìn chung, mỗi một mô hình lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh, người ta sẽ lựa chọn hệ thống ổn định, chất lượng và đảm bảo an toàn nhất. Như 2 mô hình áp dụng công nghệ Nano và chất hóa học thì khi vận hành sẽ có tác dụng cao, xử lý nguồn nước được phần nào theo yêu cầu của người dân, thế nhưng trong quá trình vận hành chúng lại có thể gây thêm tình trặng ô nhiễm môi trường bởi các hóa chất, nhiệt năng, điện năng khi hoạt động chưa được xử lý hiệu quả. Không những thế, một vài hệ thống còn hay gặp trục trặc về thiết bị do tuổi thọ không cao. Trên thị trường hầu như các mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay đều mang tuổi thọ trung bình không đạt quá 10 năm.

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ cơ học

Bằng cách áp dụng phương pháp cơ học, mô hình xử lý nước thải này hiện đang là một trong nhiều mô hình hữu hiệu nhất. Mô hình này đặc biệt ở chỗ tất cả quá trình vận hành hệ thống đều không cần đến nhiệt năng, điện năng và hóa chất. Các thiết bị của mô hình xử lý nước thải sinh hoạt này được thiết kế hầu như từ các vật dụng xung quanh. Hơn thế nữa, hệ thống có thể có tuổi thọ hơn 20 năm. Nhờ vậy, nguồn nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý có thể đảm bảo chất lượng.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt công nghệ cơ học này, chúng tôi xin trình bày rõ quy trình xử lý nước thải như sau:

Hệ thống khi vận hành hoàn toàn dựa trên nguyên lý cơ học, tuyệt đối không sử dụng điện năng, nhiệt năng. Chúng hoạt động thông minh từ giai đoạn ban đầu khi cho nguồn nước sinh hoạt cần xử lý vào bể chứa nước nguồn. Tại đây nguồn nước sẽ bị chặn lại bở một chiếc van cho đến khi chiếc bể chứa đựng đầy nước cần được xử lý. Khi nước vào bên trong mô hình xử lý nước thải sinh hoạt, nước sẽ bị chia tách bởi nhiều cục chứa nước. Như vậy, nguồn nước sẽ bị chia ra từ nhỏ cho đến cực nhỏ nhờ các guồng quay này. 

Do dây chuyền này là một hệ thống đóng kín, vì vậy mà khí Oxy không thể vào bên trong máy được. Các nguồn lực xuyên tâm sẽ tạo nên các phân tử nước dao động tự do trong máy. Chúng có thể va đập vào nhau và chia tách liên tục. Lúc này, nguồn chất thải rắn cùng các khí hoàn toàn tách nhau, chúng sẽ dẫn tới một đường ống khác để ra ngoài. Chất khí bị đẩy ra ngoài còn các chất thải rắn cùng một lượng nước chưa được xử lý kịp thì được chuyển lên bề mặt cát. Tiếp đó, các nguồn nước khi chưa xử lý sẽ được hút từ cát lại, tiếp tục quy trình xử lý lặp lại như ban đầu.

Phân tử nước sau khi đã được xử lý sẽ trải qua quá trình khử khuẩn, khử mùi dưới tác động của các nguyên liệu vôi, muối. Cuối cùng, nguồn nước thành phẩm ở dạng phân tử sẽ được áp suất mạnh đẩy ra. Cùng lúc đó, hệ thống cũng sẽ tiến hành hút khí Oxy từ ngoài vào trong, đồng thời kết hợp với các phân tử nước tạo nên dòng chảy đẩy nước ra ngoài.

Với mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình theo công nghệ cơ học này, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo lắng về hậu quả ô nhiễm như các dây chuyền bình thường gây nên. Bên cạnh đó, còn có công nghệ xử lý MBR, công nghệ lý hóa kết hợp sinh học, … mà chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn ở những bài viết sau.

Tham khảo thêm tại website toana.vn – công ty môi trường Toàn Á.

Mô hình xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *