Ngành công nghiệp nước ta đang có sự phát triển vượt bậc cả về quy mô và số lượng. Trang thiết bị, máy móc sản xuất cũng được đầu tư kỹ lưỡng để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, vấn đề bảo vệ môi trường cũng đang được các công ty, nhà máy, xí nghiệp đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên làm sao để lựa chọn cho mình được một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn vừa hiệu quả lại tiết kiệm thì không hề đơn giản.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về các tiêu chí để lựa chọn được cho mình một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn cũng như các thành phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà bạn cần phải nắm để  đưa ra sự lựa chọn chính xác cho công ty của bạn.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải chưa qua xử lý gây ảnh hưởng đến môi trường

1. Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Nước thải sau xử lý đạt yêu cầu xả thải ra môi trường:  Đây là mục tiêu quan trọng mà một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp nào cũng cần phải đạt được, nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng nguồn nước sau khi xử lý có thể đưa ra môi trường tự nhiên mà không gây tác hại gì hoặc hạn chế đến mức thấp nhất. Nước thải sau khi được đưa qua hệ thống xử lý nước phải tuân thủ các quy chuẩn môi trường hiện hành thì mới đảm bảo chất lượng.

Mức độ hiện đại và tự động hóa: Đây là tiêu chí cũng được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, vì sự hiện đại và tự động hóa của thiết bị sẽ góp phần rất lớn lớn trong việc giảm chi phí thuê mượn nhân công vận hành, tăng hiệu quả xử lý của các thiết bị trong hệ thống.

Tuổi thọ thiết bị cao: Đây là tiêu chí hàng đầu mà hầu hết các doanh nghiệp đều quan tâm, vì hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phải luôn vận hành thường xuyên để xử lý nước thải. Do đó rất đòi hỏi độ bền cũng như tuổi thọ của thiết bị nhằm tránh trường hợp mới đưa hệ thống vào vận hành lại gặp sự cố phải dừng hoạt động để bảo trì, sửa chữa.

Chế độ bảo hành: Bất kỳ một thiết bị nào cũng cần phải có chế độ bảo hành rõ ràng, nhằm đem đến sự an tâm về chất lượng cho sản phẩm cũng như các doanh nghiệp có thể tự động thay mới sản phẩm khi có lỗi do kỹ thuật hoặc bảo trì thiết bị sau thời gian bảo hành.

Khả năng cải tiến thiết bị: Đây là tiêu chí quan trọng mà các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, nhằm mục đích nâng cao năng suất hệ thống xử lý nước thải công nghiệp để phù hợp với lưu lượng nước thải được thải ra hàng ngày.

2. Các thành phần của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt tiêu chuẩn cần đáp ứng các thành phần như sau:

 • Bể thu gom: Đây là trạm xử lý nước thải đầu tiên trong hệ thống, thực hiện việc lọc rác, cặn, sỏi… theo kích cỡ nhỏ dần từ 10mm-2mm trước khi đưa nước thải qua công đoạn xử lý tiếp theo.
 • Bể điều hòa: Thực hiện chức năng điều hòa lưu lượng và các thành phần của nước thải.
 • Bể UASB: Nhờ quá trình yếm khí để hấp thụ chất hữu cơ, chất hòa tan trong nước thải.
 • Bể thiếu khí: Nhờ quá trình thiếu khí để loại bỏ các hợp chất Nito và Photpho ra khỏi nước thải.
 • Aerotank: Phân hủy chất hữu cơ trong nước thải.
 • Bể lắng: Thực hiện tách bùn hoạt tính và nước thải đã qua xử lý sinh học.
 • Hệ lọc áp lực: Thực hiện công đoạn loại bỏ cặn và các vi sinh vật.
 • Bể khử trùng:  Dùng dung dịch để loại bỏ hoàn toàn các vi sinh vật còn sót lại.
 • Xử lý bùn và cặn: Đây là công đoạn cuối cùng trong hệ thống, thực hiện việc hút bùn để đem đi chôn lấp theo quy định hoặc ép thành bánh bùn. Nước dư từ bể nén bùn và máy ép bùn được thu gom và chảy về bể điều hòa để tiếp tục quá trình xử lý.

Từ các vấn đề phân tích trên, chúng ta thấy việc lựa chọn một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn không hề đơn giản. Nó bắt buộc phải đáp ứng các tiêu chí nhất định cũng như các thành phần quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Có như vậy hệ thống mới phát huy được hiệu quả cũng như chất lượng trong việc xử lý nước thải.

Để có thể tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ CÔNG TY CỔ PHẦN CNMT TOÀN Á – một đơn vị thiết kế và lắp đặt dây chuyền công nghệ xử lý nước thải uy tín trên thị trường hiện nay.

Địa chỉ liên hệ:

 • Km12 Ngọc Hồi – Tứ Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.
 • Văn phòng đại diện: 322A – Lê Trọng Tấn – Thanh Xuân – Hà Nội.
 • ĐT: 84 243 565 9214 hoặc 84 913 543 469.

hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải của công ty Toàn Á

Để luôn là đối tác đáng tin cậy của doanh nghiệp, chúng tôi luôn đặt Lợi ích doanh nghiệp và cộng đồng lên hàng đầu với những sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo nhất. Hãy để Công ty môi trường Toàn Á là người bạn đồng hành cùng bạn!

Các thành phần của hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *