Hiện nay việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghiệp luôn được các doanh nghiệp quan tâm và đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn chưa xác định hoặc  đánh giá chính xác một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì cần đáp ứng những tiêu chuẩn gì để phù hợp với ngành nghề mà doanh nghiệp mình đang sản xuất? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp những thông tin về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn để đưa vào vận hành trong doanh nghiệp của mình.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải đảm bảo tiêu chuẩn 

1. Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là loại nước thải được sinh ra từ quá trình sản xuất công nghiệp. Loại nước thải này chứa rất nhiều tạp chất độc hại, chất hữu cơ, vô cơ khó hòa tan, vi khuẩn gây bệnh… Nếu nguồn nước thải này mà không được qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì sẽ gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng không lường trước được như: ô nhiễm môi trường nước, đất, làm thay đổi hệ sinh thái tự nhiên, sinh vật dưới nước sẽ dần chết đi… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân sống quanh khu vực này.

2. Các loại nước thải công nghiệp

Ngành công nghiệp nước ta đang trong thời kỳ phát triển cả về quy mô, số lượng, chất lượng, loại hình… Tuy nhiên, có một vấn đề kéo theo sự phát triển này là lượng nước thải công nghiệp xả ra môi trường tự nhiên ngày một tăng cao và đáng báo động. Trong đó có rất nhiều nước thải gây khó khăn trong công tác xử lý, kiểm tra như: Nước thải sản xuất bột ngọt, nước thải ngành Khoáng sản, nước thải sản xuất Cao su, nước thải ngành Xi mạ, nước thải sản xuất Bia, nước thải sản xuất Đường, nước thải sản xuất Giấy, nước thải ngành Dệt nhuộm…

Mỗi ngành nghề sản xuất công nghiệp sẽ cho ra loại nước thải khác nhau về đặc tính, đặc trưng riêng biệt nhưng trong thành phần của nước thải công nghiệp đều chứa những thành phần chính sau: dầu mỡ, kim loại nặng, các chất hữu cơ khó phân hủy, vi khuẩn gây bệnh…

3. Những tiêu chuẩn của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Một dây chuyền xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn sẽ được thiết kế bao gồm những giai đoạn cơ bản sau:

  • Xử lý cơ học: trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thì đây là giai đoạn đầu tiên nhưng rất quan trọng, chức năng của giai đoạn này là thực hiện nhiệm vụ lọc và loại bỏ các loại rác, cặn, sỏi có kích thước từ lớn đến nhỏ. Nước thải sau khi được lọc để loại bỏ tạp chất sẽ được thực hiện tiếp quá trình điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ nước thải.
  • Xử lý sinh học hiếu khí và kỵ khí: Đây là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình xử lý nước thải, nước thải có được xử lý triệt để để đưa ra môi trường tự nhiên hay không là ở quá trình này. Ở giai đoạn này chúng ta sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí để loại bỏ toàn bộ các tạp chất, chất độc hại, chất hữu cơ khó tan, vi khuẩn gây bệnh… Bên cạnh việc sử dụng các vi sinh vật hiếu khí và kỵ khí để khử và làm sạch nước thải thì ở giai đoạn này còn sử dụng bùn hoạt tính kết hợp với việc khử nito nhằm loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học trong nước thải.
  • Xử lý bùn và cặn: Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình xử lý nước thải công nghiệp. Mục đích của giai đoạn này nhằm loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, cặn, vi sinh vật còn xót lại. Tiếp đến sẽ thực hiện hút toàn bộ bùn dư hoặc nén thành bánh bùn để đem đi chôn lấp. Lượng nước còn lại sau khi ép bùn sẽ đưa trở ngược lại hệ thống để tiếp tục quá trình xử lý.

Ưu điểm của hệ thống 

  • Thứ nhất, ưu điểm quan trọng của hệ thống này chính là khả năng xử lý nước thải công nghiệp triệt để, loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại, tạp chất và vi khuẩn gây bệnh. Đặc biệt hệ thống xử lý nước thải này được thực hiện bằng công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, cókhả năng làm việc tự động hóa nên rất đã tiết kiệm được chi phí thuê mướn nhân công vận hành.
  •  Thứ hai, hệ thống xử lý nước thải được thực hiện bằng công nghệ xử lý sinh học hiếu khí và khí, do đó đã hạn chế tối đa, gần như không còn mùi hôi của nước thải.
  • Thứ ba, chi phí đầu tư, lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng trang thiết bị thấp.

Để có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á – một đơn vị thiết kế và lắp đặt dây chuyền công nghệ xử lý nước thải uy tín trên thị trường hiện nay.

Địa chỉ liên hệ:

  • Km12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.
  • Văn phòng đại diện: 322A – Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội.
  • ĐT: 84 243 565 9214 hoặc 84 913 543 469.

Hệ thống xử lý nước thải của công ty Toàn Á

Hệ thống xử lý nước thải của công ty Toàn Á

Để phục vụ tốt hơn cho nhu cầu của doanh nghiệp, ngoài hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, chúng tôi còn cung cấp: hệ thống xử lý Ro, xử lý nước cấp sinh hoạt, xử lý nước EDI,… Khách hàng có thể tham khảo thêm thông tin tại website: http://toana.vn/. Chúng tôi cam kết sẽ có nhiều chương trình và chính sách ưu đãi cho khách hàng. 

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà doanh nghiệp cần biết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *