Sự phát triển vượt bậc của khoa học, kỹ thuật đã mang lại rất nhiều lợi ích cho xã hội, đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế của đất nước cũng như đem đến sự tiện nghi cho đời sống của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực  mà khoa học – kỹ thuật mang lại thì vẫn còn tồn tại rất nhiều mặt tiêu cực, và một trong những vấn đề cấp bách đặt hiện nay đó là tình trạng ô nhiễm môi trường mà điển hình nhất là ô nhiễm môi trường nước do chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, công ty… thải ra mà chưa qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về nguồn gốc của nước thải công nghiệp cũng như quy trình xử lý nước thải qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Tác hại của nước thải công nghiệp khi chưa qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

1. Nguồn gốc của nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp được hiểu là nguồn nước đã bị ô nhiễm do được sinh ra từ quá trình sản xuất ra sản phẩm công nghiệp hoặc các công đoạn của quá trình sản xuất bao gồm từ vận hành, thành phẩm hay xúc rửa thiết bị, máy móc… và từ các hoạt động sinh hoạt của công nhân viên. Mỗi ngành công nghiệp sẽ cho ra những loại nước thải khác nhau cả về thành phần, tính chất, các thông số, hàm lượng cũng như tính độc hại mà nó mang lại cho môi trường nước nếu như chưa được qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

Tuy khác nhau về nguồn gốc sinh ra do tùy thuộc vào ngành nghề sản xuất nhưng nước thải công nghiệp thường có những đặc điểm chung sau: Đều chứa các chất hòa tan, chất vô cơ, chất hữu cơ, tính axit… ngoài ra còn chứa nhiều dầu mỡ, chất độc hại và nhiều vi khuẩn gây bệnh.

2. Quy trình xử lý nước thải thông qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Để xử lý nước thải công nghiệp đạt hiệu quả thì phải trãi qua 9 quy trình khép kín trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp như sau:

Bể thu gom: Nước thải và nước mưa sau khi được tách riêng ra sẽ được đưa qua hệ thống lưới lọc để lọc gác, cặn bả, sỏi… theo kích cỡ nhỏ dần từ 10mm – 2mm, sau đó được vận chuyển đưa vào bể gom.

Bể điều hòa: giúp điều hòa lưu lượng cũng như thành phần nước thải. Ngoài ra bể điều hòa cũng giúp mang nhiều lợi ích kinh tế vì lượng nước thải trong ngày thường dao động. Do đó bể điều hòa sẽ giúp nước thải không bị lắng cặn hoặc phân hủy kỵ khí trước khi được đưa sang bể UASB để thực hiện qúa trình xử lý sinh học kỵ khí.

Bể UASB: Nước thải sau khi được đưa sang bể này sẽ được các vi sinh vật yếm khi hấp thụ chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, sau đó sẽ được phân hủy và chuyển hóa thành khí biogas để đưa về đầu đốt khí, còn nước sau khi xử lý sẽ được đưa sang bể khác để xử lý sinh học thiếu khí.

Bể thiếu khí: Trong điều kiện thiếu khí hệ vi sinh vật thiếu khí phát triển đã giúp loại bỏ ra khỏi nước thải các hợp chất như Nito và Photpho. Sau khi loại bỏ 02 tạp chất trên ra khỏi nước thải

Aerotank: Nhờ vào quá trình xử lý sinh học hiếu khí đã cung cấp một lượng oxy thích hợp để cung cấp cho bùn hoạt tính nhằm giúp phân hủy các chất hữu cơ có trong chất thải

Bể lắng: Nước thải sau khi được xử lý Aerotank sẽ tự chảy vào bể lắng đễ diễn ra quá trình tách bùn. Lượng nước sau khi lắng tiếp tục đưa qua bể trung gian chứa nước để bơm vào hệ thống lọc áp lực.

Hệ lộc áp lực: Nước thải sẽ được đưa lên cột lọc áp lực nhằm loại bỏ hoàn toàn cặn và các vi sinh vật sau khi lắng, bảo đảm nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn Loại A.

Bể khử trùng: Khi nước thải được đưa vào bể khử trùng thì những sinh vật gây bệnh còn sót lại sẽ bị tiêu duyệt hết trước khi xả thải vào môi trường.

Xử lý bùn và cặn: Đây là quy trình cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Lúc này đây lượng bùn và cặn còn sót lạ sẽ được hút lên xe chuyên dụng hoặc ép thành bánh bùn đem đi chôn lấp theo quy định. Nước dư từ bể nén bùn và máy ép bùn được thu gom và chảy về bể điều hòa để tiếp tục quá trình xử lý.

Để có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ Công ty môi trường Toàn Á – một đơn vị thiết kế và lắp đặt dây chuyền công nghệ xử lý nước thải uy tín trên thị trường hiện nay.

Địa chỉ liên hệ:

  • Km12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện: 322A – Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • ĐT: 84 243 565 9214 hoặc 84 913 543 469.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải của công ty Toàn Á

Nếu khách hàng cần thêm nhiều dịch vụ xử lý nước khác như: xử lý Ro, xử lý nước cấp sinh hoạt, xử lý nước EDI,… thì Toàn Á cũng là một lựa chọn tốt cho quý khách bởi đây là các công nghệ được chúng tôi nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm qua. Mọi thông tin khách hàng có thể tham khảo thêm tại website: http://toana.vn/ nhé!

Khái quát về Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *